Nhân viên Google ung thư giai đoạn cuối: “Dừng ngay việc cho mình là tỷ phú thời gian”

Lâm Anh |

Nhân viên Google ung thư giai đoạn cuối: “Dừng ngay việc cho mình là tỷ phú thời gian”
Nhân viên Google ung thư giai đoạn cuối: “Dừng ngay việc cho mình là tỷ phú thời gian”

Mới ngoài 30, có vị trí ở Google nhưng đến khi bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối, Scott Riddle mới nhận ra cuộc sống này không đủ dài để ta làm cả những thứ không quan trọng.

Một vài ngày trước, Scott Riddle ngồi xuống bên chiếc máy tính và bắt đầu viết.

Chàng nhân viên 35 tuổi của Google mới nhận tin dữ cách đây 3 tuần. Anh bị chẩn đoán mắc ung thư ruột kết giai đoạn cuối và có thể vĩnh viễn mất đi cơ hội nuôi 3 đứa con, 5 tuổi, 3 tuổi và vài tháng tuổi.

Anh trút bầu tâm sự dài 1.200 từ trên blog Medium với tựa đề: "Tôi mới 35 tuổi và đột nhiên mất hết phần đời còn lại. Tôi đang hoảng loạn, tất nhiên chỉ một chút thôi". 

"Tôi thậm chí không biết tại sao lại viết những dòng đó nữa. Tự sâu trong tim, tôi cảm thấy như bị thúc giục để bình tâm ngồi xuống và viết", anh nói với Business Insider trong cuộc phỏng vấn qua Skype tại nhà riêng ở Úc.

Bài viết là lời kể về quá trình phát hiện bệnh, những tiên lượng mơ hồ và những bài học cuộc đời mà đến thời khắc đó anh mới thấm thía. 

Anh hy vọng những người xung quanh có thể đọc và hiểu nó nhưng không ngờ bài viết thu hút 70.000 lượt truy cập. Riddle thực sự sốc vì sự ủng hộ, động viên của rất nhiều người không hề quen biết trên toàn thế giới.

Nhân viên Google ung thư giai đoạn cuối: “Dừng ngay việc cho mình là tỷ phú thời gian” - Ảnh 1.

Thông điệp giản dị nằm trong những dòng tâm sự: "Đừng nghĩ rằng bạn sẽ được sống đến hết đời để làm những thứ mình muốn".

"Được sống là một niềm hạnh phúc"

"Chỉ mới 3 tuần thôi", Riddle viết. "(Trước đó) Cuộc sống vẫn tươi đẹp. Cậu con trai bé bỏng đến với gia đình tôi vào dịp Giáng sinh, cùng với hai chị gái 5 và 3 tuổi. Một tháng sau, chúng tôi lên kế hoạch chuyển nhà đến Sydney, sau 4 năm tôi làm việc chăm chỉ cho Google ở California, Mỹ".

Riddle chuyển công tác đến bộ phận khác của Google sau 6 năm rưỡi làm việc cho bô phận chiến lược và quản lý ở Mỹ, vợ anh cũng có một công việc mới trong một công ty khởi nghiệp về dịch vụ vận chuyển.

Sau đó vào ngày 19/7, Riddle đến gặp bác sĩ vì phát hiện chảy máu bất thường và gặp vấn đề trong ổ bụng. Bác sĩ thậm chí còn không nghĩ Riddle bị ung thư và khuyên đi khám nội soi. 

Nhưng anh đã kịp đọc những triệu chứng và nguyên nhân gây ung thư trước đó, "Đột nhiên tất cả hình ảnh đó lướt qua đầu tôi".

Rồi Riddle ngất lịm.

Cơ hội là 50/50

Kết quả khám bệnh sau đó kết luận anh mắc ung thư ruột kết giai đoạn 4, các tổn thương đã lan ra khắp cơ thể. "Cảm giác như có cơn sóng lớn ập đến", anh chia sẻ lúc đón tin dữ. 

"Lúc đầu bạn đón nhận nó như mọi thông tin bình thường khác. Sau đó bạn sẽ hiểu điều gì đang diễn ra, tâm trí đột nhiên nghĩ về những rủi ro với gia đình, công việc của bạn và những ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn", chàng nhân viên Google bộc bạch.

Riddle hiện đang thực hiện hóa và xạ trị đồng thời chuẩn bị phẫu thuật. Anh thậm chí không thấy đau mà chỉ hơi mệt. Với trường hợp của anh, chỉ 10% sống được thêm 5 năm nữa sau khi chẩn đoán.

"Sức khỏe của tôi có thể tiến triển tốt nhưng cơ hội sống thêm không quá 50%. Kể cả khi sống được 5 năm nữa nhưng với tình trạng ung thư di căn, tuổi thọ của tôi vẫn bị rút ngắn", anh nói.

Nhân viên Google ung thư giai đoạn cuối: “Dừng ngay việc cho mình là tỷ phú thời gian” - Ảnh 2.

Văn phòng Google ở Sydney, Úc.

"Đừng nghĩ rằng bạn là tỷ phú thời gian"

"Tôi bắt đầu để ý hơn đến những đoạn hội thoại mà ngày nào cũng nghe đi nghe lại trên chuyến tàu đến bệnh viện", Riddle chia sẻ. "Mọi người đang bận rộn cho những cuộc hẹn hay họp hành qua điện thoại từ sớm hoặc những chuyện mà tôi chỉ biết thốt lên:‘trời ơi’".

Riddle nhận ra rằng chúng không phải là những thứ quan trọng. Có những câu hỏi thực sự quan trọng khác khiến anh phải ngẫm ngợi.

"Mình sẽ sống hay chết, liệu có thể sống thêm một năm nữa với con cái, liệu có còn trông thấy vợ hay phụng dưỡng cha mẹ lúc về già hay không? Đó thực sự là những điều vô cùng quan trọng mà hàng ngày tôi chưa bao giờ nghĩ đến, và đột nhiên khi những điều ấy trở nên mong manh, tôi mới hiểu cảm giác sợ mất chúng là như thế nào", anh viết. 

Từ đó, chàng nhân viên Google khuyên bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên và chú ý hợn đến những bất thường của cơ thể cho dù bạn đang ở độ tuổi nào.

Dưới đây là đoạn trích từ bài đăng của Riddle:

"Một trong những điều khiến tôi lo lắng nhất là vấn đề thừa kế. Tôi vốn là một nhà hoạch định kế hoạch, trước khi chẩn đoán bị ung thư, tôi nghĩ về 35 năm vừa qua, những niềm vui và những chuyến du lịch – tất cả chỉ như quá trình chuẩn bị. 

Tôi có cảm giác là mình chỉ vừa mới xây xong cái nền (tiết kiệm tiền, xây dựng quan hệ xã hội, trau dồi kĩ năng và kinh nghiệm) để có thể bước vào giai đoạn xây dựng dấu ấn cá nhân và để lại di sản cho con cái. Nhưng có lẽ đó là một sai lầm vì giờ đây tôi chẳng còn thời gian để xây dựng bất cứ thứ gì nữa. Tâm trí tôi trở nên hoảng loạn.

Bản thân tôi có rất nhiều điều muốn nhắn nhủ đến mọi người, từ tầm quan trọng của việc đi thăm khám bác sĩ để phòng ngừa bệnh tật đến chuyện bảo hiểm. Nhưng trên hết tôi muốn nói rằng chúng ta đừng nghĩ mình có rất nhiều thời gian để làm những gì mình muốn. 

Thoạt nghe, bạn có thể nghĩ đây là câu nói nhạt nhẽo người ta vẫn thường day đi day lại. Dĩ nhiên bạn chẳng bao giờ nghĩ điều đó xảy ra với mình nhưng tôi có thể lấy bản thân mình ra làm ví dụ. Sự sống có thể rời bỏ bạn bất cứ khi nào, vì vậy hãy luôn sống với tâm thế sẵn sàng đón nhận điều đó". 

Mọi kế hoạch của gia đình bị đảo lộn

Một trong những lý do khiến gia đình Riddle trở lại Sydney là họ đã lên kế hoạch mua một mảnh đất và tự lập trang trại. Nhưng bây giờ, anh có kịp xây một trang trại làm di sản cho con cái hay kế hoạch này chỉ trở thành một gánh nặng không cần thiết của gia đình?

Nhân viên Google ung thư giai đoạn cuối: “Dừng ngay việc cho mình là tỷ phú thời gian” - Ảnh 3.

Đừng để đến lúc thiếu thời gian mới cuống cuồng nhận ra những điều quan trọng trong cuộc sống.

Riddle cũng từng có ý định kinh doanh những bây giờ ý tưởng đó có lẽ cũng đành bỏ dở. Anh thuật lại những diễn biến kỳ lạ trong cuộc đời mình: vừa tiếp tục sống vừa chuẩn bị cho điều xấu nhất có thể xảy ra. Anh tạm nghỉ ở Google để sắp xếp những thứ ưu tiên trong cuộc sống hiện tại. 

"Điều đáng nói ở đây là cảm giác bạn chỉ được sắp xếp thời gian và ưu tiên của mình trong thời gian không quá 6 tháng hoặc … 1 năm. 

Tôi phải thay đổi hoàn toàn cách nghĩ cũ, trước đây tôi thường đặt ra những mốc mà khi đến tuổi đó, tôi sẽ đạt được thứ này thứ kia. Còn bây giờ nó chỉ đơn giản là: 'Mình nên sống thật tốt cho năm sau'".

Nguồn động viên to lớn từ cư dân mạng

Chàng trai 35 tuổi cho biết anh gõ toàn bộ những dòng này trong 15 phút. Hàng chục nghìn người đã đọc, bình luận và chia sẻ thông điệp của anh trên các mạng xã hội như Medium, Facebook, Linkedln và các trang web khác nhau.

"Scott, tôi chưa gặp gỡ hay nói chuyện với anh nhưng câu chuyện của anh thực sự có ảnh hưởng lớn đến tôi. Tôi đã ngồi lặng người trong nước mắt khi đọc nó", Riddle chia sẻ nội dung tin nhắn mà anh nhận được.

"Từng lời của anh khiến tôi phải suy nghĩ, từ nay về sau tôi sẽ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, ngừng việc tiêu hao sức khỏe của bản thân bằng thói quen ăn vặt và dùng đồ uống có ga, sống trọn một ngày từ bình minh đến hoàng hôn với thái độ nhiệt tình, hăng hái. 

Tôi sẽ ôm con chặt hơn, lâu hơn, bớt than thở và trân trọng cuộc sống. Cảm ơn anh đã trải lòng và chia sẻ câu chuyện này với mọi người".

"Trong cuộc sống hàng ngày, bạn thường không tập trung vào những thứ quan trọng nhất. Nhưng từ giờ trở đi, mỗi giây phút trôi qua, chúng ta phải tự nhắc mình rằng mọi thứ đều có thể xảy ra theo những hướng vô cùng bất ngờ", một người khác viết.

Riddle chia sẻ nếu có thể giúp đỡ mọi người hoặc gieo hạt mầm nhỏ cho những thay đổi tích cực nào đó thì câu chuyện của anh ít nhất cũng có ích.


Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên