Nhận thông tin tình báo, TT Biden hủy cuộc không kích thứ 2 vào Syria

Hải Yến |

Một phát hiện mới cho thấy TT Mỹ Joe Biden ban đầu ra lệnh 2 cuộc không kích khác nhau ở Syria vào tuần trước nhưng đã thay đổi kế hoạch sau khi nhận được thông tin tình báo vào phút chót.

Các tòa nhà bị phá hủy tại biên giới Iraq-Syria sau các cuộc không kích của Mỹ ngày 26/2.

Các tòa nhà bị phá hủy tại biên giới Iraq-Syria sau các cuộc không kích của Mỹ ngày 26/2.

Theo tờ The Wall Street Journal, ông Biden đã ngừng cuộc tấn công thứ 2 nhắm vào Syria khoảng 30 phút trước khi tên lửa được thả xuống vì cố vấn an ninh quốc gia Jake Jullivan thông báo một phụ nữ và trẻ em đã tới sân gần một trong các mục tiêu ở Syria.

Với thông tin tình báo vừa nhận được, ông Biden đã gọi điện hủy bỏ một nửa nhiệm vụ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Loyd Austrin thông báo chỉ nên tấn công 1 mục tiêu. Trước đó, thông tin về cuộc không kích thứ 2 không được biết tới.

Các quan chức cao cấp của Mỹ cho rằng cuộc không kích trên nhằm phản ứng với cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 15/2 ở Erbil, Iraq làm một nhà thầu nước ngoài thiệt mạng và 7 người Mỹ bị thương. Nó cũng nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 20/2 nhắm vào căn cứ không quân Balad.

Các cuộc tấn công phản ứng của Mỹ nhắm vào Syria cũng nhằm mục đích báo cho Iran rằng Mỹ sẽ tấn công đáp trả khi cần thiết, nhưng nước này không tìm cách làm leo thang căng thẳng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại