Nhân sự chủ chốt được kiện toàn, TP Thủ Ðức chính thức hoạt động

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - SỸ HƯNG |

Nhân sự chủ chốt của TP Thủ Ðức đã được kiện toàn. Bộ máy chính quyền TP Thủ Ðức đã đi vào hoạt động từ ngày 22-1 để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Thành ủy TP Thủ Ðức. Ảnh: SỸ HƯNG

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Thành ủy TP Thủ Ðức. Ảnh: SỸ HƯNG

Chiều 22-1, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi lễ công bố quyết định cán bộ tại TP Thủ Ðức. Tham dự buổi lễ còn có ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP…

Kiện toàn nhân sự chủ chốt

Tại buổi lễ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM Huỳnh Cách Mạng đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TP về việc thành lập Ðảng bộ Thành ủy TP Thủ Ðức trực thuộc, trên cơ sở hợp nhất Ðảng bộ 3 quận 2, 9 và Thủ Ðức. Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM chỉ định và điều động ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP, Bí thư Quận ủy quận 5 - giữ chức Bí thư Thành ủy TP Thủ Ðức.

Ông Nguyễn Phước Hưng - nguyên Bí thư Quận ủy quận 2 và ông Hoàng Tùng - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè - được chỉ định, điều động làm Phó Bí thư Thành ủy TP Thủ Ðức.

Về bộ máy HÐND TP Thủ Ðức, tại kỳ họp lần thứ nhất HÐND TP Thủ Ðức sáng cùng ngày, ông Nguyễn Phước Hưng được bầu làm Chủ tịch HÐND TP Thủ Ðức; bà Thái Mỹ Diện, nguyên Phó Chủ tịch HÐND quận Thủ Ðức, được bầu làm Phó Chủ tịch HÐND TP Thủ Ðức.

Cũng tại kỳ họp này, ông Hoàng Tùng đã được bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Ðức. Các ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng, Phó Chủ tịch UBND quận 2; Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM; Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Ðức, được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Ðức. UBND TP HCM cũng đã có quyết định công nhận kết quả bầu cử chức vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Ðức.

Về tổ chức Ủy ban MTTQ TP Thủ Ðức, ông Trần Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Thủ Ðức.

Phát biểu tại lễ công bố, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định Ðảng bộ TP HCM và người dân đặt rất nhiều niềm tin vào Ðảng bộ, chính quyền TP Thủ Ðức. Người đứng đầu TP Thủ Ðức cần phải tiên phong và gương mẫu, tập trung lãnh đạo để bảo đảm an ninh chính trị, sản xuất - kinh doanh, nâng cao đời sống người dân và giúp đỡ doanh nghiệp trên địa bàn. Ðặc biệt, cần phải quan tâm và chia sẻ những vướng mắc mà TP Thủ Ðức đang gặp phải.

Trước đó, chức danh ở TAND TP Thủ Ðức cũng được kiện toàn. Theo đó, ông Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND quận 1, được bổ nhiệm làm Chánh án TAND TP Thủ Ðức; ông Nguyễn Xuân Tùng - Chánh án TAND quận 9, ông Vũ Thanh Lâm - Chánh án TAND quận Thủ Ðức và bà Nguyễn Thu Sương - Chánh án TAND quận 7, được bổ nhiệm làm Phó Chánh án TAND TP Thủ Ðức.

Giấy tờ còn hiệu lực vẫn được sử dụng

Tại buổi họp báo để cung cấp thông tin về TP Thủ Ðức sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết TP Thủ Ðức đã được thành lập. "Việc thành lập TP Thủ Ðức không chỉ dừng lại việc thành lập bình thường mà phải làm sao bảo đảm thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HÐND nên buộc TP HCM phải khẩn trương hơn bao giờ hết" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói. Ông Võ Văn Hoan nhắc lại chính quyền TP Thủ Ðức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22-1. Các hoạt động của chính quyền quận 2, 9 và Thủ Ðức kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn và chuyển tiếp cho chính quyền TP Thủ Ðức thực hiện.

Nhân sự chủ chốt được kiện toàn, TP Thủ Ðức chính thức hoạt động - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa của UBND quận 2 trong ngày 22-1 .Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết TP Thủ Ðức được thành lập theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (hiệu lực từ ngày 1-1-2021). Kể từ khi thành lập, TP Thủ Ðức có 60 ngày để tổ chức bộ máy cấp phường, xã và phải thành lập ủy ban bầu cử ở các đơn vị ít nhất 105 ngày trước ngày 23-5. Theo kế hoạch ban đầu, bộ máy chính quyền TP Thủ Ðức đi vào hoạt động từ ngày 7-2.

Tuy nhiên, TP HCM đã thay đổi thời gian chính thức hoạt động từ ngày 22-1 để làm sao bảo đảm thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HÐND, kịp cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HÐND các cấp vào ngày 23-5.

Về việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết không phải tất cả người dân đồng loạt đi đổi giấy tờ do thay đổi đơn vị hành chính, mà những giấy tờ hiện nay còn hiệu lực thì người dân vẫn sử dụng bình thường. Trường hợp người dân muốn đổi thì sẽ đổi miễn phí. Nếu người dân chưa muốn đổi thì vẫn sử dụng giấy tờ hiện tại, có giá trị trong toàn quốc. Các giấy tờ có thời hạn sử dụng thì sẽ thực hiện theo giá trị sử dụng của giấy tờ đó.

Về tổ chức bộ máy, theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, các phòng của UBND TP Thủ Ðức là tổng hợp 3 phòng của 3 quận trước đây. Mục tiêu cuối cùng là công tác quản lý nhà nước xuyên suốt, không gián đoạn. Dù có thay đổi về mặt tổ chức hành chính nhưng các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp phải duy trì thường xuyên. UBND TP Thủ Ðức phải ban hành quy chế hoạt động và có sự phân công, phân cấp cụ thể để hoạt động trơn tru hơn trong giai đoạn hiện nay.

"Quá trình chuyển tiếp có thể gặp khó khăn nhưng dứt khoát không để người dân hụt hẫng. Bộ máy hành chính ở phường, ở quận đều phải tiếp nhận hồ sơ của người dân để tiếp tục giải quyết. Tất cả nhu cầu của dân phải tiếp nhận và xử lý" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Việc dân vẫn thông suốt

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 22-1, vẫn có rất nhiều người dân đến UBND quận Thủ Ðức để làm giấy tờ, sao y công chứng vì vẫn chưa nắm được thông tin về việc cơ quan này dừng hoạt động từ ngày 22-1. Do đó, khi tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ, cán bộ đều hướng dẫn và thông báo cho người dân đến các phòng công chứng để sao y giấy tờ và đóng dấu. Người dân vui vẻ chấp hành và làm theo hướng dẫn.

Ông Trần Quốc Hưng - Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Ðức - cho hay cán bộ phường đã hướng dẫn người dân có thể lưu lại những hồ sơ không cấp thiết để chờ cấp mới con dấu. Những giấy tờ, hồ sơ người dân cần làm gấp như sao y, công chứng thì phường hướng dẫn đến phòng công chứng trên đường Kha Vạn Cân để làm theo quy định.

Theo ghi nhận tại bộ phận một cửa của UBND quận 2 vào ngày 22-1, người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính bình thường. Anh Nguyễn Văn Hùng (phường Thảo Ðiền) cho biết anh đến bộ phận một cửa để thực hiện thủ tục giao dịch bảo đảm và đã được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn tận tình, nhanh chóng.

"Ðọc báo, tôi biết được hôm nay là ngày đầu tiên TP Thủ Ðức đi vào hoạt động và các hoạt động tiếp nhận, trả hồ sơ vẫn làm việc bình thường như bao ngày" - anh Hùng cho biết. Một cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND quận 2 nói tất cả yêu cầu của người dân đều được giải quyết, chỉ có các trường hợp sao y, chứng thực được hướng dẫn sang các quận khác hoặc phòng công chứng vì chưa có con dấu.

Tại bộ phận một cửa của UBND quận 9, người đến thực hiện các thủ tục hành chính rất đông và vẫn được tiếp nhận, xử lý bình thường. Hầu hết người dân được hỏi đều cho biết mọi giao dịch không gián đoạn, không gặp khó khăn.

Nhiều đơn vị đã có con dấu mới

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho hay trong ngày 22-1, UBND TP Thủ Ðức, UBND các phường, Văn phòng HÐND và UBND TP Thủ Ðức, Văn phòng Đăng ký đất đai và Văn phòng Tiếp công dân đã có con dấu. Với các phòng khác, con dấu mới đang được chuẩn bị để trong hôm nay (23-1) có thể sử dụng.

Thông tin thêm một số nội dung khác, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết các việc liên quan đến cưỡng chế, thu hồi đất cũng dừng lại trong thời điểm này. Không phải dừng vì thành lập TP Thủ Ðức mà dừng vì thời điểm cuối năm, Tết đến Xuân về. Các quy hoạch đã được phê duyệt là có tính pháp lý thực hiện, dù có sắp xếp hay không sắp xếp đơn vị hành chính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại