Nhằm đúng ngày thuế quan có hiệu lực, báo TQ liền giở giọng nói kháy: Muốn vĩ đại trở lại, Mỹ phải học 4 điều này

Hồng Anh |

Ngày hôm nay (1/9), mức thuế bổ sung đối với 112 tỉ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc và 75 tỉ USD hàng xuất khẩu Mỹ đã chính thức được áp dụng đồng loạt.

Cùng ngày, báo Tân Hoa Xã (THX) - một trong những cơ quan ngôn luận lớn của chính phủ Trung Quốc - đã đăng tải bài xã luận có tiêu đề "Bốn bài học Washington cần rút ra từ cuộc thương chiến với Trung Quốc", trong đó tác giả bài viết đã gọi cuộc thương chiến là "vô ích" và nhắc nhở Mỹ cần có trách nhiệm trong vai trò một cường quốc toàn cầu.

Theo đó, bài học thứ nhất mà THX muốn ông Trump và biệt đội "diều hâu" Mỹ ghi nhớ, đó là "Trung quốc sẽ không gục ngã trước chiến thuật gây áp lực tối đa của Mỹ".

"Quyết tâm của Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn, và các biện pháp đối phó của chúng tôi sẽ ngày càng kiên quyết hơn. Như phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố hôm thứ 5 vừa qua, Bắc Kinh vẫn có thừa biện pháp trả đũa Mỹ", bài xã luận viết.

Điều thứ hai mà những "người thuế quan" - theo cách Tổng thống Mỹ Donald Trump tự gọi mình - ở Nhà Trắng cần học tập, đó là kinh tế Trung Quốc đủ mạnh mẽ và kiên cường để đối phó với những áp lực từ cuộc thương chiến, theo Tân Hoa Xã.

Dẫn chứng những số liệu mới nhất trong nửa đầu năm nay như việc các công ty Mỹ đầu tư 6,8 tỉ USD vào Trung Quốc - tăng 1,5% so với cùng kỳ 2 năm trước, hay việc Tesla ra mắt hai "siêu nhà máy" tại Thượng Hải, tác giả bài viết vẫn tự hào về những lợi thế ít ai so bì được, như việc Trung Quốc là thị trường tiêu dùng đông dân nhất thế giới, hay việc nước này sở hữu tất cả các loại hình công nghiệp theo phân loại của Liên Hợp Quốc...

Bài học thứ ba, theo THX, đó là Washington cần ngưng phủ nhận việc thương chiến gây tổn hại tới người dân và doanh nghiệp Mỹ.

Lí do được đưa ra trong bài viết này, đó là đòn giáng thuế quan mới nhất nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tác động tới nhiều sản phẩm chưa từng bị nhắm đến trước đây, khiến giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng trong gia đình như quần áo, giày dép, đồ chơi... sẽ tăng đáng kể.

Không chỉ có vậy, cuộc thương chiến còn ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư kinh doanh và sản xuất, theo THX. Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm Thứ 5 vừa qua rằng họ đã điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II năm nay xuống 2%, thay vì 2,1% như ước tính trong tháng trước.

Cuối cùng - và cũng không kém phần quan trọng - THX đã giảng giải rằng "Mỹ cần học cách cư xử như một cường quốc toàn cầu có trách nhiệm, và ngừng hành xử như một 'kẻ bắt nạt học đường'".

Cơ quan ngôn luận này cho rằng, "nước Mỹ chỉ có thể vĩ đại trở lại" khi họ "gánh vác phần trách nhiệm của mình, và chung tay cùng các quốc gia khác khiến thế giới trở thành nơi tốt đẹp, thịnh vượng hơn - trong vai trò là siêu cường duy nhất trên thế giới".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại