Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt?

Minh Phương |

Một nhà tù tại Greenland có thiết kế giống những khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Bắc Cực.

Ny Anstalt là “nhà tù nhân đạo” được xây dựng ở Nuuk, thủ phủ của Greenland - một khu vực tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch và dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm tới. Tù nhân ở đây có những đãi ngộ đặc biệt, thoải mái ra ngoài làm việc và kiếm tiền.

Theo lý thuyết, các tù nhân sẽ được sống trong một nhà tù văn minh hơn, không bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Nhà tù có tổng cộng 76 phòng giam với diện tích lên tới 8.000m2, trong đó có 40 buồng luôn bị đóng cửa dành cho những tù nhân nguy hiểm và 36 phòng giam mở. Các tù nhân được phép di chuyển tới Nuuk để làm việc và kiếm tiền nhưng phải quay trở lại phòng giam vào buổi tối.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Ny Anstalt là nhà tù có 1-0-2 được xây dựng ở Greenland. Tù nhân ở đây có thể thoải mái ra ngoài kiếm tiền và làm việc.

Mặc dù các phòng giam khá nhỏ song tù nhân hoàn toàn có thể tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp của ngọn núi Sermitsiaq.

Một điểm không thể bỏ qua đó là nhà tù này sử dụng kính ở hầu hết mọi ngóc ngách. Giới thiết kế cho rằng, các tấm kính trong suốt có thể làm hạn chế tỷ lệ thương tích.

Bên trong nhà tù Ny Astalt có khu vực chung và nhà bếp để các tù nhân thoải mái trò chuyện, giao lưu với nhau. Ngoài ra, trong khu phức hợp này còn có một trung tâm thể thao, thư viện và nhà thờ.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Bên trong nhà tù nhân đạo có khu vực chung, nhà bếp, trung tâm thể thao, thư viện và nhà thờ.

Dự án nhà tù Ny Anstalt được coi là biện pháp giúp giải quyết vấn đề thiếu nhà tù trầm trọng ở Greenland khi có quá nhiều tội phạm nguy hiểm bị chuyển đến Herstedvester, Đan Mạch.

Greenland có tỷ lệ tội phạm cao hơn nhiều lần so với phần còn lại của vùng Bắc Âu. Nguyên nhân có thể do sự thúc đẩy, khuyến khích sự di dân từ nông thôn lên thành phố của chính phủ Greenland vào những năm 1950, dẫn đến các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng.

Chia sẻ với CNN về Ny Anstalt, kiến trúc sư Thomas Rusus Christensen cho biết: “Bạn chẳng thể nào thoát khỏi nhà tù vì nó được bao quanh bởi những bức tường lớn, nhưng cảnh quan nơi đây có thể giúp bạn giải thoát về tâm hồn. Đó là điều quan trọng nhất”.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Nhà tù được bao phủ hầu hết bằng kính giúp từ nhân có một không gian thoải mái, không gò bó.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Nhà tù sau khi khánh thành có thể giúp Greenland giải quyết vấn đề thiếu trại giam.

Ông Christensen cho biết thêm, Ny Anstalt được bố trí theo 3 cấp độ. Số tù nhân trong từng khu vực hoàn toàn có thể bị kiểm soát.

Các phạm nhân có thể bị giam riêng biệt nêu cần thiết. “Trong nhà tù này, các quản giáo không cần đến vũ khí, họ coi trò chuyện như một cách giúp các tù nhân sớm hoàn lương”, ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại