Nhà đầu tư rút tiền tiết kiệm săn “hàng ngộp”

Hải Nam |

Xác nhận để tìm kiếm “hàng ngộp” cuối năm không dễ dàng như giai đoạn nửa đầu năm 2023, song, với một số đầu tư, cơ hội vẫn còn rộng mở.

Nhà đầu tư rút tiền tiết kiệm săn “hàng ngộp” - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Thành (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chốt mua lô đất nền tại dự án ở thành phố Hải Dương với mức giá 2,1 tỷ đồng, diện tích hơn 80m2. Lô đất nằm trong khu đô thị đã có cư dân về ở, tuy nhiên, mật độ dân cư chưa lớn.

Điểm lợi thế nhất mà anh Thành đánh giá tốt về lô đất chính là vị trí gần khu công nghiệp. Lô đất nằm trong khu đô thị nên quy hoạch đẹp, đường 2 ô tô tránh. Lô đất mà anh Thành mua từ nhà đầu tư cắt lỗ. So thời điểm đỉnh cao, lô đất này rẻ tới 1 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 11/2023, môi giới liên hệ thông báo có khách mua 2,6 tỷ đồng. Phía khách chịu toàn bộ phí môi giới. Tính toán thấy có lời, anh Thành quyết định chốt bán, thu về khoản lời nửa tỷ đồng.

Hiện tại, nhà đầu tư này đang tìm kiếm thêm lô đất khác với tầm tài chính 3 tỷ đồng. Anh dự tính rút khoản tiền kiếm cộng với khoản tiền lời từ thương vụ chốt trước đó để mua.

Trong trường hợp mua đất nền khó khăn, anh Thành tính toán tìm mua nhà đất ở Hà Nội, ngõ ô tô vào để cho thuê.

Vị này xác định, đất nền hay nhà đất đều phải nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển, hạ tầng cơ bản. Mật độ dân cư đang bắt đầu gia tăng. Thứ hai, bất động sản buộc phải có sổ đỏ, không tranh chấp về pháp lý.

“Tôi nghĩ tâm lý mua tài sản vào cuối năm hay đầu năm khá phổ biến với nhiều người. Có người lựa chọn mua xe, người mua vàng nhưng tôi chọn mua đất. Hiện, mức lãi suất cho vay ngân hàng khá thấp. Một khoản tiền gửi tiết kiệm của tôi đến ngày đáo hạn và áp dụng gói mới. Mức lãi suất gói mới rất thấp nên tôi tính toán đầu tư đất”, anh Thành cho biết.

Chung quan điểm đầu tư như anh Thành, anh Đoàn Mạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) dự tính dùng khoản tiết kiệm mua căn chung cư. Quan điểm của anh Mạnh là đầu tư đất nền rủi ro. Nếu chỉ để tiền vào gửi tiết kiệm, khoản sinh lời thấp. Trong khi đó, nếu rót tiền vào chung cư, nhìn về dài hạn, cơ hội sinh lời lớn.

Khoản tiền dự tính mà anh Mạnh sẽ mua chung cư trong mức tài chính 3-4 tỷ đồng. Anh Mạnh tính toán sử dụng chính sách ân hạn nợ gốc của các chủ dự án.

Mặc dù tại Hội nghị Bất động sản 2023 mới đây, nhiều chuyên gia dự báo tích cực về thị trường địa ốc. Song, thực tế, khó có diễn biến đảo chiều nào có thể xảy ra trong ngắn hạn. Tuy nhiên điểm sáng vẫn là đất nền dừng cắt lỗ giảm mạnh và giá chung cư vẫn tăng.

Báo cáo của đơn vị nghiên cứu thị trường cũng chỉ ra, nhu cầu sở hữu bất động sản của người Việt vẫn luôn hiện hữu. Theo Báo cáo về tâm lý và xu hướng người tiêu dùng BĐS (CSS) nửa đầu năm 2024, có khoảng 65% khách hàng tham gia cho biết họ vẫn có ý định mua BĐS trong một năm tới.

Gần 70% người có nhu cầu mua nhà muốn sử dụng vốn vay ngân hàng. Những con số chỉ ra, nhu cầu với bất động sản vẫn còn rất lớn và thị trường trong năm 2024 sẽ có những bước phát triển mới, nhiều kỳ vọng hơn cho cả doanh nghiệp BĐS và người mua nhà”, ông Bạch Dương chia sẻ.

Ở góc nhìn nhận khác, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2024 sẽ tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn do tình hình chính trị của thế giới còn bất ổn khiến suy yếu kinh tế và giảm lực cầu.

Kinh tế có vấn đề thì bất động sản cũng có vấn đề, do tổng cầu trên thị trường giảm xuống, kể cả chi tiêu và đầu tư bất động sản cũng giảm. Minh chứng là lực lượng môi giới trong năm nay đã giảm xuống một cách đáng kể. Ngoài ra, ông cảnh báo các nhà đầu tư khi tìm hiểu thông tin hay mua bất động sản cần cân nhắc kỹ những thông tin, tính pháp lý của sản phẩm, đặc biệt cẩn trọng khi tiếp cận các khu vực đang nóng sốt do thông tin quy hoạch.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi môi giới có các đặc điểm như giới thiệu quá bùi tai, khi tư vấn trực tiếp thì liên tục có người đến xin tư vấn, đòi chốt hợp đồng...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại