Nguyên tắc tiêu tiền ai cũng phải thuộc lòng, nhưng giới trẻ hiếm người làm được

Thiên Dung |

Tiết kiệm gì chứ! Mình còn trẻ mà!

Bạn có thu nhập khá ổn định vào khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Có điều, bạn thường xuyên ăn tiêu quên ngày mai, và hệ quả là tháng nào của bạn cũng dài đằng đẵng, vì luôn phải mong chờ đến ngày cuối tháng.

Rõ ràng, ai cũng nghĩ việc để ra vài triệu mỗi tháng phòng khi khẩn cấp là điều cần thiết. Nhưng tại sao người ta làm được mà bạn không làm được?

Thực ra, có một quy tắc tiết kiệm mà ai cũng cần phải biết. Có điều, hiếm người thực hiện được, chứ chẳng riêng gì bạn.

Bao nhiêu là đủ?

Theo Greg Mcbride – trưởng ban phân tích tài chính của trang web Bankrate - "Bạn cần phải tiết kiệm ít nhất 15% cho những việc khẩn cấp và cho cả tuổi già.".

Còn theo Trent Hamm, CEO của trang Thesimpledollar, một người bình thường nên dành ít nhất 10% thu nhập cá nhân cho tuổi già trước khi tiêu xài vào bất cứ thứ gì khác.

Điều này rất quan trọng vì nó sẽ đảm bảo cho bạn một tương lai an toàn với đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ phát sinh khi về già mà không cần phải nai lưng ra làm việc cho đến ngày chết.

Nguyên tắc tiêu tiền ai cũng phải thuộc lòng, nhưng giới trẻ hiếm người làm được - Ảnh 1.

Đây là mốc tiết kiệm mà bạn cần đạt được.

Con số 10% thu nhập nghe có vẻ không to tát nhưng lại là một đích đến... không tưởng đối với phần lớn thanh niên hiện nay.

Giả sử bạn là một nhân viên văn phòng bình thường, một tháng lương của bạn là 15 triệu đồng, nghĩa là bạn chỉ cần dành ra 1,5 triệu mỗi tháng để tiết kiệm. Việc đó có khó hay không? Xin trả lời là có nhé.

Nguyên tắc tiêu tiền ai cũng phải thuộc lòng, nhưng giới trẻ hiếm người làm được - Ảnh 2.

Nhưng trên thực tế ít ai làm được điều này

Con số 10% trên là đích đến mà rất nhiều người không thể chạm tới

Theo một cuộc điều tra của Bankrate, hơn 1/2 người dân nước Mỹ dành khoảng 5% thu nhập hoặc ít hơn nữa cho quỹ hưu của mình. Thậm chí có 18% dân số chẳng để dành gì cho tuổi già cả! Chỉ có khoảng 25% người dân nước Mỹ có thể chạm được mốc tiết kiệm 10% và hoặc hơn thôi.

Tầng lớp trung lưu được xem là tầng lớp "siêu tiết kiệm". Họ có thu nhập vào khoảng 50.000 USD đến 74.999 USD, và có khoảng 35% số người tiết kiệm 10% thu nhập của mình trở lên cho tuổi về hưu.

Nguyên tắc tiêu tiền ai cũng phải thuộc lòng, nhưng giới trẻ hiếm người làm được - Ảnh 3.

Tầng lớp trung lưu được cho là tầng lớp tiết kiệm nhất

Đối với những người có thu nhập hơn 75.000 USD mỗi năm, có khoảng 32% tiết kiệm hơn 10% thu nhập của mình cho tương lai.

Theo McBride, nói tiết kiệm dễ hơn là làm. Bạn nên dành một phần khoảng tiền tiêu xài của mình vào việc tiết kiệm trước khi thật sự tiêu nó.

"Con người sẽ ngày càng trở nên mệt mỏi với cuộc sống đạm bạc. Và khi mà mức sống được nâng lên thì họ sẽ trở lại với nếp sống cũ, tiêu tiền nhiều hơn, nợ nần nhiều hơn và ít tiết kiệm hơn."

Nguyên tắc tiêu tiền ai cũng phải thuộc lòng, nhưng giới trẻ hiếm người làm được - Ảnh 4.

Vì sao bạn phải tiết kiệm ngay bây giờ?

Chúng ta hãy làm một bài toán đơn giản như thế này. Bây giờ bạn 25 tuổi, bạn sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi, mỗi năm bạn để dành được 1000 USD cho tuổi già, bạn gửi tiết kiệm và nhận được 7% lãi suất vào năm sau.

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm vào năm 25 tuổi, thì vào năm 65 tuổi bạn có khoảng 200.000 USD trong tài khoản. Quy ra tiền Việt, con số rơi vào khoảng 4,5 tỉ. Ok chưa?

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm vào năm 35 tuổi, thì vào năm 65 tuổi bạn chỉ có khoảng 100.000 USD trong tài khoản thôi, tương đương 2,2 tỉ đồng.

Nguyên tắc tiêu tiền ai cũng phải thuộc lòng, nhưng giới trẻ hiếm người làm được - Ảnh 5.

Bạn thấy đấy, chỉ 10 năm có thể làm tăng tài khoản tiết kiệm lên gấp đôi. Nếu bạn không tận dụng tuổi trẻ ngay bây giờ, bạn sẽ phải làm việc vất vả gấp đôi trong suốt khoảng thời gian còn lại trước khi về hưu.

Nguồn: Business Insider

theo Trí Thức Trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên