Nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nhận "quà biếu" rượu ngoại và 300 triệu đồng

Nguyễn Hưởng |

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, khai trong quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết 2017, Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, có đến phòng làm việc biếu 1 chai rượu và 300 triệu đồng.

Bị can Nguyễn Văn Tứ và bị can Phạm Thị Thu Hường thời điểm mới bị bắt - Ảnh: Bộ Công an

Bị can Nguyễn Văn Tứ và bị can Phạm Thị Thu Hường thời điểm mới bị bắt - Ảnh: Bộ Công an

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Cùng với đó, 6 bị can khác cũng đề nghị truy tố do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận, ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, khai trong quá trình thực hiện đấu thầu đã được ông Nguyễn Đức Chung dùng số điện thoại cá nhân yêu cầu dừng gói thầu để áp dụng công nghệ mới.

Ông Tứ biết Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND thành phố, nên nói với một đơn vị trúng thầu gói thầu năm 2015 "thông cảm cho sở và thôi tham gia gói thầu số hóa năm 2016 vì chủ tịch UBND thành phố đã can thiệp rồi".

Biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường không đạt yêu cầu, nhưng ông Tứ vẫn chỉ đạo thuộc cấp can thiệp để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu. Hành vi của ông Tứ bị C03 quy kết là lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái quy định pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18,3 tỉ đồng.

Đáng chú ý, ông Tứ còn khai trong quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết 2017, Bùi Quang Huy tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, có đến phòng làm việc của ông Tứ biếu một chai rượu và 300 triệu đồng.

Ông Tứ nhận thức được biếu số tiền này vì có tham gia chỉ đạo gói thầu, đây là số tiền hưởng lợi bất chính và đã phối hợp cùng gia đình nộp lại số tiền trên.

Tiếp đến, ông Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc Sở KH-ĐT, khai tại thời điểm ông Chung chỉ đạo dừng thầu, không biết mục đích là để Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu. Khi được giao tổ chức thí điểm, sửa đổi hồ sơ mời thầu, bị can Học nhận thức được những việc làm này là để tạo điều kiện cho Nhật Cường tham gia gói thầu.

Cũng dịp Tết 2017, bị can Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh, có đến phòng làm việc và biếu ông Học 100 triệu đồng. Bị can Học nhận thức đây là số tiền được biếu vì mình có tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Bà Phạm Thị Thu Hường, nguyên chánh Văn phòng Sở KH-ĐT, và Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên trưởng phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở, bị xác định thỏa thuận, thông đồng với nhà thầu, lập hồ sơ mời thầu không đúng tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu, gây thiệt hại hơn 26,5 tỉ đồng. Khi thực hiện gói thầu, bà Tuyến cũng nhận từ bị can Tuấn 30 triệu đồng.

Theo kết luận, quá trình đấu thầu, thực hiện hợp đồng, bị can Lê Duy Tuấn đã gửi mail cho Bùi Quang Huy và nhân viên của Nhật Cường để trao đổi về chi phí kinh doanh và chi phí biếu tặng sau mỗi đợt tạm ứng, thanh toán hợp đồng.

Nội dung email thể hiện Bùi Quang Huy giao cho Lê Duy Tuấn lập bảng tổng hợp danh sách các cá nhân có ảnh hưởng tới dự án, dự kiến chi phí biếu tặng. Huy là người biếu giám đốc Sở, còn lại phó giám đốc và các cá nhân khác do Tuấn giao dịch.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại