Nguyên 7 cán bộ Trung tâm 3K "bắt tay" với DN sửa văn bản thu lợi hơn 7 tỷ đồng

Minh Khoa – Trần Xuân |

Ngày 7-2, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án "Giả mạo trong công tác", xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Các bị can bị truy tố gồm: Bùi Đức Quý (nguyên Giám đốc Trung tâm 3K); Nguyễn Thị Hà (nguyên cán bộ văn phòng Trung tâm 3K); Đỗ Thị Hà (nguyên cán bộ Phòng Khảo nghiệm, Trung tâm 3K); Nguyễn Văn Dũng (nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm 3K); Nguyễn Huy Bàn (nguyên cán bộ văn phòng Trung tâm 3K). Và Vũ Thị Thu (nguyên cán bộ Trung tâm miền Đông Nam Bộ Trung tâm 3K); Lê Tuấn Anh (nguyên Phó phòng hành chính quản trị, văn phòng Tổng cục Thủy sản).

Cả 7 bị can này đều bị truy tố về tội "Giả mạo trong công tác" quy định tại Điều 284 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, Trung tâm 3K là đơn vị sự nghiệp đảm bảo một phần chi phí hoạt động thuộc Tổng cục Thủy sản Bộ NN&PTNT được thành lập từ năm 2010, có chức năng thực hiện các hoạt động về khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định về giống, thức ăn, nguyên liệu sản xuất thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm 3K là tổng hợp trình Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản để trình Bộ NN&PTNT danh mục thức ăn thủy sản, cải tạo môi trường, hóa chất, hóa chất hạn chế sử dụng, hóa chất cấm sử dụng cho nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam.

Trong thời gian từ tháng 10-2013 đến tháng 7-2014, tuy Bộ NN&PTNT đã tạm dừng việc xem xét hồ sơ công nhận các sản phẩm là vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp (trong đó có thức ăn nuôi trồng thủy sản và chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản) để rà soát tổng thể các quy định pháp luật liên quan, nhằm quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh và chất lượng vật tư đầu vào toàn ngành; nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gửi hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm về Trung tâm 3K, cùng với lượng hồ sơ tồn đọng trước đó, dẫn đến việc tồn đọng quá nhiều hồ sơ sản phẩm đề nghị đăng ký lưu hành.

Nhằm hưởng lợi bất chính từ các doanh nghiệp có sản phẩm đăng ký vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, từ tháng 9-2014 đến tháng 3-2015, 7 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cấu kết với nhau nhận hồ sơ của các doanh nghiệp để làm, chỉnh sửa văn bản, làm sai lệch nội dung phụ lục sản phẩm được cấp phép lưu hành; giả mạo 6 văn bản của Tổng cục Thủy sản cấp phép cho 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường của 107 doanh nghiệp, hưởng lợi trên 7,3 tỷ đồng.

Việc làm này, đã và có thể dẫn đến nhiều hệ lụy và khả năng thiệt hại về kinh tế cho người dân nuôi trồng thủy sản, nếu họ mua và sử dụng các sản phẩm trong danh mục giả mạo này.

Theo đó, Bùi Đức Quý, nguyên Giám đốc trung tâm 3K lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, đã duyệt, ký tất cả các phiếu thẩm định hồ sơ sản phẩm và ghi lùi ngày, tháng, năm trong 3 công văn; duyệt, ký nháy nhiều công văn, phụ lục trình Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền ký thông qua.

Đặc biệt, vào tháng 3-2015, khi không còn giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm 3K nhưng vẫn ký duyệt nhiều phụ lục công văn, cho phép các chuyên viên xử lý hồ sơ bằng cách ghép phụ lục này, ban hành công văn ghi lùi thời gian, trùng với các công văn ban hành trước đó.

Cáo trạng kết luận, Bùi Đức Quý với vai trò là Giám đốc, người đứng đầu Trung tâm 3K nên là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc ký, phê duyệt hồ sơ thẩm định sản phẩm trước khi trình lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, ký công văn cấp phép.

Trong quá trình điều tra vụ án, Quý cũng đã thừa nhận đã duyệt, ký tất cả các phiếu thẩm định; duyệt, ký nháy các phụ lục trong 6 công văn mà không kiểm soát các phụ lục được ban hành. Quý biết rõ sai phạm nhưng vẫn mặc cho các chuyên viên cấp dưới thực hiện để hưởng lợi bất chính 912 triệu đồng.

Đối với bị can Đỗ Thị Hà, nguyên cán bộ Phòng Khảo nghiệm, Trung tâm 3K đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao đã thỏa thuận với các doanh nghiệp phải nộp chi phí từ 5 triệu đồng đến 25 triệu đồng/sản phẩm để đưa sản phẩm vào danh mục được phép lưu hành.

Đỗ Thị Hà cùng với Nguyễn Huy Bàn cắt dán chữ ký của ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản sau đó photo, nhân bản công văn rồi đóng dấu và phát hành công văn cho 946 sản phẩm của 107 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành.

Qua đó, Đỗ Thị Hà đã thu lợi bất chính hơn 3,16 tỷ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng xác định hành vi của bị can Lê Tuấn Anh là người đã lăn số, đóng dấu làm sai lệch 6 công văn. Bị can Nguyễn Thị Hà là người thực hành tích cực việc sửa chữa làm sai lệch 6 công văn và thu lợi số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Dũng, Vũ Thị Thu thực hành tích cực việc sửa chữa làm sai lệch 3 công văn; trong đó, Dũng được hưởng lợi 405 triệu đồng, Thu hưởng lợi 199 triệu đồng.

Riêng đối với bị can Nguyễn Huy Bàn, là người đã trực tiếp bàn bạc thống nhất cách thức chỉnh sửa, làm sai lệch nội dung trong công văn số 758 của Tổng cục Thủy sản để hưởng lợi bất chính 300 triệu đồng.

Theo đó, khoảng tháng 9-2014, Bàn báo cáo được Quý cho phép xử lý hồ sơ sản phẩm tồn đọng bằng cách ghép thêm 168 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường (trong đó, bàn có 111 sản phẩm, Đỗ Thị Hà có 57 sản phẩm) trong phụ lục vào công văn ban hành trước thời điểm tháng 10-2013.

Bàn tìm được Công văn số 758/TCTS-VP ngày 1-4-2013 để ghép thêm phụ lục, rồi trao đổi với Đỗ Thị Hà liên hệ, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, bằng cách ghi lùi thời gian về năm 2013, bỏ trống ngày, tháng.

Sau đó, Bàn lập khống các phiếu kết quả thẩm định, đánh giá đạt hồ sơ sản phẩm của các doanh nghiệp khi không có kết quả thử nghiệm.

Rồi liên hệ với Trần Thị Điệp, cán bộ văn thư Trung tâm 3K lấy số phiếu thẩm định lùi ngày, tháng, năm về năm 2013. Bàn trình cho Quý ký duyệt phiếu thẩm định, ký nháy vào phụ lục.

Tiếp đến, Bàn và Đỗ Thị Hà thực hiện việc cắt dán chữ ký của ông Nguyễn Huy Điền (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản)...

theo Công an nhân dân

Đọc tin tức mới nhất từ báo người lao động tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên