Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê

NGỌC HÂN - ĐỨC TRẦN |

Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh (Long Biên, Hà Nội), trang phục của 54 dân tộc Việt Nam được tái hiện trên những mẫu búp bê nhỏ xinh.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 1.

Những ngày này, họa sĩ Hoàng Anh (quận Long Biên, Hà Nội) đang miệt mài cắt may, thiết kế trang phục truyền thống cho sản phẩm mới - mẫu búp bê "Liền anh - Liền chị".

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 2.

Họa sĩ cho biết, ý tưởng làm búp bê mặc trang phục dân tộc được anh ấp ủ khi nhiều lần dạo quanh phố cổ, nhận thấy thị trường làm búp bê tại Việt Nam chưa đa dạng, các sản phẩm búp bê bằng giấy, len trong quầy lưu niệm khách du lịch ngó lơ, anh nảy ra ý tưởng mang văn hóa người dân vùng cao khoác lên mình những cô búp bê. "Tôi muốn đưa văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế như một minh chứng sản phẩm của người Việt cũng đặc sắc không kém búp bê nước ngoài", anh Hoàng Anh nói.

Họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh bắt đầu công việc chế tác trang phục dân tộc Việt Nam cho búp bê từ năm 2011, vì muốn lan tỏa bản sắc dân tộc ra thế giới.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 4.

Để thực hiện kế hoạch của mình, anh dành thời gian tìm hiểu về truyền thống văn hóa, đặc điểm của từng dân tộc và bộ trang phục của họ. Họa sĩ Hoàng Anh đã dành 2 năm đi nhiều nơi, cùng ăn ở, sinh hoạt với đồng bào, lắng nghe chia sẻ, xem cách họ may mặc, để lấy cảm hứng chế tác. Anh cho rằng việc làm sản phẩm búp bê mặc trang phục dân tộc là sự kết hợp giữa hội họa và thời trang.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 5.

Thành phẩm những cô búp bê với trang phục dân tộc đẹp mắt trải qua rất nhiều công đoạn. "Bước đầu tiên tôi thực hiện là nghiên cứu trang phục. Sau đó tìm nguyên liệu để may trang phục cho búp bê chính từ chất liệu truyền thống như thổ cẩm, lụa của dân tộc Việt. Bước tiếp theo là tiến hành tạo phôi bằng chất liệu composite. Loại chất liệu này vừa bền đẹp lại vừa dễ tạo dáng, chất liệu không như sáp nhưng giúp diễn tả phần da thịt giống với người thật", họa sĩ Anh bật mí.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 6.

Tiếp đến là tạo hình và vẽ mặt cho búp bê với yêu cầu khuôn mặt hồn hậu, mộc mạc và giản dị. Cuối cùng là may trang phục và gắn phụ kiện như gùi, chiêng, trống, khăn, mũ cho từng sản phẩm. Theo anh, mỗi dân tộc có một trang phục riêng, gắn với từng hoa văn, họa tiết độc đáo.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 7.

"Trong quá trình sáng tạo, tôi cũng đã từng có khi thất bại nhiều lần, có những khi phải bỏ đi sản phẩm vì chế tác gương mặt không đúng tinh thần của đồng bào", anh Hoàng Anh chia sẻ.

Họa sĩ Hoàng Anh đang tỉ mỉ chế tác chiếc nón quai thao cho sản phẩm mới "Liền anh - Liền chị" của mình.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 9.

Họa sĩ Hoàng Anh đã thực hiện được 60 bộ trang phục của 46 dân tộc khác nhau… cùng nhiều bộ trang phục truyền thống của các vùng miền của Việt Nam.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 10.

Búp bê trong trang phục người vùng cao mang hồn cốt của dân tộc Việt.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 11.

Trong ngôi nhà xinh xắn tại quận Long Biên (Hà Nội), người họa sĩ đã dành những vị trí trang trọng, bắt mắt nhất để trưng bày sản phẩm búp bê dân tộc, do chính tay anh tự làm ra.

Những cô búp bê được anh Hoàng Anh bảo quản rất cẩn thận. Hiện hoạ sĩ Anh sản xuất búp bê có 2 cỡ, 25 cm và 35 cm, mức giá từ 3,5 - 4 triệu đồng.

Người lưu giữ nét văn hóa trang phục 54 dân tộc qua những mẫu búp bê - Ảnh 13.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, họa sĩ Hoàng Anh hy vọng sẽ có cơ hội được khám phá thêm nhiều vùng đất mới, gặp gỡ nhiều đồng bào thuộc các dân tộc khác nhau để có thể hoàn chỉnh bộ búp bê 54 dân tộc Việt Nam.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại