Người gọi bí ẩn cho phi công MH370 phá tan im lặng 5 năm sau thảm kịch

Ngọc Vân |

Danh tính người gọi bí ẩn cho cơ trưởng MH370 cuối cùng cũng được công khai, 5 năm sau khi MH370 biến mất.

Danh tính người gọi bí ẩn cho cơ trưởng MH370 cuối cùng cũng được công khai, 5 năm sau khi MH370 biến mất.

Một báo cáo của cảnh sát Malaysia bị rò rỉ hồi tháng 5.2014 hé lộ nghi ngờ của các nhà điều tra về cuộc gọi giữa cơ trưởng MH370 và một kỹ sư máy bay vài tuần trước khi MH370 mất tích.

Người này đã nhiều lần gọi đến điện thoại của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah sau khi máy bay biến mất. Cuối cùng danh tính của ông ta đã được công khai.

Người thực hiện cuộc gọi bí ẩn 45 phút với cơ trưởng MH370 sau khi máy bay mất tích hoá ra là em họ của ông Zaharie.

Zulhaimi Bin Wahidin, một kỹ sư máy bay, nói với tờ The Australian rằng ông ta rất thân thiết với Zaharie suốt cả cuộc đời, và Zaharie “như một người anh” của ông ta. Lần cuối cùng Zulhaimi gọi cho Zaharie là ngày 2.2.2014, một tháng trước khi chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích bí ẩn khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Zulhaimi cũng cố gọi 3 cuộc cho Zaharie vào sáng 9.3, ngày MH370 biến mất, vì ông không tin rằng chuyến bay của anh họ mình mất tích.

Người đàn ông 53 tuổi cho biết, cảnh sát Malaysia nghi ngờ ông ta cung cấp một số thông tin kỹ thuật cho cơ trưởng về cách không tặc máy bay, và ông đã bị thẩm vấn 3-4 lần.

“Tôi đã ở trong trụ sở cảnh sát 3 ngày từ sáng đến tối. Tôi nói với họ rằng Zaharie là một người đàn ông thông minh. Ông ấy không cần tôi để có được tất cả thông tin” - Zulhaimi nhớ lại.

Theo lời ông, cảnh sát đã để cho ông đi sau khi xem lịch sử cuộc gọi trong điện thoại và phát hiện ra rằng hai anh em đã nói chuyện với nhau rất nhiều lần trong suốt 10 năm.

Zulhaimi bác bỏ giả thuyết cơ trưởng Zaharie tự sát , nói rằng người anh họ không có lý do gì để tự kết liễu mạng sống của mình.

“Họ đang cố gắng đổ lỗi cho anh ấy vì những gì đã xảy ra, còn tôi thì rất khó chấp nhận điều đó vì anh ấy không phải là người như vậy” - Zulhaimi nói.

“Anh ấy là một người vui tính, có nhiều tiền và đang tận hưởng cuộc sống của mình. Vậy tại sao anh ấy phải tự sát mà không có lý do? Anh ấy có một gia đình và một cuộc sống tốt, những đứa con thành đạt. Tôi không nghĩ là người ta đủ điên rồ để tự tử không vì lý do nào cả”.

Chuyến bay định mệnh MH370 với 239 người trên máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 8.3.2014 khi đang bay ở Biển Đông. Một phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy MH370 tiếp tục bay trong hơn 6 tiếng sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Một cuộc điều tra chính thức do chính phủ Malaysia dẫn đầu kết luận rằng máy bay đã rẽ sang trái và bay ngược qua Malaysia về phía đông nam Ấn Độ Dương.

Hai cuộc tìm kiếm MH370 ở vùng biển gần Australia được tiến hành trong thời gian sau đó đã không đem lại kết quả gì.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại