Người dân vùng lũ hoang mang vì nhận quà cứu trợ là gạo có dấu hiệu lạ

Bảo Ngọc |

Gạo cứu trợ do một doanh nghiệp tặng cho người dân vùng lũ có nhiều dấu hiệu lạ như khi nấu chín rất cứng, không có mùi, đốt thì bốc cháy và kết dính với nhau như hạt nhựa.

Hoang mang vì nhận cứu trợ gạo lạ

Sự việc xảy ra tại thôn Thọ Lộc Bắc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Đây là vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Ngãi khi chỉ trong vòng 20 ngày qua, địa phương này đã 3 lần bị nước lũ bao vây, đời sống của người dân vì vậy rất khó khăn.

Hiện tại, xã Tịnh Hà vẫn đang bị nước lũ bao vây do mưa lớn nhiều ngày và các thủy điện thượng nguồn tỉnh Quảng Ngãi xả lũ. Dù vậy, chính quyền địa phương cùng nhiều nhà hảo tâm vẫn vượt lũ tìm đến bà con để hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Tuy nhiên, người dân thôn Thọ Lộc Bắc đang vô cùng lo lắng khi một lượng lớn gạo do một đoàn từ thiện hỗ trợ có biểu hiện bất thường.

Chị Hồ Thị Thúy Liễu (trú thôn Thọ Lộc Bắc), cho hay đợt gạo này gia đình chị được nhận vào ngày 19/11 vừa qua, do một doanh nghiệp phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trao tặng.

"Chúng tôi nhận gạo về rất vui mừng. Vì gia đình tôi hết gạo do nước ngập đã lâu nên chúng tôi sử dụng ngay gạo vừa được nhận để nấu cơm.

Tuy nhiên, khi nấu xong thì chúng tôi thấy rất lạ không dám ăn. Hạt gạo nấu chín rồi mà rất cứng. Cơm cũng không có mùi thơm như gạo do mình làm ra", chị Liễu cho biết.

Người dân vùng lũ hoang mang vì nhận quà cứu trợ là gạo có dấu hiệu lạ - Ảnh 1.

Người dân rang và đốt thì gạo vón cục lại

Bà Hồ Thị Loan, hàng xóm chị Liễu, cũng có chung nỗi lo lắng khi số gạo cứu trợ mà gia đình nhận được có dấu hiệu bất thường.

"Gạo khi chưa nấu thì không có gì lạ nhưng nấu lên thành cơm thì không giống cơm. Chúng tôi nấu thử hai lần đều giống nhau nên không dám ăn", bà Loan lo lắng.

Các hộ dân thôn Thọ Lộc Bắc vì lo lắng nên đem đốt thử số gạo vừa nhận được. Gạo bị đốt liền bốc cháy và kết dính lại với nhau.

"Chúng tôi rất lo lắng nên đã báo cáo lên với chính quyền xã. Lãnh đạo xã có mặt, chúng tôi đốt cho họ xem như cách phân biệt gạo giả làm từ nhựa có trên mạng.

Chúng tôi rang gạo trên bếp ga khoảng 3 phút, sau đó đem đốt thì hạt gạo co lại, bắt lửa rất nhanh. Chỉ sau thời gian ngắn đã cháy đen và vón cục.

Chúng tôi cũng thử đốt gạo do gia đình chị sản xuất khi rang thì hạt nổ bung, bắt lửa chậm và không có hiện tượng vón cục", chị Liễu nói.

Thu hồi toàn bộ gạo để kiểm tra

Ông Trần Văn Thạch, Phó bí thư Đảng ủy xã Tịnh Hà, xác nhận số gạo trên do một doanh nghiệp tài trợ để hỗ trợ người dân theo vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Sơn Tịnh. Toàn bộ xã Tịnh Hà có 50 hộ dân nhận được quà từ đơn vị này.

Những hộ được nhận gạo đều là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình khó khăn, người già… trong xã. Mỗi hộ nhận được một túi gạo 10kg và một số mặt hàng thiết yếu khác.

Theo quan sát, các bao bì đựng gạo hỗ trợ chỉ có duy nhất nhãn hiệu Hương Lài. Ngoài ra, không hề có bất kỳ thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sản xuất và thời hạn sử dụng.

Ông Thạch cũng cho hay, các cán bộ xã đã trực tiếp chứng kiến việc nấu, rang và đốt số gạo trên và thừa nhận là rất "lạ".

Người dân vùng lũ hoang mang vì nhận quà cứu trợ là gạo có dấu hiệu lạ - Ảnh 2.

Người dân lo lắng khi gạo nhận từ doanh nghiệp làm từ thiện có dấu hiệu lạ khi vón cục lại do bị đốt cháy

"Chính quyền địa phương khi nhận được phản ánh của người dân đã chỉ đạo các thôn tạm thời thu lại toàn bộ số gạo nói trên dù chỉ một số ít trong 50 hộ nhận gạo có hiện tượng lạ trên.

Chúng tôi đã gửi mẫu đến các cấp có thẩm quyền can thiệp, kiểm tra chất lượng, xác định loại gạo để cung cấp thông tin đến người dân.

Xã cũng vận động nguồn tài trợ khác để hỗ trợ những hộ dân trên vượt qua khó khăn do mưa lũ", ông Thạch cho biết.

Theo ông Thạch, đây là việc ngoài ý muốn. Doanh nghiệp có tấm lòng hỗ trợ người dân lúc khó khăn nên không thể vội kết luận sự việc làm ảnh hưởng đến uy tín của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại