Người dân Thủ Thiêm khóc, thức trắng đêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

Viết Dũng |

Người dân Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đã thức trắng đêm chờ trời sáng mua báo đọc khi hay tin Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận kiểm tra một số nội dung về việc khiếu nại của công dân.

Sáng 8/9, hàng chục người dân Thủ Thiêm đã dậy rất sớm, đi mua báo rồi tụ tập tại một quán nước trò chuyện sôi nổi xoay quanh kết luận Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Hoàng Thăng Long (người dân Thủ Thiêm) cho biết, từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ ông ngồi đứng không yên, mong trời sáng để mua báo, gặp bà con để tiếp tục chia sẻ, bàn bạc.

"Tôi rất vui khi đọc được thông tin kết quả của thanh tra về Thủ Thiêm. Tối qua, nhiều người dân đã gọi thoại điện động viên nhau, nghẹn ngào, thậm chí là khóc.

Cả gia đình tôi đã nghĩ đến viễn cảnh, cơ quan chức năng sẽ giúp những người dân Thủ Thiêm giải quyết khiếu nại, đưa lại cuộc sống bình yên.

Các kết luận của Thanh tra thì tôi chưa hài lòng lắm nên chúng tôi và người dân sẽ tiếp tục kiến nghị để mọi chuyện rõ tàng", ông Long bày tỏ.

Người dân Thủ Thiêm khóc, thức trắng đêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi đó, ông Lê Văn Lung (đường Trần Não, quận 2, đại diện cho 71 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án) tỏ ra vui mừng khi Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận.

"Từ hôm qua đến giờ tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của người dân Thủ Thiêm sau khi biết được kết luận của Thanh tra Chính Phủ. Nhiều người tỏ ra vui mừng vì Thanh tra đã làm việc, giải quyết khiếu nại của bà con hàng chục năm nay.

Tôi cũng không ngủ được vì phải đối chiếu hồ sơ pháp lý có trong tay với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Được người dân tin tưởng nên tôi sẽ cố gắng hết sức nghiên cứu để đòi lại quyền lợi hợp pháp của người dân Thủ Thiêm", ông Lung nói.

Theo ông Lung, kết luận của Thanh tra Chính có một số thông tin chưa đầy đủ về quy hoạch. Tuy nhiên đó chỉ mới là báo cáo thanh tra, để có hiệu lực thì phải trình cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng ý.

"Thanh tra Chính Phủ khi thanh tra chưa gặp người dân dẫn đến có những kết luận chưa đúng, chưa đủ. Chúng tôi đã chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu pháp lý để tiếp tục trình lên cơ quan chức năng. Đất của chúng tôi phải thuộc về chúng tôi", ông Lung chia sẻ.

Ông Lung nói những đơn vị, cơ quan chức năng, cá nhân làm có liên quan đến sai phạm về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đề nghị xử lý nghiêm.

Người dân Thủ Thiêm khóc, thức trắng đêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 3.

Ông Lung chia sẻ với PV.

Trước đó, ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

Theo đó, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại