Người đàn ông tự nhận thuộc 1% người tiết kiệm nhất thế giới: "Dị ứng" với việc tiêu tiền, căn cơ từng đồng vì mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 35

Lưu Ly |

Firl và vợ hạn chế tối đa tiêu tiền bất cứ thứ gì họ cho là không cần thiết. Họ nhặt mọi thứ miễn phí có thể để tiết kiệm tiền cho kế hoạch nghỉ hưu sớm

Tanner Firl không hiểu tại sao mọi người lại cần lập ngân sách.

“Đối với tôi, điều đó chẳng có ý nghĩa gì”, chàng trai 29 tuổi nói. “Hầu hết mọi người đều gặp vấn đề liên quan đến việc không tiêu tiền. Còn vấn đề của chúng tôi thì gần như ngược lại ”.

Firl và vợ - Isabel - sống ở Minneapolis, đều rất dị ứng với việc tiêu tiền vào bất cứ thứ gì họ cho là không cần thiết. Và chính thái độ chung này đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng chiến lược tài chính của hai vợ chồng.

Firl là một người đi theo chiến lược FIRE - viết tắt của “financial independence, retire early”, tạm dịch “độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm” - và anh đặc biệt tuân thủ chiến lược FIRE "tinh gọn". Những người theo phong trào FIRE này mong muốn tăng mạnh tỷ lệ tiết kiệm bằng cách cắt giảm càng nhiều chi phí không liên quan càng tốt.

Người đàn ông tự nhận thuộc 1% người tiết kiệm nhất thế giới: Dị ứng với việc tiêu tiền, căn cơ từng đồng vì mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 - Ảnh 1.

Cho đến nay, Firl đã tích lũy được khoảng 380.000 USD và hy vọng sẽ tiết kiệm được ít nhất 625.000 USD để sẵn sàng nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Số tiền đó đồng nghĩa rằng sau nghỉ hưu, gia đình anh sẽ chi tiêu 25.000 USD mỗi năm.

Hiện tại, Firl là trụ cột chính của gia đình, sống cùng vợ và cậu con trai 1 tuổi. Anh kiếm được 135.000 USD mỗi năm từ công việc kỹ sư phần mềm, và trung bình một nửa số tiền lương sẽ được dành cho chi phí ăn uống và sinh hoạt hàng tháng. Phần còn lại được dành để đầu tư.

Dưới đây là những chia sẻ của Firl về lối sống siêu tiết kiệm – thứ sẽ cho phép anh nghỉ hưu sớm trong khi những người khác vẫn phải lao đao với cuộc mưu sinh.

Theo đuổi FIRE ngay từ khi còn trẻ

Qua từng ngày lớn lên, Firl đã học được tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Ngày nhỏ, khi còn sống cùng gia đình, với Firl, một kỳ nghỉ chỉ là bó mình trong chiếc xe tải để thăm họ hàng hoặc dành thời gian tại các công viên quốc gia hoặc di tích không mất tiền vào cửa. Giờ nghỉ trưa cũng là sự tá túc tạm bợ vào các cửa hàng ven đường.

Thực ra, gia đình Firl không đến mức quá thiếu thốn. Nhưng bố mẹ anh muốn con mình học được cách bỏ công sức vì những thứ mà chúng quý trọng. Firl nói: “Bất cứ khi nào chúng tôi muốn một thứ gì đó khi còn nhỏ, chúng tôi sẽ phải tự bỏ tiền túi ra để mua, hoặc đợi đến sinh nhật hoặc Giáng sinh.”

Kết quả là, Firl đã nối gót các anh chị và có một công việc giao báo trong suốt những năm cấp ba. Khi vào đại học, anh đã khám phá ra một blog được viết bởi Peter Adeney, còn được gọi là Mr. Money Mustache, một trong những người tiên phong trong phong trào FIRE. Và Firl ngay lập tức cảm thấy đồng điệu.

Người đàn ông tự nhận thuộc 1% người tiết kiệm nhất thế giới: Dị ứng với việc tiêu tiền, căn cơ từng đồng vì mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 - Ảnh 2.

“Tất cả dường như rất có ý nghĩa đối với tôi: về cơ bản, chỉ cần chi tiêu ít nhất có thể để có thể sống cuộc sống một cách trọn vẹn như ý muốn,” Firl nói.

Firl tốt nghiệp Đại học Minnesota vào năm 2015 và xin được một công việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia với mức lương hàng năm khoảng 66.000 USD. Cùng năm đó, anh kết hôn với Isabel - người yêu từ thời trung học.

Trong vòng hai năm rưỡi, cặp đôi đã tiết kiệm đủ để mua trả góp một ngôi nhà ở Minneapolis. Ở đó, họ sống trên lầu và trang trải các khoản thanh toán thế chấp bằng cách cho thuê tầng hầm.

Con đường tiết kiệm đến FIRE

Vợ chồng Firl đã mua ngôi nhà thứ hai với giá 185.000 USD vào năm 2018 và bán ngôi nhà đầu tiên không lâu sau đó, khi việc quản lý cho thuê trở nên cồng kềnh.

Khi mức lương của Firl tăng lên 135.000 USD như hiện tại, cặp đôi đã phải tự đấu tranh với "lối sống leo thang" và duy trì lối sống tiết kiệm như bình thường. Nếu cần thứ gì đó, họ sẽ tìm kiếm miễn phí trên các chợ trực tuyến.

Firl nói: “Bạn bè và các thành viên trong gia đình đều biết chúng tôi rất tiết kiệm và căn cơ. Có lẽ, tôi thuộc 1% những người tiết kiệm nhất thế giới này. Tính đến nay, chúng tôi đã mang về nhà rất nhiều thứ miễn phí, vì bất cứ khi nào một thành viên trong gia đình nhìn thấy thứ gì đó miễn phí bên đường, họ sẽ gọi ngay cho chúng tôi”.

Người đàn ông tự nhận thuộc 1% người tiết kiệm nhất thế giới: Dị ứng với việc tiêu tiền, căn cơ từng đồng vì mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 - Ảnh 3.

Ngoài ra, cặp đôi cũng không cần phải chi nhiều tiền cho bất kỳ sở thích cá nhân nào. Tanner là một người đam mê chạy, nghe podcast và chơi các trò chơi trên bàn cờ, còn Isabel viết lách và điều hành một luồng Twitch. Cả hai đều thích chơi video games vào buổi tối.

Thêm vào đó, cặp vợ chồng này cũng giảm được chi phí cho thức ăn và vật nuôi xuống còn 200 USD một tháng, nhờ thường xuyên mua từ một tổ chức phi lợi nhuận với giá rất rẻ.

“Với 25 USD, tôi đã có thể mua tới nửa xe tải thực phẩm, và chừng đó đã là đủ để dùng trong nửa tháng”

Mong muốn một tương lai độc lập tài chính

Nhìn về tương lai, Firl thừa nhận rằng mức sống 25.000 USD một năm có vẻ hơi thiếu thốn. Nhưng anh vẫn tự tin rằng họ có thể làm được.

Con số này đi kèm giả định rằng căn nhà sẽ được trả hết nợ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, với điều kiện cuộc sống có nhiều thay đổi trong vài năm qua, Firl hiểu rằng anh sẽ phải linh hoạt về số tiền và thời điểm nghỉ hưu sớm. Ví dụ, nếu hai vợ chồng quyết định có thêm con và chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn, bài toán sẽ thay đổi.

Khi Firl tiết kiệm được 625.000 USD, anh không nhất thiết phải chuyển sang một cuộc sống nhàn hạ. “Nghỉ hưu không phải là ngồi trên ghế xem Netflix cả ngày hay đi biển và đón những buổi tối thật đẹp,” anh nói. "Nghỉ hưu là lúc làm bất cứ điều gì ta muốn trong cuộc sống."

Đối với Firl, đó chính là động lực để rời bỏ một công việc không mang lại cho anh ấy sự thỏa nguyện, hoặc sẵn sàng nhận một công việc khác trả ít tiền hơn, nhưng mang lại sự hứng khởi lớn hơn.

Người đàn ông tự nhận thuộc 1% người tiết kiệm nhất thế giới: Dị ứng với việc tiêu tiền, căn cơ từng đồng vì mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 - Ảnh 4.

Cuối cùng, dù Firl có chọn nghỉ hưu như thế nào, thì có một điều chắc chắn: Anh vẫn sẽ luôn tiết kiệm, trung thành với quan điểm mà anh luôn tin tưởng: “Trong cuộc sống không thiếu trải nghiệm, và hầu hết những trải nghiệm khiến ta hạnh phúc có thể rất rẻ, hoặc không tốn một xu”.

Theo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại