Người đàn ông chia sẻ trải nghiệm bán đồ ăn lời hơn 50 triệu/ tháng, ai bảo hàng rong thì khó kiếm tiền?

Cô Chang |

Bán hàng rong không phải không có cơ hội làm giàu. Nhưng để thực sự làm giàu, bạn cũng sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ.

Các quầy hàng rong có kiếm được nhiều tiền không? Câu trả lời là có. Để kiểm chứng cho kết luận này, một người đàn ông ở Trung Quốc đã thử nghiệm bằng cách tự mở quán hàng rong và cho biết đã kiếm được khoảng 15.000 tệ/ tháng (khoảng 52 triệu).

Người đàn ông chia sẻ trải nghiệm bán đồ ăn lời hơn 50 triệu/ tháng, ai bảo hàng rong thì khó kiếm tiền? - Ảnh 1.

Quầy hàng bán mì xào khô của người đàn ông với thu nhập hơn 50 triệu/ tháng

Cách đây một thời gian, dưới tác động của dịch bệnh, quá trình phục hồi của nền kinh tế diễn ra chậm chạp và việc đảm bảo việc làm là mối quan tâm lớn của các chính quyền địa phương tại Trung Quốc. Chỉ khi tỷ lệ có việc làm tăng lên, người dân có thu nhập thì chính quyền mới dám đề bạt và áp dụng các chính sách kích cầu tiêu dùng và đảm bảo nó sẽ phát huy tác dụng.

Sau mỗi thời điểm dịch được coi như đã kiểm soát được, một điều đáng mừng là các quầy hàng rong trên các đường phố Trung Quốc đều được các sở quản lý địa phương cho phép. Dù không được như xưa, nhưng ít ra, đường phố cũng đông hơn, thành phố không còn vắng vẻ, các thực phẩm tươi sạch được bán ở khắp nơi. Nhận ra cơ hội để chứng minh “bán quầy rong cũng kiếm được nhiều tiền", một người đàn ông đã thử nghiệm mở quầy hàng rong bán hủ tiếu, đồng thời kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Anh ta và vợ đều là công nhân viên, có thu nhập ổn định. Tuy nhiên vào cuối năm 2019, gia đình của anh đã bị mắc kẹt tại một ngôi làng nhỏ ở đây trong vòng 3 tháng. Người đàn ông cho biết, trong thời điểm này anh đã tích cực vào bếp để nấu ăn cho gia đình. Những món ăn anh thường làm bao gồm mì khô xào cay, mì lạnh, khoai tây xào… và vợ anh thường xuyên cho lời khuyên về hương vị. Sau những lần thử nghiệm và thất bại liên tục, thì cuối cùng, hai món ăn là mì khô xào cay và khoai tây xào được người vợ khen ngợi. Lúc đó trong đầu anh nảy ra một ý tưởng, đó là sau khi hết dịch sẽ mở quầy hàng rong để bán hai món ăn này.

Người đàn ông chia sẻ trải nghiệm bán đồ ăn lời hơn 50 triệu/ tháng, ai bảo hàng rong thì khó kiếm tiền? - Ảnh 2.

Rất nhiều người đã phải quay trở lại để thưởng thức món mì khô xào cay của người đàn ông

Vào tháng 3 năm 2020, một hôm, vợ chồng anh đi chợ để mua rau. Khi đi ngang qua một tiệm phở, anh đã hỏi ông chủ về nguyên liệu và ý tưởng kinh doanh mì khô xào cay. Ông chủ là người cực kỳ tốt bụng và đã tiết lộ cho người đàn ông những nguyên liệu để làm nên món mì xào ngon. Ông còn cho biết, nếu buôn bán thuận lợi, chắc chắn quầy hàng của anh sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

Sáng sớm hôm sau, hai vợ chồng bắt tay vào quá trình chuẩn bị xây dựng một gian hàng rong. Đầu tiên, họ mua một chiếc xe ba bánh điện, tìm một thợ hàn điện để hàn kệ, mua bộ đồ ăn dùng một lần trên internet, và tìm mua các loại gia vị, khoai tây, rau mùi... ở chợ rau. Đồng thời, hai người cũng đến chợ đông lạnh để mua một số nguyên liệu làm thịt xiên nướng, mua một bình ga, một cái bếp, và hai cái chảo thật to. Hai ngày sau, sau khi đồ đặt mua tới, họ bắt đầu dựng quầy hàng ở chợ.

Tiếp theo là quá trình bán hàng. Ngày đầu tiên, họ đẩy quầy hàng ra phố là lúc 4 giờ chiều. Vì chưa có kinh nghiệm nên họ cần đi sớm để tìm một không gian thoáng và bắt tay vào nấu nước, đun chảo dầu sôi sùng sục. Quầy hàng của hai người bán chủ yếu ba món, gồm mì khô xào cay, khoai tây xào và thịt xiên nướng. Giá của những món ăn đều rất rẻ. Một tô mì có giá 5 tệ (khoảng 17 ngàn), một bát khoai tây xào là 3 tệ (khoảng 10 ngàn), xiên que sẽ có giá từ 1 - 5 tệ (khoảng 3,5 - 17 ngàn).

Khoảng 5 giờ chiều, nhiều công ty đã tan sở, học sinh tan học, lượng người trên phố đông dần lên, nhu cầu về một món ăn nhẹ nhanh gọn như khoai tây xào nhiều hơn mì xào rất nhiều, xiên nướng cũng chỉ bán được dăm bông và gà phi lê. Sau ngày đầu tiên, người đàn ông đã tổng kết số lượng các món đã bán được, gồm: 12 bát mì khô xào cay thu được 60 tệ (khoảng 210 ngàn), khoai tây xào đã bán hết sạch thu được 60 tệ (khoảng 210 ngàn), xiên nướng bán được hơn 45 tệ (khoảng 157 ngàn). Tổng thu nhập là 165 tệ (khoảng 570 ngàn) cho ngày mở bán đầu tiên.

Người đàn ông chia sẻ trải nghiệm bán đồ ăn lời hơn 50 triệu/ tháng, ai bảo hàng rong thì khó kiếm tiền? - Ảnh 3.

Món khoai tây xào là một món ăn cực kỳ bắt khách trong menu quầy hàng rong

Sang ngày hôm sau, quán vẫn bình thường nhưng hương vị mì khô xào cay có vẻ bắt đầu được lòng dân địa phương hơn. Cuối ngày, vợ chồng anh cũng dành thời gian để tổng kết lại số lượng đã bán được, gồm: 25 suất mì khô xào cay, khoai tây xào cũng bán hết, xiên nướng bán ở mức bình thường. Tổng thu nhập của ngày thứ hai là 420 tệ (khoảng 1,5 triệu). Tuần đầu bán hàng với quầy rong của hai vợ chồng có tổng thu nhập là 3.258 tệ (khoảng 11,3 triệu), doanh thu mỗi ngày khoảng 500 tệ (khoảng 1,74 triệu). Khách hàng nhận xét đồ ăn vặt của quầy làm khá ngon và hợp khẩu vị, nhờ vậy mà tình hình kinh doanh ngày càng tốt lên.

Sau đó, một khách hàng đề nghị chúng tôi mở quầy hàng vào buổi sáng sớm bởi nhiều người thích ăn mì khô xào cay vào buổi sáng hơn. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi cũng quyết định bán thêm buổi sáng từ 5 giờ - 10 giờ và buổi chiều sẽ từ 4 giờ - 9 giờ. Trong tháng 3, tổng doanh thu của gian hàng rong đã đạt hơn 19.000 tệ (khoảng 66 triệu), và tổng lợi nhuận thu về sau khi trừ các chi phí là 14.800 tệ (khoảng 52 triệu), nhưng sức khoẻ cũng theo đó mà suy sụp. Tháng 4, Hồ Bắc dỡ bỏ phong tỏa, hai vợ chồng đã nhận được thông báo của công ty là quay trở lại làm việc, nên họ kết thúc việc kinh doanh quầy hàng với tổng thu nhập nhiều hơn mức lương của hai vợ chồng cộng lại khi đi làm công sở bình thường.

Thế mới biết, bán hàng rong không phải không có cơ hội làm giàu. Nhưng để thực sự làm giàu, bạn cũng sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, trong đó có sức khoẻ.

Ảnh minh hoạ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại