Du Lịch Lãi: Chàng trai 'ngớ người' vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ!

Harry / Tiểu Lam (ghi) |

Có những thứ mà lời nói không thể diễn tả hết, các bạn nhỉ! Mình chỉ xin kết lại câu chuyện của mình bằng 5 chữ thôi...

"Du lịch là thứ bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn giàu có hơn."

Bỏ tiền cho những chuyến ngao du dường như chẳng bao giờ là lỗ. Không chỉ những món quà lưu niệm hay loạt ảnh đẹp để khoe với bạn bè, những chuyến đi đúng nghĩa còn mang về cho chủ nhân của nó 1001 trải nghiệm đáng nhớ, những bài học khắc ghi trong đời.

Vậy những trái tim yêu xê dịch đã LÃI gì sau mỗi chuyến đi? Cùng theo dõi series Du Lịch Lãi để lắng nghe, khám phá và được truyền cảm hứng qua lăng kính cởi mở và đầy sắc màu.

Mình tên là Đức (mọi người cũng có thể gọi mình là Harry Nguyen), năm nay 27 tuổi, từng sống ở Hà Nội . Bạn bè hay nói vui và gọi mình là "người trẻ bỏ phố đi hoang" vì có những năm mình chỉ ở nhà khoảng 150 ngày, hơn 200 ngày còn lại mình lang thang khắp mọi miền đất nước.

Cho tới hiện tại, mình đã có hàng trăm chuyến "lang thang" và đặt chân tới 57/63 tỉnh thành của Việt Nam. Khác với những chuyến du lịch nghỉ dưỡng hay check-in, mỗi chuyến đi của mình đều... vô định. Mình không đi theo hướng dẫn hay gợi ý tour của bất kỳ ai.

Thay vào đó, mình tự đến một vùng đất mới và "ném" mình vào cuộc sống của người dân nơi đó. Mình lựa chọn việc đi theo cảm xúc để có thể trải nghiệm và cảm nhận trọn vẹn những vẻ đẹp bình dị của người bản xứ, cùng đó là cảnh sắc và văn hóa ngàn đời của người dân nơi đây.

Kỷ niệm ở các vùng đất, vì thế, thì có nhiều lắm. Ở đây, mình chỉ xin kể lại cùng bạn rằng, một trong số những miền đất mình ấn tượng nhất và gặp những tình huống "éo le" nhất phải kể đến hành trình khám phá Cao Bằng.

Con vật mà tra Google cũng không ra!

Cho tới hiện tại, mình đã đến và quay lại Cao Bằng 6 lần! Mỗi chuyến đi đều cho mình những trải nghiệm rất đặc biệt.

Mình vẫn nhớ lần đầu mình được nhìn thấy một con vật mà người dân gọi là con Lồ, và nó có thể cày ruộng. Ngay khi nghe người dân gọi tên con vật như vậy, mình cảm thấy vô cùng bất ngờ, vì chưa bao giờ mình nghe tên con vật này, thậm chí mình lên Google tra cứu đủ kiểu, cũng không thấy thông tin.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 2.

Con Lồ thực chất là tiếng địa phương mà người dân gọi con của con Ngựa và con Lừa. Nguồn ảnh: Vi Ngọc Hà.

Chính vì vậy, mình đã phải xuống tận nơi, xem tận mắt, và cuối cùng cũng... ngã ngửa (cười - pv). Thì ra, Lồ thực chất là tiếng địa phương của người dân, chỉ con của con Ngựa và cả con Lừa! Ở một số nơi khác cũng tại Cao Bằng, người ta lại không gọi là con Lồ, mà gọi là con La!

Tại Cao Bằng, Lồ là con vật duy nhất được người dân nơi đây sử dụng để cày những thửa ruộng sâu mà trâu bò không cày nổi và cũng là con vật chuyên vận chuyển thóc lúa, rơm rạ cùng nhiều vật dụng khác qua những địa hình khó khăn như sườn núi, sông suối...

Một lần khác, mình có trải nghiệm vô cùng đáng nhớ là đi vào Núi Thủng.

Núi Thủng thì giờ có lẽ khá nổi tiếng khi nhắc tới Cao Bằng, có lẽ chỉ sau những Thác Bản Giốc, Hang Pác Bó... Nhưng bạn chớ vội... nghĩ là mình đã biết về Núi Thủng nhé.

Thực ra, ở Cao Bằng có tận 4 Núi Thủng, nhưng với mình, Núi Thủng ở chân đèo Mã Phục hay có tên gọi là Núi Mắt Thần là chuyến đi để lại nhiều ấn tượng khó quên nhất.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 3.

Núi Thủng có độ cao khoảng 100m, được ví như một khối hình tháp xanh vĩ đại nằm đơn lẻ giữa lòng thung lũng. Ảnh: Bùi Hoài.

Lần đó, lúc vào mình đi bằng xe mô-tô, tâm hồn phơi phới và thấy khung cảnh thật hùng tráng. Nhưng nhiều khi thực tế không như là thơ, mình đã bị kẹt trong đó dù đã có khá nhiều kỹ năng đi phượt một mình! Đến lúc muốn trở ra, mình đã phải nhờ người dân gọi... bè vào chở cả người lẫn xe về.

Nguyên nhân là vì nước lũ lên nhanh, không còn thấy đường cũ đâu nữa. Cảm giác khi đó thực sự khá bất ngờ và có chút hoang mang vì xung quanh toàn là nước, con đường từng đi giờ không thấy đâu, không biết đâu mà về. Giờ nghĩ lại vẫn khó quên, có lẽ không phải ai cũng có trải nghiệm "lúc đi phóng xe hết mình, lúc về phải gọi bè vào chở hết hồn" như thế đâu nhỉ!

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 4.

Mặc dù có chút bất ngờ nhưng đây cũng là một trải nghiệm thú vị. Ảnh: NVCC

Sau sự cố đó, mình học thêm được nhiều điều về việc rằng phải chú ý đến địa hình cùng thời tiết của nơi mình định đến. Ngoài ra phải trang bị thêm nhiều kiến thức để dự trù và đảm bảo an toàn cho bản thân trong những chuyến đi tiếp theo.

LÃI gì sau những chuyến đi Cao Bằng?

Khi được (phóng viên) đề nghị chia sẻ câu chuyện của bản thân với chủ đề Du Lịch Lãi, mình thấy khá là hứng thú. Quả thực, ai trong chúng ta cũng đều nhận được rất nhiều từ mỗi chuyến đi, mình tin là vậy.

Với mình, chỉ riêng những lần đi Cao Bằng thôi, thứ mình LÃI nhất chính là việc mình thấy bản thân được trải nghiệm vẻ đẹp của Cao Bằng bằng tất cả các giác quan. Mình luôn cảm thấy như được sống trọn vẹn với tất cả giác quan của mình, nhìn - nghe - ngửi - nếm - chạm trên khắp các hành trình.

Chẳng hạn, về phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ hoang sơ nhưng không kém phần dịu dàng của mảnh đất Cao Bằng. Mình đã được trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp của hồ Bản Viết. Mặt hồ xanh biếc và tĩnh lặng gần như tuyệt đối, rừng cây phong hương, hay còn được người dân tộc Tày gọi là cây sau sau, vào mùa thay lá. Những hàng cây mọc xung quanh hồ, khoác lên mình những chiếc áo rực rỡ, và chuyển đỏ rực một góc trời.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 5.

Vẻ đẹp tĩnh lặng của Hồ Bản Viết khiến bất cứ ai tới nơi đây đều cảm thấy rất yên bình. Ảnh: NVCC

Mình khua mái chèo Sup trên hồ, ra đến giữa hồ thì lặng lẽ thả trôi. Xung quanh, sự yên tĩnh mà thiên niên, rừng lá phong hương đỏ rực như bên trời Âu, mình tin bất kỳ ai vào lúc đấy đều xao xuyến và không bao giờ quên được...

Ở Cao Bằng, mình từng trải nghiệm làm hương thủ công với người dân Nùng An tại làng hương Phia Thắp. Cảnh đã đẹp, con người lại càng đáng mến. Hương Phia Thắp được làm từ lá cây bầu hắt mọc tự nhiên trong rừng được người dân nơi đây hái đem về phơi thật khô, tiếp đó lá cây được tán nhỏ và dùng chất kết dính tự nhiên để gắn với những chân hương được làm từ tre hoặc cây mai.

Để tạo màu và mùi hương riêng biệt, người dân còn sử dụng thêm hỗn hợp bột từ gỗ trầm và gỗ thông. Với những nguyên liệu từ thiên nhiên, hương Phia Thắp có mùi hương rất lạ, có chút nồng nhưng rất thơm.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 6.

Hương Phia Thắp có mùi hương rất lạ, có chút nồng nhưng rất thơm. Ảnh: NVCC

Mùi hương tại Phia Thắp cùng mùi lúa trên những thửa ruộng tại Cao Bằng vào mùa lúa chín là 2 mùi hương mình thích nhất tại Cao Bằng.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 7.

Hoàng Hôn ở Ngọc Côn, Cao Bằng. Ảnh: Dương Minh Tuệ & Nguyễn Sỹ Đức.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 8.

Sông Quây Sơn cùng những ruộng lúa xanh ngát. Ảnh: Dương Minh Tuệ & Nguyễn Sỹ Đức.

Cao Bằng còn khiến mình say mê bởi ẩm thực độc đáo, cùng văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày với những khúc hát then hay còn được gọi người miền xuôi biết đến là khúc hát giao duyên. Những buổi chợ phiên của người Lô Lô Đen ở Bảo Lạc cũng khiến mình cảm thấy mê say. Một tháng, người dân sẽ họp chợ 3 lần vào ngày mùng 5, 15 và 25. Tại đây mọi người sẽ bán và trao đổi tất cả mọi thứ mà họ có v.v.

Sau 6 lần tới Cao Bằng trải nghiệm, mình vẫn cho rằng mình chưa thực sự khám phá được hết vẻ đẹp của nơi đây. Chính vì vậy, mình vẫn sẽ tiếp tục tới Cao Bằng vào mùa nước đổ và nhiều lần sau nữa!

Thực ra, có những thứ mà lời nói không thể diễn tả hết, các bạn nhỉ! Mình chỉ xin kết lại câu chuyện của mình bằng 5 chữ thôi, rằng:

VIỆT NAM MÌNH ĐẸP LẮM!!!

Bạn hãy tự mình đi và cảm nhận những vẻ đẹp đó. Và nếu có thể, đừng đi theo trải nghiệm của người khác, hãy đi theo tiếng gọi của con tim, của cảm xúc, mình muốn đi đâu thì mình sẽ tới đó, đừng ngần ngại, đừng lo lắng.

Du Lịch Lãi: Chàng trai ngớ người vì con vật tra Google không ra, đúc kết 5 chữ chất lừ! - Ảnh 9.

Vẻ đẹp hữu tình ở Phong Nậm. Ảnh: Dương Minh Tuệ & Nguyễn Sỹ Đức.

Vì mình dám đi thì mình ắt sẽ đến.

Còn vô vàn điều thú vị đang chờ đón chúng ta ở phía trước!

"Xê dịch" là lựa chọn cuộc sống của Đức, nhưng anh tiết lộ rằng: Đi không chỉ để trải nghiệm, mà còn để làm những điều ý nghĩa hơn cho du lịch Việt Nam...

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại