Người dân kinh hãi với vệt dầu đen kịt, đặc quánh ở bờ sông Lam

Ngọc Tú |

Phát hiện vệt dầu lớn đen kịt, đặc quánh nổi ven bờ sông Lam, người dân đã trình báo lên chính quyền địa phương để vào cuộc làm rõ sự việc.

Nhiều ngày qua, người dân ở thôn Hồng Nhất (xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện một vệt dầu loang rất lớn ở bờ sông Lam, đoạn qua địa bàn xã này. Người dân lo sợ tình trạng ô nhiễm nước nên lập tức trình báo lên chính quyền địa phương để làm rõ.

Tại hiện trường, có khoảng hơn 30m dầu loang kéo dài trên sông Lam từ Kho xăng dầu của Công ty Cổ phần Thương mại xây lắp và Xuất nhập khẩu Miền Trung đến khu vực neo đậu của du thuyền Giang Đình Cổ Độ. 

Người dân kinh hãi với vệt dầu đen kịt, đặc quánh ở bờ sông Lam - Ảnh 1.

Vệt dầu loang dày đặc, đen kịt đặc quánh nổi trên mặt nước ven bờ sông Lam.

Tại khu vực mặt nước xung quanh vị trí chân neo đậu của du thuyền này cũng có nhiều vệt dầu loang.

Đặc biệt, ở trên lớp đá của kè sông cũng dính một lớp dầu lớn đen đặc. Người dân nghi ngờ có thể dầu thải đã bị đổ ra môi trường hoặc dầu bị tràn ra môi trường tự nhiên.

Sau khi nhận được tin báo của người dân, chính quyền xã Xuân Giang đã xuống kiểm tra đồng thời báo lên Phòng Tài nguyên môi trường huyện, Công an huyện để kiểm tra làm rõ sự việc.

Người dân kinh hãi với vệt dầu đen kịt, đặc quánh ở bờ sông Lam - Ảnh 2.

Vệt dầu loang có diện tích rất rộng trên mặt nước sông.

"Qua kiểm tra, chưa xác định được nguyên nhân của việc phát hiện dầu này. Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân và tác nhân nào gây ra hiện tượng vệt dầu loang nổi tại khu vực bờ sông Lam", ông Tuấn nói và cho biết, chính quyền xã hiện đã phối hợp thu gom hết số dầu bị loang ra sông này.

Ông Lê Hữu Phong - Phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện Nghi Xuân cho biết, sau sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã đến lập biên bản và thu gom được 25 lít dầu loang trên sông.

Người dân kinh hãi với vệt dầu đen kịt, đặc quánh ở bờ sông Lam - Ảnh 3.

Trên lớp đá kè bị "nhuộm" một màu đen của dầu loang.

Hiện lực lượng chức năng chưa xác định được đơn vị nào là tác nhân gây ra số dầu loang trên sông nói trên.

Được biết, trước đó vào năm 2019, sông Lam chảy qua địa bàn này cũng xuát hiện vệt dầu loang. Tuy nhiên nguyên nhân của sự việc vẫn không được tìm thấy.

Người dân kinh hãi với vệt dầu đen kịt, đặc quánh ở bờ sông Lam - Ảnh 4.

Nước sông chảy khiến vật dầu loang đi xa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại