Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ

L.T |

Nếu nhìn qua quá trình làm bia chuối của người Uganda thì hẳn nhiều người sẽ nhăn mặt nhưng thực tế họ đã tạo ra loại thức uống khiến nhiều người mới thử một lần là nhớ mãi không quên.

Chuối là loại trái cây phổ biến không chỉ ở châu Á mà còn ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. 

Loại cây dễ trồng cho năng suất cao này là "bạn" của nhiều nông dân và trở thành nguồn nông sản đáng giá để chế biến các thực phẩm giàu dinh dưỡng. 

Ít ai biết rằng, Uganda là quốc gia sản xuất chuối lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ, họ thải ra môi trường 9 triệu tấn chất thải từ thân chuối mỗi năm.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi người dân Uganda tiêu thụ đến 299kg chuối mỗi năm. Mỗi vụ người dân quốc gia châu Phi này thu hoạch cả hàng ngàn tấn chuối, để ăn và bán ra thị trường. 

Ngoài ra, người dân còn nghĩ ra nhiều cách chế biến chuối, trong đó có món đồ uống được gọi là "bia chuối" vô cùng thơm ngon gây mê đắm lòng người.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 1.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 2.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 3.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 4.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 5.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 6.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 7.

Thực tế, tập quán sản xuất bia chuối theo cách truyền thống vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng nông thôn ở Uganda, Tanzania, Burundi, Rwanda và Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Vì sản xuất theo cách truyền thống nên quá trình làm ra bia chuối chuẩn vị khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, thậm chí ghê sợ nhưng khi thưởng thức rồi thì ai cũng tấm tắc khen ngon.

Để được tận mắt chứng kiến quá trình làm ra thứ đồ uống gây mê đắm lòng người này, bạn có thể đến ngôi làng Masheruka, thuộc quận Sheema, miền Nam Uganda.

Bà Olive Kasande đã có 30 năm kinh nghiệm làm bia chuối. Bà lớn lên ở một ngôi làng khác nhưng sau đó lấy chồng ở Masheruka. 

Cha mẹ của bà Olive là người sản xuất bia chuối có kinh nghiệm và nhờ những bí quyết từ họ để lại, bà Olive đã có thể nối nghiệp gia đình. 

Bà thường nấu bia hai lần một tháng và bán cho người dân trong vùng và các quán bar.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 8.

Bà Olive Kasande đã có 30 năm kinh nghiệm làm bia chuối.

Dưới đây là quy trình sản xuất bia chuối theo phương pháp truyền thống tốn khá nhiều công sức của người dân làng Masheruka:

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 9.

Ban đầu những buồng chuối xanh được chặt khỏi cây. Người dân đào hố to ngay tại vườn và đặt các buồng chuối xanh xuống rồi phủ rơm lên, mục đích là để giấm chuối cho chín.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 10.

Thật kỳ lạ là cách giấm chuối này lại cho những quả chuối chín vàng ươm, đều màu và không hề bị dập nát.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 11.

Cả nhóm người xúm lại bóc vỏ từng quả chuối rồi thả vào chiếc máng.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 12.

Tiếp đó, họ phủ thân cây lúa miến lên và bắt đầu giẫm nát.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 13.

Trong khi đó, một vài người khác sẽ có nhiệm vụ rang những hạt lúa miến lên và giã nhỏ, bỏ vào hỗn hợp chuối cùng thân cây lúa miến đã giẫm nát.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 14.

Cuối cùng, người ta đặt cả thân cây gỗ xuống một cái hố đào sẵn và phủ rơm để nó lên men. Khi hỗn hợp đã lên men vừa đủ, người ta sẽ lọc lấy nước.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 15.
Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 16.

Thành quả thu được chính là loại thức uống mà người ta gọi là bia chuối. Những vị khách du lịch đến đây đều muốn thưởng thức thứ đồ uống khác lạ này.

Không chỉ là món bia chuối thơm ngon, người đân Uganda mới đây còn sáng tạo ra cách sản xuất giấy từ bẹ chuối. Điều đặc biệt hơn cả là ý tưởng này do một nhóm phụ nữ ở Kampala sáng tạo ra.

Tại các trang trại ở Uganda, bẹ chuối được xem là một loại phế phẩm nhưng những phế phẩm ấy lại giúp nhóm phụ nữ kiếm ra tiền bằng cách biến chúng thành giấy.

Người dân đổ đống chuối chín vào thân cây rồi giẫm nát, du khách nhăn mặt nhưng không ngờ đây là món thức uống không thể chối từ - Ảnh 17.

Những chiếc túi giấy làm từ bẹ chuối.

Chị Hariet Natale, thợ sản xuất giấy từ bẹ chuối giải thích quy trình làm giấy: “Chúng tôi tận dụng những cây chuối có sẵn, tách bẹ chuối và cắt chúng ra thành những miếng nhỏ, nấu, giã nhuyễn trong khoảng 5 phút. 

Tiếp đó cho bột chuối giã nhuyễn vào một chiếc thùng lớn, trộn thêm nước rồi rải chúng lên một chiếc sàng cho ráo nước và cho tới khi chỉ còn lại sợi tơ của bẹ chuối. 

Tiếp đó, chúng tôi đưa những tấm sợi tơ bẹ chuối này ra nắng để phơi khô. Sau khi phơi dưới nắng khoảng 6 tiếng, những sợi tơ bẹ chuối sẽ khô cứng lại và trở thành giấy".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại