Trâu chậm uống nước đục: Thức dậy từ 5 giờ sáng mỗi ngày để thành công sớm hơn những người thích nuông chiều bản thân

Phương Thảo |

Có hơn 2 giờ một ngày, 14 giờ một tuần, 728 giờ một năm để làm việc hiệu quả hơn nửa kia thế giới, thành công sẽ đến với bạn sớm hơn.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, những bài học, tấm gương về thành công được biết đến rộng rãi và có tầm ảnh hưởng nhất định đến nhận thức và suy nghĩ của nhiều người. 

Có một trào lưu đã xuất hiện từ nhiều năm nay, gặp phải nhiều luồng ý kiến khác nhau nhưng cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là thức dậy từ 5 giờ sáng mỗi ngày. 

Thói quen này làm nên sự khác biệt giữa những người thành công và nửa còn lại của thế giới.

Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, họ thành công dù đều đặn đón ngày mới vào 10 giờ sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, đa số những người thành công trong cuộc sống đều có thói quen dậy sớm.

Nếu bạn còn nghi ngờ về lợi ích của thói quen này, mời bạn đọc 5 lý do sau đây:

1. Tận dụng khoảng thời gian năng suất nhất mà không bị quấy rầy

Bạn làm việc năng suất nhất vào thời điểm năng lượng của bạn ở trạng thái sung mãn nhất trong ngày. Bạn có biết đó là lúc nào không?

Năng lượng của bạn sẽ dồi dào nhất vào buổi sáng, ngay thời điểm bạn mới thức dậy.

Nếu bạn dậy lúc 7 giờ sáng, bạn sẽ bắt đầu ngày mới bằng việc chuẩn bị đồ đưa các con đi học rồi nhanh chóng đến công sở. 

Bạn bắt đầu ngày mới cùng lúc với bao người khác và điều này gây cho bạn rất nhiều sự quấy rầy. Con cái, email, tin nhắn, cuộc gọi… cản trở hiệu suất làm việc của bạn.

Nếu bạn dậy từ 5 giờ sáng, bạn sẽ bắt đầu ngày mới trước nhiều người khác. Bạn có thêm 2 giờ không bị ai quấy rầy nên bạn tận dụng được tối đa khoảng thời gian năng suất nhất để làm những phần việc phức tạp nhất trong ngày. 

Một khi những đầu việc khó nhằn này được hoàn thành, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để bắt tay vào những công việc tiếp theo trong ngày.

Trâu chậm uống nước đục: Thức dậy từ 5 giờ sáng mỗi ngày để thành công sớm hơn những người thích nuông chiều bản thân - Ảnh 1.

2. Có thêm 2 giờ mỗi ngày để làm những việc có ích

Nhiều người có thói quen thức dậy lúc 7 giờ sáng, đêm thì thức đến 11, 12 giờ. Cuối ngày là khoảng thời gian bạn dành chút năng lượng ít ỏi còn lại nằm nhoài trước màn hình TV. 

Nhưng nếu bạn thức dậy vào 5 giờ sáng mỗi ngày, bạn sẽ phải đi ngủ muộn nhất vào lúc 10 giờ đêm. 

Khoảng thời gian bạn vẫn hay lãng phí trước TV khi cơ thể đã mệt nhoài sẽ được tận dụng trong khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng ngày hôm sau nếu bạn dậy sớm.

Cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn vì bạn ngủ nghỉ điều độ và bạn có thêm 2 giờ làm việc năng suất để đạt được mục tiêu của mình. 

Mới nhìn qua, 2 giờ không phải một con số ấn tượng. Nhưng 2 giờ mỗi ngày sẽ tương đương 14 giờ một tuần và 728 giờ một năm. 

Bằng việc duy trì thói quen thức dậy từ 5 giờ sáng, bạn sẽ có thêm thời gian để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

3. Ngưng trì hoãn

Nếu bạn thức dậy lúc 7, 8 giờ sáng, bạn lúc nào cũng tất bật vội vàng. Bạn phải phân thân làm quá nhiều công việc. 

Thế là bạn không có thời gian để sắp xếp làm việc khoa học và hiệu quả. Cuối buổi sáng, bạn sẽ nhận ra là mình gần như chưa làm được những việc mình thật sự muốn làm. 

Trong những trường hợp như vậy, bạn có xu hướng dễ dãi và trì hoãn. Bạn tự nhủ rằng ngày mai bạn sẽ làm tốt hơn và bạn đẩy vô số công việc sang ngày hôm sau.

Ngược lại, nếu bạn dậy lúc 5 giờ sáng, bạn sẽ bắt đầu ngày mới một cách bình tĩnh và tập trung. Bạn cũng cảm thấy mình cần có trách nhiệm sử dụng 2 giờ đồng hồ phải dậy sớm mới có một cách hiệu quả.

Trâu chậm uống nước đục: Thức dậy từ 5 giờ sáng mỗi ngày để thành công sớm hơn những người thích nuông chiều bản thân - Ảnh 2.

4. Hình thành thói quen tốt để trở nên thành công

Tất cả những nhà sáng lập thành công trên thế giới đều có thói quen dậy sớm: Bill Gates, Jeff Bezos, Tim Cook, Elon Musk. Những nhân vật tầm cỡ này đều thức dậy từ 5 giờ sáng, thậm chí sớm hơn nữa.

Không tự nhiên mà những người thành công lại thức dậy từ 5 giờ sáng. Họ ý thức được rằng việc dậy sớm giúp họ tối đa hóa được hiệu suất làm việc của mình. Thế là họ có nhiều cơ hội để đạt được các mục tiêu đã đặt ra hơn.

5. Rèn cho mình ý chí kiên cường

Thức dậy từ 5 giờ sáng mỗi ngày không phải một việc đơn giản. Không phải ai cũng có đủ nghị lực để duy trì thói quen này. 

Nếu bạn làm được, bạn đã đánh bại được 90% dân số thế giới. Bản thân bạn cũng rèn luyện cho mình một tinh thần thép, một ý chí kiên cường. 

Việc bạn duy trì một thói quen khó trong một khoảng thời gian dài tiếp cho bạn nhiều động lực. Bạn có thể đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào vì bạn không ngại khó và ngại khổ.

Kết

Thành công đến với những người tự tạo cho mình cơ hội để đạt được những tham vọng của mình. 

Nếu bạn muốn đứng ở vị trí không phải ai cũng đạt được, bạn phải trả giá bằng nỗ lực không phải ai cũng dám bỏ ra bằng cách duy trì những thói quen lành mạnh và nghiêm khắc với bản thân.

Thức dậy từ 5 giờ sáng là một trong những thói quen mang tính quyết định. Thói quen này giúp bạn có nhiều thời gian để làm việc hiệu quả hơn và quan trọng nhất là bạn sẽ rèn được một ý chí kiên cường để đạt được thành tựu trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại