Ngược ngàn đưa “ông trùm” về quy án

Thu Trang - Thành Trung - Hương Giang |

Một lần nữa, hành trình nhiều ngày đêm không ngủ, luồn rừng, lội suối, chịu đói khát để lần theo dấu vết tội phạm của lực lượng phòng, chống tội phạm về ma túy nơi tuyến lửa Điện Biên đã thu được kết quả lớn. Đường dây gồm 4 đối tượng cộm cán, xảo quyệt bị bắt giữ cùng hơn nửa triệu viên ma túy tổng hợp, 48 bánh heroin và 1kg ma túy đá.

Cuộc đấu trí cam go, quyết liệt, triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia này một lần nữa khẳng định cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy ở Điện Biên chưa bao giờ thôi nóng bỏng.

Lộ diện những ông trùm ma mãnh

Trung tuần tháng 8-2021, Công an Điện Biên đã có những thông tin đầu tiên về một đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn huyện Điện Biên. Ngay lập tức, công tác xác minh khẩn trương được tiến hành và các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được tung vào cuộc. Việc xác định danh tính và quy luật cũng như quá trình hoạt động phạm tội của các đối tượng nhanh chóng được điều tra, làm rõ.

Đây là nhóm đối tượng trong cùng một gia đình, tuổi đời còn rất trẻ, sinh ra, lớn lên tại huyện Điện Biên Đông nhưng cư trú tại xã Mường Nhà, huyện Điện Biên. Để có thể vận chuyển trót lọt số ma túy vào địa bàn từ bên kia biên giới, các đối tượng đã lên kế hoạch hết sức cụ thể, kín kẽ.

Ngược ngàn đưa “ông trùm” về quy án - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trực tiếp kiểm tra tang vật vụ án.

Vốn là người bản địa, am hiểu, thông thuộc địa bàn cũng như phong tục tập quán, nếp sinh hoạt của đồng bào, các đối tượng đã biến hóa trong nhiều "vai" khác nhau, liên tục thay đổi thời gian, lộ trình, phương tiện, cung đường vận chuyển. Để lẩn trốn sự theo dõi cũng như đối phó với các lực lượng chức năng, bọn chúng thường tập kết tại các khu vực rừng núi hiểm trở, luôn mang theo bên mình lương thực, dụng cụ nấu ăn và cả hung khí sẵn sàng chống trả trong trường hợp bị truy bắt, đồng thời chờ thời điểm thích hợp để tiến hành các hoạt động phạm tội.

Tuy nhiên, vải thưa không che được mắt thánh, danh tính của những ông trùm ma mãnh đã dần lộ diện. Đối tượng cầm đầu đường dây đã được các trinh sát xác định - đó chính là Sùng A Say, sinh năm 1992, ở bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Dưới sự điều hành trực tiếp của Say là cậu em rể Vừ A Nu, sinh năm 1998, cùng trú tại địa chỉ nêu trên. Để tránh bị lộ và đỡ phải ăn chia nhiều, hai anh em Sùng A Say, Vừ A Nu đã tạo nên một đường dây khép kín, trực tiếp đi nhận hàng từ khu vực biên giới, vận chuyển qua địa bàn một số huyện thuộc tỉnh Điện Biên, đồng thời móc nối mang đi tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi và sang nước thứ ba. Theo đó, mỗi khi tìm được nguồn cầu, Say sẽ liên lạc với đầu mối từ bên kia biên giới, sau đó trực tiếp đi nhận "hàng" rồi tìm cách lợi dụng địa hình rừng núi, biên giới đưa về địa bàn bằng các đường tiểu mạch, men theo bìa rừng hoặc sườn dốc và sông suối... Khi hàng được đưa trót lọt vào địa bàn, Say chỉ đạo Nu tiếp tục công đoạn tiếp theo là giấu hàng và vận chuyển đi địa phương khác theo lộ trình và phương tiện liên tục thay đổi do Say vạch ra.

Ngược ngàn đưa “ông trùm” về quy án - Ảnh 2.

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật.

Những chuyến ngược ngàn

Xác định đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng hoạt động với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt thì không dễ dàng chút nào cho công tác điều tra, phá án. Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh bóc gỡ toàn bộ đường dây.

Là người trực tiếp tham gia đấu tranh chuyên án, Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Hoạt động của nhóm đối tượng Sùng A Say liên tục có sự thay đổi về thời gian, tuyến đường cũng như địa bàn hoạt động. Các đối tượng lại chủ yếu hoạt động, ẩn náu trong khu vực rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở là địa bàn thông thuộc của chúng nên càng gây nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát. Vào thời gian này, Điện Biên liên tục có mưa đêm nên lực lượng trinh sát hầu như đều phải dầm mình trong mưa, tránh đánh động khiến đối tượng cảnh giác...".

Trong khoảng thời gian gần 2 năm kể từ khi có được những thông tin, manh mối đầu tiên về hoạt động phạm tội của Sùng A Say và đồng bọn, lực lượng tham gia ban chuyên án đã không thể tính đếm được số thời gian, những lượt hành quân trinh sát và nỗi nhọc nhằn gian khó khi lần theo dấu vết của chúng. Đây là những cung đường được coi là đắc địa với các đối tượng phạm tội, bao quanh là những cánh rừng thâm u, hiểm trở. Chưa kể là có vô số con đường mà các đối tượng tự mở ra để tiến hành hoạt động phạm tội, nhiều đoạn đường độc đạo, một bên là vực, một bên là núi. Thế nhưng, mọi di biến động của các đối tượng bất kể đêm hay ngày cũng đều được các trinh sát dõi theo. Rất nhiều chuyến ngược xuôi từ thành phố Điện Biên đến các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông và các xã giáp với toàn bộ khu vực biên giới Việt Lào tiếp giáp với tỉnh Điện Biên đã giúp các anh điều tra, xác minh, làm rõ mọi thủ đoạn của các đối tượng và lên phương án đấu tranh, bóc gỡ hoàn hảo.

Ngược ngàn đưa “ông trùm” về quy án - Ảnh 3.

Đối tượng Sùng A Say và đối tượng Vừ A Nu.

Đầu tháng 6, qua nguồn tin trinh sát và lần theo những dấu vết nóng của Sùng A Say, lực lượng trinh sát đã xác minh, làm rõ việc Sùng A Say đã lên kế hoạch và chuẩn bị thực hiện một giao dịch "khủng" về ma túy. Say đã móc nối với các đối tượng tại nước CHDCND Lào để mua hơn 100 bánh tổng hợp các loại ma túy và sẽ là người trực tiếp cùng đối tượng Vừ A Nu vận chuyển từ Lào về. Các đối tượng sẽ đi bộ qua đường mòn sang biên giới mang ma túy về Việt Nam, sau đó sử dụng xe máy để vận chuyển số ma túy này lên huyện Điện Biên Đông tiêu thụ.

Ngay lập tức, các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm cùng các tổ trinh sát được tung vào cuộc, trực tiếp khoanh vùng tại các khu vực mà Sùng A Say có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy. Đồng thời, ban chuyên án cũng bố trí các tổ công tác cố định, lưu động ở nhiều hướng khác nhau, vừa chốt chặn, vừa đón lõng các đối tượng. Để tránh "rút dây động rừng" khiến các đối tượng tẩu tán tang vật, bỏ chạy thoát thân, ban chuyên án đã bố trí các tổ trinh sát liên hoàn theo dõi sát sao mọi di biến động của các đối tượng, tổ chức phục tại những vị trí thích hợp, đảm bảo an toàn cho quá trình đánh bắt.

Không thể thoát tội

Chiều 5-6, Sùng A Say, Vừ A Nu lên khu vực biên giới Việt Lào lấy "hàng" về giấu tại một cánh rừng tiếp giáp giữa huyện Điện Biên và Điện Biên Đông. Đêm đến, bọn chúng băng rừng, lội suối đến khu vực cất giấu, cho ma túy vào 4 bao tải xác rắn và đưa lên 2 xe máy ngang nhiên chở về. Thời cơ đã điểm, 6h30 ngày 7-6, tại xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, lực lượng đấu tranh chuyên án nhận lệnh phá án.

Ngược ngàn đưa “ông trùm” về quy án - Ảnh 5.

Công an Điện Biên dẫn giải đối tượng Vừ A nu.

Các lực lượng do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với các phòng khối an ninh, một số phòng nghiệp vụ thuộc công an tỉnh, công an một số xã thuộc công an các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan Điện Biên, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc Bộ Công an, đồng loạt tấn công, áp sát, khống chế đối tượng, thu giữ tại chỗ 85 bánh hồng phiến (510.000 viên ma túy tổng hợp (khối lượng 48,96 kg), 38 bánh heroin (khối lượng 13,3 kg), 1 kg ma túy đá, 2 xe máy và 3 điện thoại di động.

Sùng A Say, Vừ A Nu ra sức giằng co, chống trả quyết liệt hòng thoát thân, song với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng chức năng đã khống chế và bắt giữ thành công các đối tượng. Ông trùm Sùng A Say đã sa lưới, đường dây ma túy xuyên quốc gia được Công an Điện Biên triệt phá, chặn đứng một số lượng lớn ma túy len lỏi, thẩm lậu vào địa bàn mà các đối tượng trong đường dây đang dã tâm thực hiện.

Thêm một đường dây ma túy bị triệt phá cùng ngày

Trong lúc đó, cùng với việc đấu tranh chuyên án thu được lượng ma túy khủng trên, lực lượng phòng, chống ma túy Công an Điện Biên cũng theo dõi hành tung của một nhóm đối tượng trong một chuyên án khác. Sau khi dựng lên được chân dung, nắm thông tin, phương thức, thói quen di chuyển của đối tượng, ban chuyên án quyết định cất mẻ lưới bắt giữ các đối tượng cùng ngày với chuyên án vừa thực hiện.

12h45 ngày 7-6, tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, ban chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì cùng các phòng nghiệp vụ thuộc công an tỉnh, Công an thị xã Mường Lay, Công an TP Điện Biên Phủ, công an các huyện Điện Biên, Mường Chà, Cục Hải quan tỉnh tổng triển khai lực lượng quyết định "cất lưới". Hai đối tượng bị bắt giữ này là Lầu A Chía (sinh năm 2003), Lầu A Giàng (sinh năm 2002), đều trú tại bản Háng Tầu, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Tang vật thu tại chỗ 10 bánh heroin (khối lượng 3,5 kg) và 2 điện thoại di động.

"Đây đều là những đường dây ma túy hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn khép kín, hết sức tinh vi, chúng tìm mọi cách lẩn trốn và điên cuồng chống trả hòng tẩu thoát. Nhưng, với sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, nhuần nhuyễn, tinh thần và ý chí kiên quyết trấn áp tội phạm cùng sự chủ động bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết, đưa ra nhiều phương án để kịp thời xoay chuyển tình thế khi các đối tượng thay đổi lộ trình hoạt động, nên chuyên án đã thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia vây bắt và các đối tượng...". Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Việc triệt phá thành công 2 chuyên án trong cùng một ngày, bắt 4 đối tượng, thu giữ số lượng ma túy khổng lồ gồm 510.000 viên ma túy tổng hợp, 48 bánh heroin, 1 kg ma túy đá và nhiều vật chứng có liên quan một lần nữa thể hiện Công an tỉnh Điện Biên luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm; quyết liệt, triệt để thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại