Ngôi nhà có móng vững nhất Thượng Hải: Đứng giữa đường suốt 14 năm không lay chuyển, vì chữ ‘tham’ đổi lại cái kết đắng

Thuỳ Anh |

Vì sai lầm nhất thời, gia đình ông Trương đã nằm dưới lòng đường suốt hơn 1 thế kỷ.

Ngôi nhà nằm giữa đường giao thông

Trước những năm 2017, người Trung Quốc thường đồn nhau về một ngôi nhà nằm giữa hai nhánh của đường cao tốc.

Vào tháng 7, 2003, người dân quanh con đường Hỗ Đình Bắc thuộc Tùng Giang, Thượng Hải, Trung Quốc đang tập trung thỏa thuận di chuyển để mở rộng con đường cao tốc qua nhà họ đang sinh sống. Trong khi hầu hết người dân ở đây đều vui vẻ đồng ý thỏa thuận di chuyển và nhận tiền bồi thường thì chỉ duy nhất có một hộ không đồng ý rời đi.

Chủ căn nhà muốn thương lượng được đền bù một khoản lớn hơn so với nhà nước đặt ra. Do không thể thỏa thuận được nên gia đình này đã không chịu rời đi và không nhận bất kỳ khoản bồi thường nào. Sau đó, đường cao tốc vẫn được tiến hành mở rộng và phát triển.

Chủ nhà nhất định không chịu thỏa hiệp

Để biết được tại sao gia đình này nhất quyết không chịu thỏa thuận di chuyển thì phải nhắc đến ngôi nhà nhỏ kiểu phương Tây của gia đình này. Chủ căn nhà là Trương Tân Quốc, khi còn trẻ ông là một nhân viên của một công ty xây dựng ở Thượng Hải. Lúc đó, công việc này giúp ông có một khoản lương rất cao và giúp ông có một cuộc sống sung túc. Sau nhiều năm chật vật, hai vợ chồng đã có một số tiền tiết kiệm lớn.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, vợ chồng ông sinh được một trai, một gái. Khi con cái lớn lên và lập gia đình thì căn nhà khang trang của họ trước đây trở nên chật chội.

Ngôi nhà có móng vững nhất Thượng Hải: Đứng giữa đường suốt 14 năm không lay chuyển, vì chữ ‘tham’ đổi lại cái kết đắng - Ảnh 1.

Ông Trương Tân Quốc. Ảnh: 163

Sau đó, Trương Tân Quốc quyết định mua đất của nhà hàng xóm bên cạnh, sau đó xây thêm một tòa nhà phía tây, cao ba tầng trên cơ sở hai nền đất. Mặt ngoài của tòa nhà được lát gạch men theo phong cách phương Tây, hai tòa nhà được nối với nhau bởi một chiếc cầu thang, bên trong được trang trí theo phong cách châu Âu, có diện tích hơn 300 mét vuông.

Sau khi tòa nhà của gia đình ông được xây dựng, nó bỗng chốc trở thành một dinh thự thu hút sự chú ý của cả làng.

Ngoài ra, ngôi nhà còn có một vài căn phòng trống vì vậy Trương Tân Quốc đã cho thuê những phòng trống này và ông đã kiếm được ít nhất 60.000 nhân dân tệ một năm từ việc cho thuê nhà.

Ngôi nhà có móng vững nhất Thượng Hải: Đứng giữa đường suốt 14 năm không lay chuyển, vì chữ ‘tham’ đổi lại cái kết đắng - Ảnh 2.

Ngôi nhà nằm giữa đường nhận được sự chú ý. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, thời gian tốt đẹp chẳng kéo dài được bao lâu, vào tháng 1 năm 2003, ngôi nhà này nằm trong ngôi làng được đưa vào danh sách quy hoạch đô thị của Thượng Hải lúc bấy giờ.

Vốn dĩ Trương Tân Quốc rất vui mừng khi biết chuyện, ông cảm thấy nhà mình rộng như vậy thì sẽ nhận được nhiều tiền bồi thường nhưng kết quả đền bù đã làm ông ngã ngửa!

Bởi, việc đền bù căn cứ vào diện tích nhà đã đăng ký trên giấy tờ. Như vậy, Trương Tân Quốc chỉ có thể nhận được khoảng 2,3 triệu nhân dân tệ trong khi ông sở hữu một tòa nhà ba tầng lớn. Hiện tại ông cũng kiếm được một khoản không nhỏ từ việc cho thuê nhà.

Chính sách bồi thường này khiến cho ông Trương không hài lòng và cực kỳ tức giận. Ông quyết định không rời đi trừ khi chính phủ đền bù cho ông 100 triệu nhân dân tệ và 6 căn nhà.

Hậu quả... bất lực

Khi không thỏa thuận được với ông, chính quyền không còn cách nào khác mà tiến hành xây dựng đường theo kế hoạch mặc cho gia đình ông vẫn cắm móng tại đó.

Sau khi hệ thống đường được xây dựng lên, căn nhà của ông đã chắn giữa đường. Điều này cũng khiến cho giao thông đoạn đường này hay xảy ra ùn tắc và hay xảy ra tai nạn, không chỉ gây bất lợi lớn cho gia đình ông mà còn gây cản trở giao thông nơi này.

Ngôi nhà có móng vững nhất Thượng Hải: Đứng giữa đường suốt 14 năm không lay chuyển, vì chữ ‘tham’ đổi lại cái kết đắng - Ảnh 3.

Ngôi nhà nằm giữa đường. Ảnh: 163

Giữa con đường tấp nập vẫn tọa lạc một tòa nhà ba tầng, du khách từ nơi khác đến Thượng Hải đều không khỏi thở dài ngao ngán khi nhìn thấy ngôi nhà cứng đầu ‘cắm rễ’ giữa con đường lớn.

Thời gian sau đó, căn nhà của ông Trương Tân Quốc không có ai thuê nữa vì nằm giữa đường, khá bất tiện. Thậm chí, căn nhà bị xuống cấp một cách nhanh chóng, bức tường trắng của căn nhà đã bị ố vàng theo thời gian. Ngày ngày, gia đình phải sống trong tiếng còi xe và khói bụi. Thậm chí, mẹ vợ ông còn bị lên cơn đau tim phải nhập viện bởi tiếng còi xe lúc nửa đêm.

Trải qua 14 năm từ năm 2003 đến 2017, gia đình ông phải sống chật vật giữa đường phố tấp nập xe cộ, khói bụi trong khi những người dân trong làng trước đây đều đang sống trong những ngôi nhà rộng rãi, khang trang được chính phủ trợ cấp.

Cuối cùng, Trương Tân Quốc cũng chịu thỏa hiệp. Ông chấp nhận chuyển đi và nhận số tiền 70.000 nhân dân tệ. Vào lúc 1 giờ 25 phút sáng ngày 17 tháng 8 năm 2017, cảnh quan với ngôi nhà nhỏ ba tầng cuối cùng đã biến mất trên đường Hỗ Đình Bắc.

Hiện tại, ông Trương và gia đình đã chuyển đến một ngôi nhà mới, không còn tiếng ồn và khói bụi, cuộc sống của họ dần trở về bình thường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại