Ngôi làng hẻo lánh ở Peru chỉ biết đến COVID-19 khi có người tới tiêm vắc xin

Minh Hạnh |

Một cộng đồng cư dân Urarina sống trong rừng nhiệt đới Amazon phía Bắc Peru cho biết họ chỉ biết đến đại dịch toàn cầu COVID-19 khi các nhân viên y tế đến đây và mang theo vắc xin.

“Chúng tôi không biết về COVID-19. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe về nó”, Mariano Quisto - người đứng đầu làng Mangual, nơi cư ngụ của một nhóm người Urarina - nói thông qua một phiên dịch viên.

Trước đó, phóng viên Reuters cùng các nhân viên y tế đã đến làng Mangual sau chuyến đi thuyền kéo dài 3 ngày dọc theo các con sông của rừng rậm Amazon.

Ở Mangual, cư dân săn bắt cá làm thực phẩm và sống trong những ngôi nhà sàn bằng gỗ không có điện. Cộng đồng người Urarina rất hiếm khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ sử dụng một loại ngôn ngữ địa phương được phát triển độc lập trong nhiều thế kỷ.

Gilberto Inuma, Chủ tịch Fepiurcha, một tổ chức ủng hộ quyền của người Urarina, cho biết: “Người ngoài đã không đến đây suốt nhiều năm. Những cộng đồng này thực sự bị lãng quên".

Theo dữ liệu chính thức, cộng đồng Urarina - một trong những nhóm dân tộc thiểu số của Peru - chỉ có khoảng 5.800 người. Cộng đồng này gồm nhiều nhóm dân cư sống ở nhiều khu vực khác nhau. Một số nhóm người Urarina đã chịu ảnh hưởng bởi COVID-19. Ít nhất 5 người Urarina đã tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2, Inuma nói. Trong khi đó, tại làng Mangual, người dân chưa từng nghe đến căn bệnh này.

Chuyến đi của đoàn nhân viên y tế cho thấy thách thức của việc tiêm ngừa COVID-19, cũng như những hạn chế trong việc cung cấp dịch vụ y tế, khám chữa bệnh cho cộng đồng bản địa vùng sâu vùng xa ở Peru.

“Chúng tôi không biết cách chăm sóc bệnh nhân. Đó là nỗi lo của chúng tôi”, trưởng làng Quisto nói.

Julio Mendigure - một quan chức Bộ Y tế Peru - cho biết các cộng đồng bản địa, đặc biệt là ở Amazon, có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Peru. Số cư dân được tiêm đủ liều vắc xin chiếm chưa đến 20%.

“Bạn phải biết rằng, để tiêm cả hai liều vắc xin, các đội nhân viên y tế phải di chuyển tổng cộng 4 - 5 giờ. Đó là những nơi gần khu đô thị”, Mendigure giải thích. Trong khi đó, để đến được Mangual, đội ngũ y tế phải di chuyển tới 26 giờ, vừa đi vừa nghỉ ròng rã 3 ngày dọc theo các con sông đôi khi cạn nước hoặc bị chặn bởi cây đổ.

Trên thuyền của các nhân viên y tế đến Mangual lần này có một thùng giữ lạnh màu xanh lam chở theo 800 liều vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. Vắc xin được làm lạnh bằng đá khô. Một đội y tế khác sẽ trở lại vào cuối tháng 11 để tiêm liều vắc xin thứ 2.

“Tôi quyết định chủng ngừa để không bị bệnh”, một phụ nữ Urarina cho biết, và yêu cầu giấu tên vì cộng đồng này hiếm khi nói chuyện với người ngoài. “Trong tương lai, nếu thương lái đến thăm làng Mangual, thì họ có thể sẽ mang bệnh và lây truyền cho chúng tôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại