Ngoại trưởng Venezuela bị tố tuồn vàng sang Hy Lạp

Trùng Quang |

Ông Guerra cho rằng Bộ trưởng Ngoại giao Arreaza đang sử dụng Hy Lạp làm "trung gian" trong nỗ lực đổi vàng lấy euro và chuyển chúng trở lại thủ đô Caracas.

Một nghị sĩ đối lập Venezuela vừa lên tiếng tố giác bộ trưởng ngoại giao nước này đi thăm Hy Lạp để tuồn vàng khỏi quốc gia Nam Mỹ.

Ông Jose Guerra, một đại biểu Quốc hội Venezuela từng làm việc cho Ngân hàng Trung ương, đã nói với đài Skai TV (Hy Lạp) rằng một máy bay của chính phủ Venezuela gần đây đã “gần như bí mật” hạ cánh xuống thủ đô Athens, chở theo “năm hoặc sáu” tấn vàng.

Theo hãng tin Sputnik News, một chiếc máy bay có Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza trên boong đã đáp xuống Sân bay Quốc tế Athens hôm 2-3. Chính quyền nói rằng ông Arreaza đã không gặp bất kỳ quan chức nào của Hy Lạp và máy bay hạ cánh ở Athens chỉ để tiếp nhiên liệu.

Tuy nhiên, ông Guerra cho rằng Bộ trưởng Arreaza đang sử dụng Hy Lạp làm "trung gian" trong nỗ lực đổi vàng lấy euro và chuyển chúng trở lại thủ đô Caracas.

Ông này cáo buộc Bộ trưởng Arreaza đã chọn bay đến Hy Lạp đặc biệt vì nước này đã ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc khủng hoảng hiến pháp đang tiếp diễn ở Venezuela, và máy bay của chính phủ nước này sẽ không thể bay đến một nước thành viên Liên minh châu Âu khác dễ dàng do các biện pháp trừng phạt của châu Âu, bao gồm lệnh cấm đi lại.

Hiện phía Hy Lạp chưa có phản ứng gì về cáo buộc của nghị sĩ Guerra.

Vào cuối tháng 1, ông Guerra nói ông nghi Tổng thống Maduro đang chuẩn bị tuồn 20 tấn vàng khỏi Venezuela trên một máy bay của Nga. Tuy nhiên, ông này không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc trên và Moscow cũng đã lên tiếng phủ nhận.

Trong khi đó, một nghị sĩ đối lập khác của Venezuela, ông Angel Daniel Alvarado Rangel, đã cáo buộc ít nhất tám tấn vàng đã bị lấy đi khỏi hầm chứa của Ngân hàng Trung ương Venezuela ở Caracas theo lệnh của Tổng thống Maduro.

Một công ty đầu tư của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) xác nhận họ đã mua ba tấn vàng từ Caracas vào tháng 1.

Ngoại trưởng Venezuela bị tố tuồn vàng sang Hy Lạp - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: TECH2

Tổng thống Maduro tin Ngân hàng Anh đã đóng băng quyền tiếp cận "khoảng 80 tấn" vàng của Venezuela được gửi ở London. Ông kêu gọi Anh trả lại số tài sản này và nói rằng ông hy vọng Venezuela sẽ không bị "cướp vàng thuộc về sở hữu hợp pháp của Ngân hàng Trung ương Venezuela".

Khả năng chính phủ của Venezuela thực hiện các nghĩa vụ nợ đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của nước ngoài. Mỹ, nước công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm “tổng thống lâm thời”, đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các đồng minh của ông Maduro cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela PDVSA, đồng thời kêu gọi các nước khác tham gia cùng Mỹ trong nỗ lực này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đầu tuần này cho biết Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela trong khuôn khổ chiến dịch gia tăng áp lực lên Tổng thống Maduro và buộc ông này từ bỏ quyền lực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại