Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo cứng rắn: Hãy cẩn trọng với Trung Quốc

Thi Anh |

"Chuyện này đang diễn ra ở bang của các ông và có hậu quả với chính sách ngoại giao của chúng ta", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra 1 cảnh báo cứng rắn về Trung Quốc trong bài phát biểu mới đây, hối thúc các thống đốc Mỹ cẩn trọng trong các thỏa thuận kinh doanh bởi Bắc Kinh đang tìm cách khai thác điểm yếu của Mỹ ở mọi mức độ.

"Cạnh tranh với Trung Quốc đang diễn ra ngay trong bang của các ông và nó gây ảnh hưởng tới năng lực thể hiện các chức năng an ninh - quốc gia sống còn của Mỹ", ông Pompeo phát biểu tại cuộc họp mùa đông của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, "Cạnh tranh với Trung Quốc không chỉ là một vấn đề liên bang".

Ông Pompeo cho rằng các thống đốc nên cẩn trọng với đầu tư và ảnh hưởng từ Trung Quốc, gồm cả thông qua tiếp xúc với các nhà ngoại giao, sinh viên và tổ chức của Trung Quốc. Theo ông, Bắc Kinh đang nhắm tới những bang riêng lẻ của Mỹ trong một nỗ lực chiến lược nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế, chính trị của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, một trung tâm phân tích do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn đã đánh giá tất cả 50 thông đốc bang về thái độ của họ với Trung Quốc và "gắn mác" cho từng người theo tiêu chí "thân thiện", "cứng rắn" hoặc "chưa rõ".

"Chuyện này đang diễn ra ở bang của các ông và có hậu quả với chính sách ngoại giao của chúng ta, với những công dân cư trú trong bang và thực ra là với mỗi người", ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng, điều đó không đồng nghĩa với việc các nước không thể làm ăn với nhau và viện dẫn thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung gần đây.

"Tôi đề nghị các ông tư duy cẩn trọng", ông Pompeo nhấn mạnh, "Như lời của Tổng thống Reagan, khi anh được tiếp cận để giới thiệu hoặc kết nối với một thỏa thuận thì hãy tin tưởng nhưng phải kiểm chứng".

Bài phát biểu được ông Pompeo đưa ra ngay sau khi ông gửi thông điệp "Hãy cẩn trọng với Trung Quốc" trong chuyến công du châu Âu, Trung Á gần đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại