Ngỡ ngàng bí quyết làm giàu của "thánh tiết kiệm" Nhật Bản: Đo từng cm giấy vệ sinh, thậm chí không rửa nồi để hạn chế dùng nước, nhưng hiệu quả thật sự kinh ngạc

Lưu Ly |

Với phương châm sống "trẻ tiết kiệm, già an nhàn", người phụ nữ 71 tuổi đã chi tiêu chỉ bằng 1 nửa người bình thường, đo từng cm giấy vệ sinh, tái chế mọi đồ đạc... trong suốt 40 năm qua.

Đại dịch Covid-19 đã khiến kinh tế toàn thế giới lao đao, nhiều người thất nghiệp, thu nhập giảm đáng kể. Trong tình hình khó khăn, mọi người bắt đầu tìm cách để giảm chi tiêu trong giai đoạn khó khăn này. Cũng vì vậy, từ khóa "tiết kiệm" trở thành từ khóa hot trên công cụ tìm kiếm.

Ở Nhật Bản, bà Yoko Ogasawara (71 tuổi) sống ở Tokyo là tác giả của nhiều cuốn sách. Đặc biệt, bà nổi tiếng với các chia sẻ về bí quyết chi tiêu trên các kênh tạp chí, truyền hình.... Với lối sống tiết kiệm đến "chi li", bà Yoko được mệnh danh là "thánh tiết kiệm".

Lối sống tiết kiệm của bà Yoko không chỉ diễn ra trong thời gian gần đây, nó đã được duy trì suốt 40 năm qua.

Trung bình mỗi ngày, bà Yoko chỉ tiêu 1.000 yen (khoảng 169.000 đồng). Ai cũng biết, giá cả ở Nhật Bản rất đắt đỏ. Một bát cơm Donburi có giá 700 yen (hơn 130.000 VND), một bát mì Ramen bình thường có giá 600 yen (khoảng 112.000 VND), vé xem phim thông thường giá 1.800 yen. Do đó, mức chi tiêu của bà Yoko được xem là khá tằn tiện.

Ngoại trừ những chi phí cơ bản như tiền thuê nhà, tiền điện nước… mỗi tháng bà Yoko chỉ tiêu 31.000 yen (hơn 6,3 triệu VND). Trong khi, chi phí sinh hoạt của một người bình tại Nhật là khoảng 73.705 yen mỗi tháng (hơn 15 triệu đồng).

Chính vì chi tiêu chưa bằng một nửa người bình thường, nên bà Yoko rất nổi tiếng ở Nhật Bản trong vấn đề tiết kiệm chi tiêu. Bà chia sẻ những bí kíp tiết kiệm tiền rất độc đáo, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Có thể, nhiều người cho rằng đó là lối sống keo kiệt nhưng bà lại cảm thấy thoải mái với cuộc sống này của mình.

Bà Yoko chia sẻ: "Từ năm 30 tuổi, tôi bắt đầu suy nghĩ về cách tiết kiệm tiền để nghỉ hưu. Thông qua nhiều năm nghiên cứu tiết kiệm, tôi đã tự tạo cho mình một bí quyết tiết kiệm tiền dựa vào lối sống tối giản của riêng mình. Tôi đã chia sẻ bí quyết sống tiết kiệm của mình trong một cuốn sách để mọi người học hỏi. Điều này giúp tôi chiếm được trái tim của mọi người".

Ngỡ ngàng bí quyết làm giàu của thánh tiết kiệm Nhật Bản: Đo từng cm giấy vệ sinh, thậm chí không rửa nồi để hạn chế dùng nước, nhưng hiệu quả thật sự kinh ngạc - Ảnh 1.

Bà từng xuất bản sách dạy mọi người cách tiết kiệm tiền (Ảnh: INF)

Trong một chương trình phỏng vấn của đài Fuji TV, bà Yoko đã chia sẻ những mẹo chi tiêu tuyệt vời để tiết kiệm những chi phí không cần thiết trong cuộc sống.

1. Chỉ dùng giấy vệ sinh cuộn

Ở Nhật bản, giấy vệ sinh cuộn thường chỉ dùng trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bà Yoko dùng giấy vệ sinh cuộn trong mọi trường hợp. Bà tính toán chi li để dùng cuộn giấy một cách tiết kiệm nhất: một cuộn giấy vệ sinh ở Nhật có giá khoảng 25 yen, có thể sử dụng 300 lần với khổ 20cm. Trong khi đó, khăn giấy đóng hộp được bán với giá 65 yên, gần gấp 3 lần so với giá một cuốn giấy vệ sinh, nhưng lại chỉ có 20 tờ.

Ngỡ ngàng bí quyết làm giàu của thánh tiết kiệm Nhật Bản: Đo từng cm giấy vệ sinh, thậm chí không rửa nồi để hạn chế dùng nước, nhưng hiệu quả thật sự kinh ngạc - Ảnh 2.

Dùng giấy vệ sinh cuộn giúp tiết kiệm tiền hiệu quả hơn (Ảnh: INF)

Do đó, giấy cuộn có giá thành không những rẻ hơn mà còn có thể kiểm soát số lượng sử dụng. Mỗi lần dùng, bà chỉ lấy đúng 1 đoạn được cắt sẵn, tương đương với 20cm giấy. Như vậy tiết kiệm hơn nhiều so với giấy ăn thông thường.

"Thánh tiết kiệm" quan niệm rằng, không nên bị lãng phí tiền cho các mặt hàng gia dụng không cần thiết. Bởi những thứ có vẻ nhỏ lẻ, ít tiền, lại "ngốn" nhiều tiền nhất, biết cách tiết kiệm có thể thu lại một số tiền lớn.

2. Lên kế hoạch mua sắm chi tiết và đi siêu thị thật nhanh

Yoko Ogasawara gợi ý mọi người nên tự đặt ra trước hạn mức số tiền nên tiêu trong một ngày, một tuần hoặc một lần đi chơi, mua sắm. Phần còn lại nên được để riêng tránh vung tay quá trán.

Khi cần mua sắm, bà Yoko sẽ lên danh sách những món cần mua rất chi tiết. Sau đó, bà đến đúng quầy lấy sản phẩm đó rồi nhanh chóng quay ra tính tiền để tránh việc la cà trong siêu thị, mua sắm những thứ ngoài dự kiến.

Mẹo tiết kiệm này của bà Yoko khá thiết thực, bởi nhiều người thường bị chi tiêu quá đà do không lên kế hoạch trước, mua sắm quá nhiều thứ chỉ vì khuyến mãi mà không sử dụng được. Như vậy là lãng phí tiền bạc.

Ngoài ra, bà Yoko cũng để giới hạn một khoản tiền được phép sử dụng khi mua sắm để nhắc nhở bản thân không được tiêu xài bừa bãi. Cách này có thể áp dụng cho những người hay sử dụng thanh toán không tiền mặt. Bạn có thể chuyển 1 số tiền nhất định dành cho mua sắm vào thẻ riêng, và chỉ dùng thẻ đó để mua sắm.

Đặc biệt, đến quầy thanh toán ở siêu thị, bà Yoko còn buộc bản thân phải trả lại một món hàng trong giỏ, thói quen này giúp giảm bớt chi tiêu đáng kể.

3. Không mua gia vị

Bà Yoko khẳng định chưa từng chi tiền mua một món gia vị nào. Thay vào đó, bà giữ lại những gói gia vị đi kèm với các loại thực phẩm như mì gói, Natto hay những gói sốt miễn phí từ nhà hàng. Bên cạnh đó, bà cũng sẽ phơi khô vỏ trái cây như cam, quýt… để làm các loại thực phẩm khác.

4. Tái chế các vận dụng

Bà Yoko luôn tận dụng những thứ đã bỏ đi mà tái sử dụng để tạo ra những đồ dùng trong gia đình. Ví dụ như dùng quần áo cũ để làm vỏ bọc ghế, hộp đựng thức ăn từ quán ăn để thay thế cho túi đựng thực phẩm. Bà cũng sử dụng chúng để đặt rau củ sơ chế thay cho đĩa. Những hộp ngũ cốc giấy đã cũ được dùng để chứa những chiếc túi nylon đã gấp gọn. Như vậy bà cũng tiết kiệm được kha khá.

Ngỡ ngàng bí quyết làm giàu của thánh tiết kiệm Nhật Bản: Đo từng cm giấy vệ sinh, thậm chí không rửa nồi để hạn chế dùng nước, nhưng hiệu quả thật sự kinh ngạc - Ảnh 3.

Đồ dùng bà Yoko tự tái chế (Ảnh: INF)

Vì không muốn chi tiền để mua khăn trải bàn, vệ sinh khăn, bà Yoko đã dùng tờ rơi quảng cáo thức ăn để thay thế. Như vậy, bà cũng sẽ tiết kiệm được tiền nước, xà phòng để vệ sinh khăn trải bàn.

Bà Yoko cho rằng vừa ăn và vừa xem quảng cáo thức ăn như vậy thì dù chỉ ăn cơm chan nước trà cũng cảm thấy như đang thưởng thức sơn hào hải vị.

Bà Yoko không bao giờ vứt bỏ những tờ hóa đơn sau khi mua sắm. Bà luôn gom góp các hóa đơn cũ lại và kẹp chúng thành tệp nhỏ để làm giấy ghi chú, dùng ghi chép công việc hàng ngày. Vậy là bà cũng tiết kiệm được một khoản không cần thiết.

5. Pha trà trong tách và ăn cơm với nước trà

Người Nhật đặc biệt thích uống trà. Thông thường, mọi người sử dụng ấm để pha trà và sau đó rót vào tách để uống. Tuy nhiên, bà Yoko lại pha trà trực tiếp trong tách để tiết kiệm chi phí rửa ấm.

Ngỡ ngàng bí quyết làm giàu của thánh tiết kiệm Nhật Bản: Đo từng cm giấy vệ sinh, thậm chí không rửa nồi để hạn chế dùng nước, nhưng hiệu quả thật sự kinh ngạc - Ảnh 4.

Bà Yoko dùng cốc uống trà thừa để ăn cơm (Ảnh: INF)

Không chỉ vậy, sau khi uống trà, bà tận dụng lượng trà còn trong tách để ăn cùng cơm. Đó chính là món Chazuke truyền thống của Nhật Bản, giúp bà tiết kiệm được chi phí mua thức ăn.

Thay vì dùng ấm trà như tất cả mọi người, Yoko Ogasawara sẽ đổ trực tiếp trà vào cốc. Hơn nữa, trong bữa ăn, bà cũng chỉ dùng một bát, nhằm tiết kiệm chi phí bát đĩa và nước.

8. Không rửa nồi sau khi nấu

Hàng ngày, bà Yoko tận dụng mọi nguyên liệu để chuẩn bị bữa ăn sao cho tiết kiệm chi phí nhất. Nồi dùng để nấu ăn hàng ngày, bà có thể không rửa, cũng không sử dụng nhiều nồi để nấu nhiều món. Bà thường cứ trực tiếp cho tất cả thực phẩm mới vào vào 1 nồi và nấu chín là được. Với bà, cách làm này giống với việc ăn lẩu với các hương vị khác nhau mỗi ngày, lại vừa tiết kiệm cho chi phí rửa nồi.

Ví dụ: Ngày đầu tiên ăn thịt lợn bắp cải với tảo bẹ.

Ngày hôm sau, không cần rửa nồi, bà cho thịt gà và hành lá và nấu món canh.

Ngày thứ ba tiếp tục cho thêm thực phẩm để nấu... Bà Yoko tiếp tục sử dụng chiếc nồi như thế đến khi cảm thấy nồi thật sự cần phải rửa, thường khoảng 1 tuần.

Bà Yoko chia sẻ, đã được duy trì lối sống tiết kiệm như thế suốt 40 năm qua. Với bà, tiết kiệm là triết lý giúp bà có cuộc đời thư thái, không phải gánh nợ nần. Phương châm sống của bà là "trẻ tiết kiệm, về già an nhàn".

Với bà Yoko, cuộc sống tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm tiền để làm những điều mình thích, như đi du lịch nước ngoài. Mặc dù, nhiều người cho rằng, cuộc sống chi li thái quá như vậy là hành xác, khổ sở.

Bà Yoko tin rằng, tiết kiệm một chút mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Khi ta tối đa hóa giá trị của đồng tiền nhỏ thì sẽ tạo ra được khác biệt lớn.

theo Thể thao văn hoá

Đọc tin xã hội mới nhất, xem báo phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên