Nghị sỹ Mỹ chính thức đệ đơn luận tội Tổng thống Donald Trump

Trung Phạm |

Hạ nghị sỹ Dân chủ Brad Sherman đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump hành động theo cách "làm sụp đổ chính quyền hợp hiến".

Truyền thông Mỹ ngày 12/7 đồng loạt đưa tin, hai nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ Mỹ, gồm Hạ nghị sỹ Brad Sherman (bang California) và Hạ nghị sỹ Al Green (bang Texas) đã công bố các điều khoản đầu tiên luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Quốc hội hôm thứ Tư. 

Theo đó, Nghị sỹ Sherman cáo buộc ông chủ Nhà Trắng đã cản trở công lý qua việc sa thải cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey trong khi cơ quan này đang điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong nghị quyết đề xuất, ông Sherman viết: "Hành vi như vậy đủ để luận tội, xét xử và phế truất".

Đơn kiến nghị luận tội diễn ra chỉ 1 ngày sau khi con trai cả của Tổng thống Donald Trump cho đăng tải công khai nội dung các email liên quan tới cuộc gặp gỡ của anh này với nữ luật sư người Nga trong chiến dịch tranh cử 2016.

"Nhiều khả năng Tổng thống muốn che giấu điều gì đó khi ông cố tình hạn chế việc điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và lớn hơn là vụ Nga can thiệp bầu cử", Nghị sỹ Sherman cho biết.

Khi được hỏi về nghị quyết luật tội này, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee gọi đó hành lành động "cực kỳ lố bịch" và là "một trò chơi chính trị tồi tệ nhất".

Để có hiệu lực, các điều khỏa luận tội phải được Hạ Viện Mỹ thông qua với đa số phiếu – một kịch bản khó có khả năng xảy ra khi cơ quan này đang do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong khi đó, động thái của ông Sherman cũng không nhận được sự ủng hộ của đa số các đảng viên Dân chủ. Xét về độ khôn ngoan chính trị, họ cho đây chưa phải là thời điểm để thúc đẩy việc luận tội vì như thế sẽ chỉ tiếp thêm sinh lực cho những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Cho tới nay, mới chỉ có 2 tổng thống Mỹ bị luận tội, Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1999, nhưng không ai bị phế truất. Tổng thống Richard Nixon cũng đã từng đứng trước nguy cơ bị luận tội nhưng ông đã từ chức sớm để tránh thủ tục pháp lý này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại