Nghệ thuật nấu bia và bí quyết của sự chất lượng

PR |

Bia từ lâu đã là lời mở đầu quen thuộc trong những câu chuyện ngày họp mặt của người Việt Nam. Một câu chuyện hay đòi hỏi phần mở đầu phải đủ ấn tượng. Vậy đâu là một định nghĩa tiêu chuẩn cho một thức bia ngon?

Làm bia là một nghệ thuật

Bia là thức uống được tạo nên từ các nguyên liệu chính bao gồm nước, đại mạch, hoa bia, và nấm men. Một thức bia đúng chuẩn cần trải qua các công đoạn cơ bản: ủ, nấu, lên men, lọc và chiết. 

Mặc dù chỉ có bốn loại nguyên liệu và năm công đoạn chế biến chính, nấu bia lại là việc không hề đơn giản. Mỗi nguyên liệu đều phải được cân đo đong đếm chính xác theo một tỷ lệ vàng, nhưng một thức bia ngon cần trải qua quá trình nghiên cứu và sáng tạo công thức chế biến.

Nói về thành phần, nước chiếm từ 80 - 90% nên nguồn nước và thành phần trong nước ảnh hưởng rất quan trọng đến hương vị bia. Đại mạch cũng là nguyên liệu không kém phần quan trọng. 

Đại mạch khi được rang ở nhiệt độ khác nhau, trong thời gian khác nhau sẽ tạo ra những mẻ bia khác nhau, khác từ mùi vị cho đến màu sắc. Bên cạnh đó, hoa bia và men bia cũng là hai yếu tố giúp định hình hương thơm và mùi vị của bia.

Ở những thời kỳ và những thị trường khác nhau, "gu" thưởng thức bia của người tiêu dùng sẽ thay đổi và người nấu bia là những nghệ sĩ "dạo chơi" với các nguyên liệu để tìm ra một hương vị bia hoàn hảo và phù hợp.

Nghệ thuật nấu bia và bí quyết của sự chất lượng - Ảnh 1.

Có một yếu tố cũng vô cùng quan trọng những công thức của một chất bia ngon chính là cá tính của nghệ nhân nấu bia. Nghệ nhân này cùng sự sáng tạo, tính "nhạy cảm" với hơi thở của bia, và một chút tinh tế với vị giác người người tiêu dùng sẽ tạo nên sự nổi trội và hương vị khác biệt cho thành phẩm của mình. 

Trên thế giới cũng từng đã có một nhà chế tác bia dũng cảm chọn phương pháp lên men chìm hay còn gọi là lên men từ đáy thùng bia (bottom-fermented) kiểu bia đen vùng Bavaria thay vì dùng phương pháp lên men nổi để tập trung nghiên cứu tìm ra một hương vị bia tuyệt hảo hơn. Ông chính là J.C. Jacobsen – nhà sáng lập tập đoàn bia Carlsberg.

Nghệ thuật nấu bia và bí quyết của sự chất lượng - Ảnh 2.

Nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng để giữ trọn hương vị bia

Nếu như bí mật để tạo nên những mẻ bia thơm ngon là một quy trình đúng chuẩn kết hợp cùng cá tính độc đáo của người nấu bia, thì chìa khóa để đo lường sự thành công chính là kiểm soát được nhiệt độ khi nấu bia. Hiểu được tầm quan trọng của nhiệt độ sẽ giúp người nghệ nhân nấu được mẻ bia đúng vị để đem đên những trải nghiệm độc đáo và tròn trịa.

Chính vì thế, J.C. Jacobsen - người được xem là "tượng đài vĩ đại" của làng bia thế giới đã tiên phong trong việc đầu tư vào xây dựng hầm ủ với nhiệt độ hoàn hảo cho việc nấu bia vì hơn ai hết ông hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệt độ trong khâu sản xuất, đặc biệt là việc bảo quản lạnh ở nhiệt độ cố định. 

Không đi lệch với niềm tin "phát triển nghệ thuật làm bia lên đến độ hoàn hảo nhất có thể", Jacobsen cho xây dựng các hầm ủ rộng, thoáng đãng và đầy đủ nước sạch để chế tác được loại bia hoàn hảo nhất.

Kiến tạo chất lượng bằng khoa học kĩ thuật

Khi nhắc đến J.C. Jacobsen, người ta thường gọi nhà sáng lập tập đoàn Carlsberg là "con người của thời đại" vì ông luôn xem khoa học là yếu tố làm nên giá trị của nhà sản xuất bia. Người ta còn thấy ở ông hình ảnh một người làm bia khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. 

Điều đó còn thể hiện qua di chúc của mình khi ông viết: "Ai tinh thông về hóa học, hiểu sâu sắc các ngành khoa học phụ trợ, có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về nghề, sẽ thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp bia ở Châu Âu trong tương lai". Tư tưởng này trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển của hãng Carlsberg.

Nghệ thuật nấu bia và bí quyết của sự chất lượng - Ảnh 3.

Khoa học đã trở thành yếu tố song hành làm nên hương vị nổi trội cho những sản phẩm bia của hãng Carlsberg

Năm 1875, Jacobsen thành lập phòng thí nghiệm Carlsberg chuyên nghiên cứu về sản xuất bia. Tại đây, các nhà khoa học hàng đầu đã tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu về bia và nhanh chóng ghi tên vào lịch sử ngành bia với các phát minh có tính đột phá, nổi bật nhất là phương pháp nuôi cấy men bia tinh khiết và thang đo độ pH.

Men bia tinh khiết đã giải quyết được cơn khủng hoảng "bia xấu", thay thế cho loại men bia chứa nấm hoang, dễ dàng làm hỏng và gia tăng quá trình lên men không kiểm soát dẫn đến chất lượng bia kém đi. Cùng với men bia tinh khiết là sáng kiến thang đo độ pH, góp phần lớn trong việc đảm bảo chất lượng bia có một độ bọt ổn định.

Có thể thấy, một thức bia hoàn hảo đòi hỏi sự chăm chút không chỉ ở nguyên liệu, men bia, hoa bia hay nhiệt độ mà để làm ra nó là cả một sự dày công nghiên cứu không ngừng. Hành trình nấu bia là một câu chuyện không đơn giản và chất chứa nguồn cảm hứng được viết nên bởi chính cá tính của những "nghệ nhân" nấu bia.

InfoBox: Trên hành trình hơn 170 năm qua cùng với sự điều hành của Quỹ Carlsberg, tập đoàn Carlsberg luôn lấy tư tưởng của nhà sáng lập J.C. Jacobsen làm kim chỉ nam để không ngừng nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo. 

Đến Việt Nam từ đầu những năm 1993, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển, Carlsberg Việt Nam đang dần khẳng định mình là một đơn vị phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm cộng đồng. Các sản phẩm của Carlsberg Việt Nam bao gồm Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida được ưa chuộng và có chất lượng vượt trội được thế giới công nhận. 

Để tìm hiểu thêm về Tập đoàn Carlsberg cũng như Carlsberg Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại