Nghệ An: Không phát hiện sai phạm trong việc tặng, nhận và nộp lại quà tặng

QUANG ĐẠI |

Trong năm 2017, Nghệ An không phát hiện sai phạm trong việc tặng, nhận và nộp lại quà tặng, công tác tự thanh tra nội bộ cũng không phát hiện tham nhũng, lãng phí.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, qua công tác thanh tra, thẩm định dự toán, thẩm tra quyết toán, kiểm soát thu, chi ngân sách và điều tra, xét xử của các ngành, phát hiện số tiền sai phạm lên tới hơn 291,9 tỷ đồng, nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng được điều tra, truy tố, xét xử, nhiều tập thể, cá nhân bị xử lý hành chính.

Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã được triển khai: Thực hiện các quy định về công khai minh bạch trong hoạt động các cơ quan, đơn vị; tổ chức hội nghị cán bộ, công chức đầu năm; xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức; kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; chuyển đổi vị trí công tác; trả lương qua tài khoản…

Các sai phạm liên quan đến tham nhũng, lãng phí được phát hiện thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thu chi và truy tố, xét xử.

UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng đã được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, nhiều biện pháp có hiệu quả, góp phần đẩy lùi tham nhũng; đa số công chức có ý thức phấn đấu, rèn luyện, ý thức phục vụ nhân dân; hầu hết các vụ án tham nhũng được truy tố, xét xử kịp thời.

Tuy nhiên, một số giải pháp chưa thực sự hiệu quả: Cải cách hành chính vẫn còn khoảng cách so với yêu cầu; còn 7/50 cơ quan chưa xây dựng quy tắc ứng xử; 7/50 cơ quan chưa xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác.

Công tác kê khai tài sản một số nơi chưa đúng quy định, còn mang tính hình thức; một bộ phận cán bộ, công chức còn có thái độ vô cảm, gây phiền hà cho dân và doanh nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại