Ngày 'phán quyết' với hàng ngàn nhân viên Twitter bắt đầu

Hồng Vân |

Hàng ngàn nhân viên làm việc cho mạng xã hội Twitter đã được yêu cầu nghỉ ở nhà trong ngày 4-11 để chờ email thông báo quyết định sa thải của công ty. Các nguồn tin cho biết khoảng 3.500 nhân sự sắp bị mất việc.

Ngày "phán quyết" với hàng ngàn nhân viên Twitter bắt đầu ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày "phán quyết" với hàng ngàn nhân viên Twitter bắt đầu ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trong một bức thư gửi toàn bộ công ty, các nhân viên được thông báo sẽ nhận được quyết định chính thức về tương lai của mình qua email vào đầu ngày làm việc 4-11 (giờ California, Mỹ).

Email không nêu con số cụ thể nào nhưng báo Washington Post và New York Times có nguồn tin cho rằng khoảng một nửa trong số 7.500 nhân viên của Twitter, đa số ở San Francisco sẽ bị sa thải .

Email cho biết ai còn làm việc sẽ nhận được thư xác nhận qua email công ty. Ai bị thôi việc sẽ nhận thư thông báo qua email cá nhân.

Giải thích lý do vì sao yêu cầu nhân viên ở nhà, công ty cho rằng để "đảm bảo an toàn" cho nhân viên và dữ liệu của Twitter. Tất cả các văn phòng chính đều đóng cửa và mọi quyền truy cập đều bị đình chỉ.

"Những ai đang trên đường đến văn phòng hãy quay trở về nhà", email viết.

Theo AFP, trước ngày "phán quyết" 4-11, một số nhân viên đã biết về số phận của mình khi không thể truy cập email công ty và đã nói lời chia tay bạn bè đồng nghiệp qua Twitter.

"Thông báo sớm: Tôi không được giữ lại", cựu nhân viên Blake Herzinger viết. Nhiều người cũng xác nhận về họ không thể truy cập vào hệ thống máy chủ của công ty và email của công ty và xem đây là dấu hiệu bị cho nghỉ việc không thể rõ ràng hơn.

Ngày 3-11, một nhóm gồm 5 nhân viên đã đệ đơn kiện tập thể phản đối quyết định sa thải hàng loạt của Elon Musk - ông chủ mới của Twiter - và cho rằng họ không được thông báo trước 60 ngày theo luật liên bang.

Đơn kiện dựa vào Đạo luật thông báo về điều chỉnh và đào tạo lại người lao động (WARN) của Mỹ. Theo đó, người lao động có quyền được thông báo trước trong các trường hợp sa thải hàng loạt hoặc đóng cửa nhà máy.

Nhân viên của Twitter đã đoán trước về tương lai không lành của mình kể từ khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản công ty từ cuối tuần trước và nhanh chóng giải tán hội đồng quản trị và sa thải các giám đốc điều hành và các quản lý hàng đầu của Twitter.

Ông Musk được cho muốn Twitter mang lại nhiều tiền hơn, đã quyết định thu 8 USD/tháng với mỗi tài khoản được xác nhận trên mạng xã hội này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại