Ngày mai 23/10, siêu bão Lan sẽ đổ bộ vào Nhật gây mưa và lũ lụt khủng khiếp

Nguyễn Hằng |

Siêu bão Lan được đánh giá là rất mạnh. Tại sao siêu bão này lại hình thành ở vùng biển của Philippines? Đường đi dự báo của nó ra sao?

Philippines là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều trận bão nhất trên thế giới. Trong số đó, không thể không nhắc tới thảm họa siêu bão mang tên Haiyan đổ bộ vào Philippines vào 11/2013.

Siêu bão Haiyan đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng khiến người dân Philippines vẫn còn chưa nguôi ngoai dù thảm họa đã qua gần 4 năm.

Mất mát về người và của cải quá lớn khiến nhiều người nghi vấn nguyên nhân gây ra những trận siêu bão đáng sợ như Haiyan và gần đây nhất là cơn bão quốc tế Lan đang hình thành ở phía đông biển Philippines với sức gió đã mạnh lên tới 250 km/h.

Giải mã nguyên nhân xảy ra siêu bão có năng lượng gấp 10 lần bom nguyên tử

Theo các chuyên gia khí tượng, hàng năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, gây ra nhiều thiệt hại lớn về nhiều mặt.

Để lý giải về nguyên nhân xảy ra những siêu bão lớn như Haiyan ở Philippines, thì phải xét đến vị trí địa lý đặc biệt của quốc gia này.

Sở dĩ Philippines dễ gặp bão hay các thảm họa như động đất, núi lửa phun trào,... vì quốc gia này nằm trong vành đai bão và vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực nổi tiếng là xảy ra nhiều hoạt động địa chất dữ dội nhất trên Trái Đất.

Những quốc gia nằm trên vành đai này thường rất "dễ" hứng chịu loạt thảm họa đáng sợ và thuộc hàng mạnh nhất hành tinh như động đất, siêu bão, núi lửa phun trào,...

Nằm trên rìa phía tây của Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh nhất của các trận lốc xoáy và bão nhiệt đới vì diện tích nước rộng và ấm áp, nên Philippines thường dễ xảy ra bão nhiệt đới nhất thế giới.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới cho biết, gần 1/3 cơn bão nhiệt đới lớn trên Trái Đất đều hình thành ở phía Tây Thái Bình Dương và thường xuyên quét qua đất nước Philippines.

Những siêu bão thường có xu hướng hình thành và phát triển mạnh mẽ trong các vùng biển nóng. Do đó, với một đất nước nằm gần đường xích đạo và "sát vách" đại dương lớn nhất trên Trái Đất là Thái Bình Dương thì nguy cơ hứng chịu siêu bão ở Philippines là rất dễ xảy ra.

Jeff Masters, nhà khí tượng học tại Weather Underground (Mỹ), nhận định: "Philippines nằm trong vùng nước nhiệt đới hoạt động mạnh nhất trên Trái Đất và hiếm khi thoát khỏi cuộc "đụng độ" với những cơn bão lớn tàn phá".

Có lẽ, đó cũng là những nguyên do khiến siêu bão Haiyan càn quét và gây ra nhiều thiệt hại khó lường như vậy ở Phillippines vào năm 2013. Hơn nữa, năng lượng của những siêu bão là rất lớn.

Theo các chuyên gia ước tính, năng lượng sinh ra từ siêu bão Haiyan được cho là lớn gấp 10 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) vào năm 1945.

Ngày mai 23/10, siêu bão Lan sẽ đổ bộ vào Nhật gây mưa và lũ lụt khủng khiếp - Ảnh 1.

Siêu bão Haiyan được cho là mạnh gấp 10 lần quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1945.

Theo đó, với sức gió hơn 300 km/h và những cột sóng cao tới 7m, siêu bão Haiyan đổ bộ vào phía đông Philippines vào ngày 08/11/2013 chính là cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử của quốc gia có hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ.

Ngày mai 23/10, siêu bão Lan sẽ đổ bộ vào Nhật gây mưa và lũ lụt khủng khiếp - Ảnh 2.

Haiyan được coi là siêu bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong số các trận bão lớn từng được ghi nhận ở Philippines. Ảnh: Internet

Giới chức Philippines cho biết, hơn 14 triệu người trên 46 tỉnh ở Philippines chịu ảnh hưởng tàn khốc của siêu bão Haiyan, hơn 6.201 người thiệt mạng và khoảng hơn 1.785 người mất tích và hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tàn phá nghiêm trọng (theo số liệu thống kê tính đến tháng 1/2014).

Xem video về sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyan, phá hủy hàng trăm nghìn ngôi nhà ở Philippines (Nguồn: ODN news)

Do là đất nước có rất nhiều hòn đảo và đường bờ biển rộng lớn, nên việc những cư dân ở khu vực này chịu nhiều thương tổn do bão "tấn công" là rất khó tránh khỏi.

Chừng ấy lý do cũng có thể thấy rõ Philippines là một "địa chỉ quen thuộc" hình thành và hứng chịu nhiều cơn bão siêu lớn như Haiyan.

Ngày mai 23/10, siêu bão Lan sẽ đổ bộ vào Nhật gây mưa và lũ lụt khủng khiếp - Ảnh 4.

Người dân gặp rất nhiều khó khăn để gây dựng lại cuộc sống thường nhật từ quê nhà bốn bề đổ nát do siêu bão Haiyan gây ra. Ảnh: The Baltimore Sun Darkroom

Mới đây, siêu bão quốc tế Lan cũng được hình thành ở phía đông biển Philippines với sức gió giật lên tới 250 km/h. Các chuyên gia dự đoán, siêu bão Lan có thể gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn cho Nhật Bản, quốc gia cũng nổi tiếng là "địa điểm thân thuộc" của những thảm họa tự nhiên tàn khốc.

Đường đi "khó lường" của siêu bão Lan

Theo các chuyên gia khí tượng dự báo, siêu bão Lan sẽ đổ bộ vào Nhật Bản vào ngày 23/10/2017 với cường độ ước tính ở cấp thang bão 3 và mang theo sức gió giật tới 220 km/h.

Những trận mưa lớn và gió mạnh dự kiến sẽ tràn vào miền nam Nhật Bản vào ngày 22/10/2017.

Cụ thể, cơn bão mới hình thành vào đầu tuần này ở ngoài khơi Philippines sẽ tới gần thành phố Okinawa (Nhật Bản) vào ngày 22/10/2017 và được cho là sẽ gây ra mưa lớn và lũ lụt khủng khiếp.

Ngày mai 23/10, siêu bão Lan sẽ đổ bộ vào Nhật gây mưa và lũ lụt khủng khiếp - Ảnh 5.

Dự báo về hướng di chuyển của siêu bão Lan. Ảnh: Philippine Atmospheric Geophysical and Astronomical Services Administration

Sau đó, di chuyển tiếp tục theo phía đông bắc, siêu bão nhiệt đới Lan có khả năng suy yếu, "càn quét" tới thành phố Tokyo và nhiều khu vực trên đất liền ở Nhật Bản.

Một số vùng biển ấm nhất ở Thái Bình Dương được cho là nguyên nhân tăng nguồn năng lượng và sức mạnh khổng lồ của siêu bão Lan.

Qua hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia cho biết, cơn bão Lan phát triển tới mức khó tin với mắt bão quét rộng tới 80 km. Do đó, cơn bão này có thể ảnh hưởng xa vượt qua khu vực Thái Bình Dương và tiệm cận đến tận bờ biển Đông nước Mỹ.

Tuy nhiên, siêu bão Lan được cho là "thảm họa" sẽ gây nhiều thiệt hại lớn cho đất nước Nhật Bản trong vài ngày tới.

Nguồn: USAtoday, DW.com, Businessinsider, Independent, Quora.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại