Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới

Song Hy |

5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam, nhưng ở mỗi một quốc gia năm học mới lại bắt đầu vào một thời điểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu ngày khai giảng ở các quốc gia trên thế giới.

Châu Mỹ

Canada

Ở Canada, ngày khai giảng thường rơi vào thứ 4, thứ 5, hoặc thứ 6 trong tuần đầu tiên của tháng 9 và thường là sau Ngày Lao động.

Costa Rica

Ngày bắt đầu năm học mới ở Costa Rica là những ngày đầu tháng Hai. Bộ Giáo dục nước này thay đổi sự kiện này mỗi năm.

Mỹ

Khác với nhiều nước, Mỹ không tổ chức khai giảng mà chỉ dành ngày đầu tiên đến trường để học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen với giáo viên, bạn bè mới.

Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 1.

Mỹ không tổ chức lễ khai giảng cho học sinh.

Theo thông lệ, các trường học tại Mỹ sẽ bắt đầu năm học mới vào cuối tháng 8 đầu tháng 9. Thời gian này cũng tùy theo quy định của từng bang. Ví dụ, các trường ở miền Đông bắt đầu năm học mới sớm hơn miền Tây vài tuần.

Thông thường, nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức bắt đầu năm học mới. Học sinh theo đó sẽ tới trường vào ngày này để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen, trò chuyện với giáo viên cũng như bạn bè mới.

Ở một số trường cấp 3, các học sinh mới nhập trường sẽ tới trường sớm từ 1 đến 2 ngày để tham gia vào các tiết học hướng nghiệp giúp làm quen với ngôi trường mới cũng như các quy tắc và môi trường xung quanh.

Trong khi đó, nhiều ngôi trường lại dành ngày đầu tiên này để chụp ảnh cho học sinh. Một số nơi có đôi chút khác biệt khi dành cả tuần đầu tiên đến trường cho các hoạt động ngoại khóa.

Trong vài năm gần đây, nhiều địa phương còn mời các bậc phụ huynh tới giao lưu và gặp gõ với giáo viên con em mình 1 tuần trước khi năm học mới bắt đầu.

Sự kiện được gọi là "đêm gặp gỡ" thầy cô này đang dần trở thành một ngày quen thuộc với cha mẹ học sinh tương tự ngày đầu tới trường của con em mình.

Châu Á

Việt Nam

Ngày 05/09/1945 - 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Ngày này hàng năm vì thế mà được chọn trở thành ngày khai trường có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ các em học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Pakistan

Học sinh ở Pakistan sẽ bắt đầu năm học mới vào tháng Tư.

Ấn Độ

Ngày khai giảng ở Ấn Độ rơi vào thứ 2 đầu tiên của tháng 6. Năm mới sẽ kết thúc vào giữa tháng 4 hoặc tuần cuối cùng của tháng 4.

Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 2.

Các em học sinh Ấn Độ trong ngày đầu tiên bước vào năm học mới.

Iran

Các trường học ở Iran tổ chức lễ khai giảng vào ngày 22 hoặc 23/9.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Ngày tựu trường với các em học sinh ở UAE rơi vào ngày 2/9.

Oman

Kỳ học đầu tiên trong năm đối với học sinh Quốc gia Hồi giáo này sẽ bắt đầu vào ngày 1/9. Năm học sẽ kết thúc vào tuần cuối cùng của tháng 4.

Philippines

Sau kỳ nghỉ hè, học sinh tại Philippines sẽ quay lại trường học để bắt đầu năm học mới vào tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, một số trường tư thường không khai giảng theo thời gian này.

Một số trường đại học và cao đẳng khai giảng muộn hơn, vào tháng 8 hoặc tháng 9. Năm học sẽ kéo dài trong khoảng 200 ngày nhưng không quá 220 ngày.

Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 3.

Học sinh Philippines trong ngày khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Corazon C. Aquino, thủ đô Manila.

Qatar

Ngày khai giảng ở Qatar là 15/9, tương tự như một số quốc gia Ả Rập khác trên thế giới.

Ả-Rập Xê-Út

Học sinh Ả-Rập Xê-Út tựu trường sau mùa hè, thường là vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Singapore

Tất cả các trường tiểu học và trung học ở Singapore sẽ bắt đầu năm học vào đầu tháng 1 và kết thúc vào tháng 11, tương đương với 40 tuần giảng dạy và học tập.

Khoảng thời gian còn lại sẽ để phục vụ cho kỳ thi quốc gia. Giáo viên và học sinh có khoảng 6 tuần nghỉ ngơi trước khi bước vào năm học mới.

Châu Âu

Hy Lạp

Học sinh Hy Lạp thường giai giảng vào ngày 11/9 hoặc thứ 2 đầu tiên sau ngày 11/9 nếu ngày này rơi vào thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Ba Lan

Theo nghị định năm 2010 của Bộ Giáo dục Công lập Ba Lan, ngày đầu tiên đi học đối với các trường giáo dục bắt buộc ở Ba Lan là ngày 1/9 hoặc ngày thứ 2 sau ngày 1/9 nếu ngày này rơi vào thứ 6, thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Nga

Các trường học ở Nga (và trước đây là Liên Xô) trước đây bắt đầu năm học mới vào ngày 1/9. Tuy nhiên, tới năm 1984, 1/9 trở thành Ngày Tri thức.

Nếu nó rơi vào chủ nhật, hầu hết các trường học sẽ tổ chức một sự kiện mang tính biểu tượng để bắt đầu năm học và ngày đầu tiên đi học của học sinh sẽ rơi vào thứ 2 kế đó. Theo truyền thông, các học sinh sẽ mang hoa tới trường.

Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 4.

Học sinh ở Nga thường cầm hoa tới lễ khai giảng năm học mới.

Anh và xứ Wales

Ngày đầu tiên đi học đối với các trường công lập ở Anh và xứ Wales thay đổi theo quyết định của chính quyền địa phương nhưng gần như luôn rơi vào tuần đầu tiên của tháng 9, hoặc thỉnh thoảng là tuần thứ 2.

theo VTC news

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên