Ngày cuối năm ngẫm về câu nói ai cũng tâm đắc của tỷ phú Lý Gia Thành: Người cho vay tiền là quý nhân, người trả tiền đúng hạn nhất định có thể làm nên nghiệp lớn!

Hoa Thu |

Điều khó nhất trên đời là đi vay tiền. Người đồng ý cho bạn vay tiền là người tin tưởng, trao cho bạn cơ hội. Vì thế, trả tiền đúng hẹn chính là thể hiện chữ tín, nhân phẩm của bạn.

Người cho bạn vay tiền lúc khó khăn chính là quý nhân

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên, việc hỏi sự giúp đỡ của người khác lúc nào cũng khó khăn, đặc biệt là vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Ngày cuối năm ngẫm về câu nói ai cũng tâm đắc của tỷ phú Lý Gia Thành: Người cho vay tiền là quý nhân, người trả tiền đúng hạn nhất định có thể làm nên nghiệp lớn! - Ảnh 1.

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành từng nói: "Điều khó nhất trong cuộc đời này là gì? Là hỏi vay tiền. Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, chắc chắn là quý nhân của bạn. Họ cho bạn vay tiền khi khó khăn, không phải vì lắm tiền, mà vì người ta muốn giúp bạn một tay. Khi ấy, thứ người ta cho bạn vay, không phải là tiền, mà là lòng tin, sự khích lệ, sự tin tưởng, là đánh cược vào con người bạn của ngày mai".

Người cho bạn vay tiền mà không cần ký bất cứ giấy tờ nào chính là vị cứu tinh của bạn và người tin tưởng bạn nhất. Trong xã hội ngày nay, không nhiều người sẵn sàng cho mượn tiền mà không kèm theo điều kiện. Nếu gặp một người như vậy, thì đó chính là quý nhân cuộc đời mà bạn phải trân trọng.

Ở đời có vay có trả, người trả tiền đúng hẹn nhất định làm được việc lớn

Người khác đã dành cho bạn niềm tin, bạn cũng nên giữ chữ tín, không thể tùy tiện giẫm đạp lên niềm tin mà họ đã dành cho năng lực và phẩm chất của chính mình.

Hơn thế nữa, nếu là một người đi vay, đừng nên nghĩ mình lợi được đồng nào hay đồng ấy. Bạn phải hiểu rằng, sự phá sản lớn nhất của đời người chính là thất tín. Khi chúng ta được trao cho tiền bạc, cơ hội và cả niềm tin, cho dù không thể báo đáp lại gấp 10 lần hơn thế thì ít nhất chúng ta cũng phải trả lại cho họ một phần giá trị tương đương.

Ngày cuối năm ngẫm về câu nói ai cũng tâm đắc của tỷ phú Lý Gia Thành: Người cho vay tiền là quý nhân, người trả tiền đúng hạn nhất định có thể làm nên nghiệp lớn! - Ảnh 2.

Có vay có trả, đó là đạo lý ở đời. Người giúp đỡ bạn khi khó khăn đã trao cho bạn một cơ hội để đổi đời. Việc trả tiền đúng hạn không chỉ giúp bạn chứng minh được nhân phẩm của bản thân, mà đó cũng là một nhân tố để dành trọn niềm tin của người khác.

Chỉ khi nào bảo vệ tốt giá trị tín nhiệm của mình, chúng ta mới xứng đáng để bộc lộ tiềm năng, đạt được những cơ hội lớn hơn nữa. Đó chính là giá trị thiết thực nhất mà mỗi người phải không ngừng phấn đấu và nỗ lực duy trì.

Những kẻ ngoài mặt xởi lởi nhưng trong lòng ích kỷ hẹp hòi, chỉ biết nghĩ cho bản thân thì sớm muộn cũng lộ ra bản chất bị người khác xa lánh. Còn người sống chân thành, biết trước biết sau thì mới có thể bước vào trái tim người khác.

Mối quan hệ bạn bè thực sự cần có một quá trình xây dựng sự tín nhiệm sâu sắc. Trong đó, nhân cách và sự chân thành chính là tiền đề của mối quan hệ.

Nhìn thấu đạo lý đối nhân xử thế như vậy cũng là một trong những bí quyết làm nên thành công của Lý Gia Thành. Ông từng chia sẻ rằng: "Đã là người làm ăn trên thương trường, không có ai là ngu ngốc cả. Nếu có người sẵn lòng nhường lại một phần lợi ích, lại nhận về mình nhiều phần nghĩa vụ hơn, thì đó là cách họ đang thể hiện tấm lòng biết cách cách sẻ chia và chịu trách nhiệm.

Tương tự như vậy, chẳng ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn khi khó khăn cả. Chỉ có những người trân trọng sự đồng hành của bạn, muốn vươn tay dìu dắt bạn mới chấp nhận giang tay giúp đỡ".

Hãy nhớ rằng:

Những người thích chủ động thanh toán hóa đơn cho những buổi gặp mặt không phải vì họ thừa tiền, mà vì họ coi tình bạn quan trọng hơn tiền bạc.

Những người sẵn sàng chia sẻ công lao trong khi hợp tác không phải vì họ ngu ngốc, mà vì họ biết trân trọng giá trị của đối tác.

Những người sẵn sàng chủ động làm nhiều hơn trong công việc chung không phải vì họ dễ bị bắt nạt, mà vì họ hiểu rõ trách nhiệm của mình.

Người nói lời xin lỗi đầu tiên chưa hẳn đã là người sai, mà đó là người biết trân trọng mối quan hệ .

Thông minh là thiên phú nhưng tử tế là một sự lựa chọn. Chữ "Tín" là nhân cách quan trọng nhất của một con người. Khi bạn giữ được tín nhiệm, dù có gặp gian nguy hay sóng gió, bạn vẫn có thể thẳng lưng và ưỡn ngực để đối mặt với mọi người.

Đặc biệt, với những người làm ăn kinh doanh, hành trình xây dựng chữ "Tín" lại càng khó khăn hơn cả. Đừng để mọi công sức đổ sông đổ biển chỉ trong một lần vay mượn tiền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại