Nga–Syria nâng cấp đòn huỷ diệt quyết đưa phiến quân vào khuôn phép

Hoà An |

Damascus và Moscow đang siết chặt tay cùng nhau triển khai các chiến dịch kết hợp. Không kích và pháo kích dữ dội sẽ đẩy lùi phiến quân.

Mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ Damascus và Nga dường như đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết khi cả 2 liên tục tìm ra những cách thức mới để cùng nhau hành động.

Một trong những minh chứng cho nhận định trên là các hoạt động chống lại IS ở miền trung, Syria. Họ cũng cùng nhau triển khai các hoạt động chống lại cái gọi là “phe đối lập ôn hoà” ở các khu vực phía bắc Syria.

Ngày 1/7, 50 học viên của Học viên Hàng không Quân sự Kuweires của Syria đã hoàn thành khoá huấn luyện với sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên người Nga. Học viện này đã mở cửa trở lại sau khi bị đóng cửa vì chiến tranh năm 2018.

Nga–Syria nâng cấp đòn huỷ diệt quyết đưa phiến quân vào khuôn phép - Ảnh 1.

Tổng thống Bashar al-Assad và Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video về phi công mới của Syria trên các máy bay huấn luyện L-39 Albatros. Lực lượng Không quân Ả Rập Syria đã sử dụng loại máy bay này để hỗ trợ trên không và thực hiện các vụ không kích kể từ năm 2012.

Trong 2 năm qua, Nga tăng cường hỗ trợ Lực lượng Không quân Ả Rập Syria. Năm 2020, Syria đã nhận được một lô máy bay chiến đấu MiG-29 mới.

Năm 2021, một số máy bay trực thăng quân sự Ka-226T đã được cung cấp cho Syria. Lực lượng Không quân Syria cũng đã bắt đầu nâng cấp máy bay ném bom Su-24M4, các bộ phận mới do Nga cung cấp.

Điều này sẽ giúp chính phủ Syria tạo lợi thế trong cuộc chiến chống IS và các nhóm phiến quân trên khắp Cộng hoà Ả Rập Syria.

Nga–Syria nâng cấp đòn huỷ diệt quyết đưa phiến quân vào khuôn phép - Ảnh 2.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tăng cường các cuộc không kích để hỗ trợ quân chính phủ thực hiện các chiến dịch quân sự của Quân đội Ả Rập Syria.

Ngoài huấn luyện, Không quân Vũ trụ Nga (VKS) còn thường xuyên thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS ở các khu vực trung tâm Syria.

Theo báo cáo từ tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, ít nhất 23 kẻ khủng bố IS đã bị tiêu diệt và 31 tên khác bị thương vì các cuộc không kích của Nga.

Khi mùa hè bắt đầu, Hải quân Nga và VKS cũng đã tổ chức nhiều cuộc tập trận khác nhau ở Địa Trung Hải.

Ngày 25/6, lực lượng Nga tổ chức cuộc tập trận với trọng điểm chống lại tiêm kích, trực thăng và máy bay không người lái của kẻ thù. Tình huống về săn, tìm và tiêu diệt tàu ngầm cũng đã được thực hiện. Cuộc tập trận này kéo dài đến ngày 1/7.

Ngoài ra, với sự ủng hộ hoàn toàn của chính quyền Damascus, Moscow không tiếc công, nỗ lực hết sức có thể đã hạn chế tối đa sự hỗ trợ mà “phe đối lập ôn hoà” ở Idlib có thể nhận được.

Ngày 1/6, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vasily Nebenzya khẳng định rằng Nga không đồng ý với việc chuyển viện trợ nhân đạo cho Syria qua biên giới.

Theo ông, việc này đã vi phạm các quy tắc cung cấp viên trợ nhân đạo và vi phạm luật pháp quốc tế.

Xét cho cùng, Damascus và Moscow đang chiến đấu chống lại Hay'at Tahrir al-Sham ở Idlib cũng như các nhóm phiến quân khác trong khu vực. Họ sẽ không để phần lớn viện trợ nhân đạo rơi vào tay phe đối lập. Hỗ trợ nhân đạo sẽ thêm nguồn sống cho Hay'at Tahrir al-Sham và các nhóm phiến quân tự nhận là “phe đối lập ôn hoà”.

Các hoạt động chung gần đây của Quân đội Ả Rập Syria và sự hỗ trợ của Nga đã giành được nhiều thành công. Những chiến dịch quân sự quy mô lớn của lực lương Nga và Syria được mong đợi sẽ tiếp tục trong những tháng tiếp theo để lập lại an ninh cho khu vực Idlib.

Phiến quân lộng hành, Nga–Syria "nâng cấp" đòn huỷ diệt quyết đưa vào khuôn phép

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại