Ngành học đang rất khát nhân lực có trình độ cao, thu nhập có thể tới hơn 100 triệu/tháng

Lưu Ly |

Trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, nhưng lại thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao, ngành học bất động sản đang rất có tiềm năng đối với các bạn trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong năm 2021, rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có thu nhập cao bất ngờ sau nhiều lần "sốt" đất. Thị trường bất động sản ngày càng hoạt động rất sôi động. Các chuyên gia nhân định, dù cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập hấp dẫn nhưng nhân lực trong lĩnh vực này vừa thiếu lại vừa yếu. Tất cả các khâu từ chuyên gia kỹ thuật đến kinh doanh, định giá, môi trường… đều thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Bởi vậy, những người theo học chuyên ngành bất động sản bài bản sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở trong tương lai gần.

Ở Việt Nam, một số trường đại học có đào tạo chuyên ngành kinh doanh bất động sản. Đây là một ngành đào tạo còn khá mới mẻ.

Ngành bất động sản là gì?

Ngành học đang rất khát nhân lực có trình độ cao, thu nhập có thể tới hơn 100 triệu/tháng - Ảnh 1.

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê đất đai, nhà ở, văn phòng hay các hình thức sử dụng đất khác với mục đích kiếm lợi nhuận, người có mục đích kinh doanh cho người có nhu cầu sử dụng đất mua hoặc thuê.

Quản trị kinh doanh bất động sản ngoài những nội dung cần nắm được trong lĩnh vực Kinh doanh bất động sản, Quản trị kinh doanh bất động sản được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh nhằm duy trì, phát triển các công việc kinh doanh của doanh nghiệp như: cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa hiệu suất, quản lý hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Theo giới thiệu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, lĩnh vực bất động sản là một trụ cột chính trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, có liên hệ chặt chẽ với các hoạt động đầu tư, tài chính.

Cử nhân ngành Bất động sản được trang bị hệ thống kiến thức:

(1) Kiến thức về kinh tế thị trường, quản trị kinh doanh hiện đại và quản lý kinh tế; có các kiến thức chung về kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam;

(2) Có kiến thức cơ bản, nền tảng về quản trị kinh doanh;

(3) Nắm vững kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư, kinh doanh phát triển bất động sản trong bối cảnh thay đổi môi trường trong nước và quốc tế;

(4) Nắm vững kiến thức về kinh doanh dịch vụ bất động sản như: Định giá bất động sản, Quản lý bất động sản, Môi giới bất động sản;

(5) Có kiến thức về kinh tế bất động sản và quản lý nhà nước về bất động sản.

Ngoài các kỹ năng chung, cử nhân Bất động sản được học tập và rèn luyện về các kỹ năng chuyên môn để có thể sẵn sàng làm việc ở môi trường cạnh tranh trong nước và quốc tế, có khả năng vận dụng thành thạo hệ thống kiến thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề kinh doanh và quản lý trong lĩnh vực bất động sản.

Cơ hội việc làm

Sinh viên theo học ngành bất động sản của trường có thể trở thành những nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, nhà hoạch định chính sách kinh tế bất động sản, nhà quản lý bất động sản, chuyên viên trong lĩnh vực tài chính, định giá, môi giới bất động sản... và nhiều vị trí liên quan trong ngành.

Theo website trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trên 50% sinh viên ngành Bất động sản của trường được tuyển dụng ngay khi thực tập tốt nghiệp, 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành học đang rất khát nhân lực có trình độ cao, thu nhập có thể tới hơn 100 triệu/tháng - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

Theo thống kê từ các trang web tìm kiếm việc làm. Mức lương cơ bản danh cho người mới vào nghề bất động sản dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng, cộng thêm đó là các khoản hoa hồng theo kết quả công việc. Trên các website tìm kiếm việc làm, rất nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng nhân viên ngành bất động sản với mức lương hấp dẫn.

Tổng thu nhập của nhân viên kinh doanh có thể lên tới hơn 25 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí cấp cao như trưởng phòng kinh doanh, mức lương cùng với hoa hồng, thưởng nóng có thể tới hơn 50 triệu đồng/tháng.

Với các vị trí khác trong ngành, mức lương được các nhà tuyển dụng đưa ra cũng khá hấp dẫn: Chuyên viên marketing bất động sản mức lương tới 1.000 USD, trưởng ban quản lý dự án với mức lương từ 1500 – 2500 USD/tháng…

Tuy nhiên, tùy vào năng lực cá nhân, nhân sự trong ngành bất động sản có cơ hội thăng tiến rất nhanh, cùng với đó là cơ hội có mức thu nhập cao.

Theo anh Đăng Dũng, một trưởng phòng kinh doanh bất động sản của một công ty có tiếng cho biết: "Công việc trong ngành bất động sản có mức thu nhập hấp dẫn. Một nhân viên môi giới bất động sản có thế kiếm được cả trăm triệu đồng. Ở nhóm của tôi, có bạn từng chốt được 10 căn nhà trong một tháng, cùng với đó là mức hoa hồng rất khủng. Tuy nhiên, cũng có tháng họ không bán được sản phẩm nào mà vẫn phải chi tiền quảng cáo, tiếp khách.

Làm việc trong lĩnh vực bất động sản cần có cả kiến thức và kỹ năng giao tiếp. Yếu tố quan trọng nhất để đạt được bước tiến đột phá , ngoài sự kiên trì còn là tư duy. Làm nghề bất động sản, bạn cần có tư duy về kinh tế, đầu tư, công việc cuộc sống… và tư duy về mối quan hệ và vòng tròn xã hội của bản thân. Các khách hàng cũ có thể là cầu nối giúp bạn chốt được nhiều hợp đồng lớn. Bán bất động sản cũng là cái duyên. Có những người mới vào nghề nhưng chốt được ngay ngược lại có những người rất là khó chốt được hợp đồng với khách."

Ở Việt Nam, ngành bất động sản lấy bao nhiêu điểm, học trong bao lâu?

Ngành học đang rất khát nhân lực có trình độ cao, thu nhập có thể tới hơn 100 triệu/tháng - Ảnh 3.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đạo tạo ngành Bất động sản uy tín ở Việt Nam. Trong kỳ tuyển sinh Đại học 2022, trường tuyển sinh theo khối A00, A01, D01, D07 với điểm chuẩn 26.65, tăng dần so với các năm trước (2020 – 26.55; 2019 – 23.85)

Ở một số trường đại học khác trên cả nước cũng có ngành đào tạo tương tự về bất động sản như Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (điểm chuẩn 25.5), Đại học Kinh tế TP HCM (25.1), Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM (24), Đại học Nông Lâm TP HCM (18), Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên (16.5), Đại học Văn Lang (16), Đại học Nam Cần Thơ (16)…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại