Ngân hàng lớn nhất nước Đức cân nhắc về việc cắt giảm một số lượng lớn nhân sự

Hương Giang |

Trong khi lãi suất của các ngân hàng lớn ở Mỹ đạt mức tăng kỷ lục thì giá cổ phiếu cũng như doanh thu của Deutsche Bank đang tụt dốc thảm hại. Sáng thứ năm, Deutsche Bank đã đưa ra thông báo rằng, họ đang cân nhắc về việc giảm một số lượng lớn nhân sự từ dưới 97.000 xuống còn 90.000.

Cách đây không lâu, ngân hàng lớn nhất nước Đức vẫn có hi vọng trở thành một trong năm ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, còn hiện tại họ cần một "liều thuốc" mạnh hơn nhiều để có thể xoay chuyển tình thế.

Ngân hàng cho biết, số lượng nhân viên bán hàng và kinh doanh chứng khoán sẽ bị cắt giảm khoảng 25%. Quyết định này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc công ty để giảm các loại chi phí và phục hồi lợi nhuận.

Trong khi đó, Chủ tịch Deutsche Bank là ông Paul Achleitner đang phải đối mặt với một lượng lớn số phiếu không tín nhiệm tại Đại hội thường niên.

"Một ngày thực sự khó khăn"

Rất có thể ông Achleitner sẽ không được bầu là một trong những cổ đông lớn nữa, nhưng ông vẫn nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình hoàng gia Qatar, tập đoàn HNA của Trung Quốc và công ty cổ phần tư nhân Cerberus Capital.

Thế nhưng, có một câu hỏi lớn là số phiếu không tin nhiệm sẽ nhiều như thế nào. Cựu đồng giám đốc điều hành Anshu Jain đã nhận được 39% số phiếu không tín nhiệm tại đại hội cổ đông của Deutsche vào năm 2015 và rời công ty chỉ vài tuần sau đó.

Stefan Mueller, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu DGWA tại Frankfurt đã nói: "Về lý thuyết, các cổ đông có thể thay thế ông ngay trong hôm nay nhưng việc đó sẽ không xảy ra, dù thế nào đây cũng là một ngày thực sự khó khăn đối với ông Achleitner."

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Achleitner sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí này ở nhiệm kỳ tới hay không, Mueller trả lời: "Không, tôi nghĩ trong năm nay ông ấy sẽ từ chức hoặc ngân hàng sẽ yêu cầu ông buộc phải từ chức."

Christian Sewing, giám đốc điều hành mới của ngân hàng, có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào châu Âu và thúc đẩy mảng ngân hàng bán lẻ với hy vọng cắt giảm chi phí tại công ty theo một cách đáng tin cậy.

Một nguồn tin thân cận cho hay: "Deutsche Bank rất khốn đốn trong vấn đề quản lý chi phí và thực thi cải tổ. Các chiến lược của nghe có vẻ hiệu quả nhưng họ không có cam kết rõ ràng để thực hiện những sự thay đổi đó."

Thời điểm quyết định

Với kế hoạch cắt giảm nhân sự, ông Sewing muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng ông khác với những người tiền nhiệm. Một nhà quản lý cấp cao cho hay: "Đây là thời điểm quyết định thắng hay thua đối với Deutsche Bank."

Kế hoạch này sự được Deutsche Bank đưa ra ngay trước đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào hôm thứ Năm.

Thế nhưng các nhà đầu tư lại thấy hoang mang bởi không nhận được kế hoạch chi tiết, cụ thể số lượng nhân sự bị cắt giảm là bao nhiêu, sau đó những người bị sa thải sẽ làm việc ở đâu và khoản chi phí cho kế hoạch này là như thế nào?

Deutsche Bank không cho biết cụ thể số nhân viên bị sa thải là bao nhiêu, nhưng con số rơi vào khoảng 10.000 người.

Ý tưởng về việc chia tách hoặc sáp nhập Deutsche Bank với một ngân hàng khác được đánh giá là một ý tưởng tốt nhưng thiếu thực tế.

Thế nhưng giờ đây lại nhận được nhiều sự chú ý hơn. Dù chưa được thực hiện nhưng có vẻ như Cerberus, hiện đang nắm giữ cổ phần của Deutsche Bank và Commerzbank, đang rót tiền để hiện thực hoá ý tưởng này.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Deutsche Bank đã giảm hơn 31%, so với mức giảm gần 5% của các cổ phiếu ngân hàng thuộc chỉ số Euro Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại