Nga tung "siêu tăng" hủy diệt vào chiến trường Syria: Sau T-14 Armata sẽ là T-90M Proryv?

Hoài Giang |

Nhiều khả năng T-14 Armata sẽ được thực chiến (chống lại nhóm khủng bố IS) tại khu vực Homs - Deir Ezzor trước khi tung vào đông nam Idlib.

"Siêu tăng" xung trận ở Syria

Sáng 20/4, hãng tin TASS dẫn nguồn Bộ trưởng Bộ Công thương Nga, ông Denis Manturov cho biết xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đã được đưa tới Syria để thử nghiệm thực chiến.

Trong buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1, ông Manturov bình luận: "Vâng, đúng vậy. Chúng (xe tăng chiến đấu chủ lực- MBT T-14 Armata) đã được đưa tới Syria. Chúng được vận hành thực chiến ở Syria và vì vậy, chúng tôi đã tính đến tất cả các tình huống (chiến đấu)".

Trước đó, trả lời phỏng vấn của tờ Vedomosti vào ngày 3/2/2020, ông Alexander Potapov, đại diện của nhà sản xuất Uravagonzavod (đồng thời sản xuất các biến thể MBT T-90) tiết lộ những chiếc T-14 Armata đầu tiên sẽ sớm được bàn giao cho Quân đội Nga để thử nghiệm.

Armata không chỉ là một MBT mà còn là một nền tảng tiêu chuẩn hạng nặng, làm cơ sở để phát triển xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe chở quân bọc thép và một số phương tiện kỹ thuật bọc thép khác.

Lần đầu tiên những chiếc T-1 4Armata xuất hiện trước công chúng là tại cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ năm 2015.

Chiếc "siêu tăng" này được cho là đã được "số hóa" hoàn toàn, tháp pháo không có người lái và khoang lái bọc thép giúp cách ly hoàn toàn tổ lái khỏi những nguy hiểm trên chiến trường tương lai.

Xe tăng T-14 Armata khai hỏa.

Tại sao Nga đưa T-14 Armata tới Syria?

Theo ông Denis Manturov, việc sản xuất hàng loạt T-14 Armata cho quân đội Nga sẽ bắt đầu vào năm 2021 giúp giảm giá thành của xe tăng:

"Giá thành sản xuất T-14 Armata hiện vẫn còn cao vì nó vẫn đang trong thời gian thử nghiệm và hiện đại hóa theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng (Nga). Chúng sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm sau theo hợp đồng hiện tại".

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc đưa T-14 Armata (và có thể là cả T-90M Proryv-3) tới chiến trường Syria nằm trong một "kế hoạch quảng bá có hệ thống" của Nga nhằm vào các khách hàng nước ngoài tiềm năng và đã nhận được một số đơn đặt hàng.

"Năm 2021, khi việc sản xuất hàng loạt những chiếc xe tăng này cho Bộ quốc phòng Nga được thực hiện và có được giấy chứng nhận xuất khẩu, chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc với các khách hàng nước ngoài", Bộ trưởng Denis Manturov nhấn mạnh.

Theo ông Manturov, một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến T-14 Armata và Nga đã có một số đơn đặt hàng: "Mặc dù chúng tôi vẫn chưa cung cấp tất cả các tài liệu kỹ thuật cho khách hàng nước ngoài nhưng chúng tôi đã có các "đơn đặt hàng sơ bộ".

Hiện vẫn chưa rõ Nga đã đưa bao nhiêu chiếc T-14 Armata tới Syria và chúng được triển khai tại mặt trận nào.

Tuy nhiên với lệnh ngừng bắn theo sau Thỏa thuận Moscow tại tây bắc Syria, nhiều khả năng T-14 Armata sẽ được thử nghiệm vận hành ở tất cả các điều kiện thời tiết và thực chiến (chống lại nhóm khủng bố IS) tại khu vực các tỉnh Homs - Deir Ezzor trước khi tung vào đông nam Idlib.

Bên cạnh T-14 Armata, nhiều khả năng Nga cũng sẽ đưa biến thể hiện đại hóa sâu T-90M "Proryv-3" tới Syria. MBT này mới được sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị trong quân đội Nga tuần qua và ở Syria mới chỉ có các biến thể T-90A và T-90S được thử nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại