Nga "tung nắm đấm", Thổ Nhĩ Kỳ lập tức xuống thang: Hỏa lực đã có tiếng nói ở Syria

Anh Tú |

Các đợt không kích của Nga - Syria là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ, rằng liên minh quân sự này sẽ không rút lui khỏi những địa bàn mà họ chiếm giữ được thời gian vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng, quyết chặn đà tiến công của Syria

Tuần qua, thế giới đã chứng kiến một bước leo thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới những diễn biến ở thành trì cuối cùng của phiến quân nổi dậy tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Cuộc chiến ngôn từ đã nhanh chóng biến thành xung đột thực tế trên chiến trường khi lực lượng không quân Nga tiến hành các cuộc oanh tạc yểm trợ cho Quân đội Syria tiến đánh các nhóm phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn đang ngoan cố bám trụ trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/2 phát đi thông báo rất cứng rắn yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay việc hỗ trợ hỏa lực cho các phần tử khủng bố ở Idlib. Một số thông tin chưa được xác nhận cho thấy chính Nga đã đứng đằng sau vụ tấn công khiến 2 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm thứ Năm.

Đến cuối tháng 2 này, tức chỉ còn khoảng một tuần nữa là tới thời hạn Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra để các lực lượng quân sự Chính phủ Syria phải rút quân ra khỏi khu vực phi quân sự theo quy định của Thỏa thuận Sochi ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 nhưng cả Ankara và Moscow đều chưa cho thấy sự nhượng bộ nào trong quan điểm hiện nay của mỗi bên.

Khi hai bên còn chưa đạt được thỏa thuận nào sau nhiều vòng đàm phán thì Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng tăng cường sự hiện diện quân sự tại Idlib bằng việc triển khai tới đây hàng loạt binh sĩ và phương tiện chiến đấu hiện đại, mà theo lập luận của Ankara là để ngăn chặn đà tiến công của Quân đội Syria.

Ngày 22/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm 80 xe quân sự, khí tài mới tới tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria trong kế hoạch nhằm chặn ngăn chặn quân đội Chính phủ Syria tại thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Idlib. Như vậy, chỉ trong 19 ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hơn 7.400 binh sĩ và đưa 2.700 phương tiện quân sự vào Syria.

Song sóng với đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về các kế hoạch của nước này thực hiện một chiến dịch quân sự xuyên biên giới tiến vào tỉnh Tây Bắc Idlib của Syria. Ankara cũng đề nghị NATO áp đặt vùng cấm bay ở khu vực trước khi phát động cuộc tấn công.

Nga tung nắm đấm, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức xuống thang: Hỏa lực đã có tiếng nói ở Syria - Ảnh 1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng đối phó với chiến dịch tấn công của Syria

Ngoại giao lùi lại phía sau để hỏa lực lên tiếng

Về phía đối lập, liên minh quân sự Nga - Syria cũng đã có những động thái đáp trả hiệu quả và mạnh mẽ. Các máy bay chiến đấu Không quân Nga đã liên tục oanh tạc yểm trợ cho các đơn vị Quân đội Chính phủ Syria phía dưới tấn công vào thành lũy và trận địa phòng ngự của phiến quân nổi dậy có sự tiếp sức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Đêm 21/2, Không quân liên minh Nga - Syria đã liên tiếp triển khai các đợt không kích dữ dội ở Idlib nhằm vào một số phương tiện cơ giới của phiến quân khiến ít nhất 9 xe cơ giới, trong đó có cả xe tăng chiến đấu chủ lực bị phá hủy. Những phương tiện thiết giáp này phần lớn đều do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Nga tung nắm đấm, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức xuống thang: Hỏa lực đã có tiếng nói ở Syria - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Ảnh: BQP Nga

Hai ngày trước đó, dưới sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga, Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lùi đợt tấn công của các lực lượng quân sự ủy nhiệm do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) nhằm vào nhiều vị trí của SAA tại thị trấn al-Nayrab ở Nam Idlib.

Các đợt không kích của liên quân Nga - Syria đã phá hủy hơn 10 xe cơ giới, trong đó có cả 4 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M60 Sabra MK II của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất cả những hành động trên đây được đánh giá là bước đi quyết đoán nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, rằng liên minh Nga - Syria sẽ không lùi bước và sẽ không rút lui khỏi những địa bàn mà họ chiếm giữ được trong vài tuần vừa qua.

Khi ngoại giao được đẩy lùi về phía sau để cho hỏa lực “lên tiếng” thì Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đã phát đi tín hiệu “xuống thang”. Trong buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đã bày tỏ quan điểm cần phải duy trì đối thoại Nga - Thổ, không để tiến trình này đổ vỡ.

"Đối đầu với Nga không phải là ý định hay mục tiêu của chúng tôi. Đó không phải là vấn đề cần bàn tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực để tránh xảy ra tình huống đó. Điều quan trọng với chúng tôi là Chính phủ Syria cần tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và dừng các cuộc tấn".

Máy bay chiến đấu KQ Nga tấn công tiêu diệt khủng bố ở Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại