Nga, Trung Quốc thống nhất chống lại 'vành đai bất ổn địa chính trị'

Hà Linh |

Nga và Trung Quốc tuyên bố sẽ kháng cự mọi nỗ lực nhằm hình thành “vành đai bất ổn địa chính trị” quanh hai quốc gia này. Moskva và Bắc Kinh cũng thống nhất tăng cường hợp tác phản đối các lệnh trừng phạt quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với đoàn đại biểu Đảng Nước Nga Thống nhất tại Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: Xinhua

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với đoàn đại biểu Đảng Nước Nga Thống nhất tại Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: Xinhua

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Nước Nga thống nhất đã đưa ra nội dung trên sau cuộc gặp trực tuyến ngày 20/4.

Không nêu cụ thể tên bất cứ một quốc gia nào, Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Nước Nga thống nhất chỉ đề cập họ “phản đối nỗ lực và động thái từ một số quốc gia muốn can thiệp vào công việc nội bộ và chủ quyền của nước khác, áp đặt các lệnh trừng phạt, viện cớ dân chủ và nhân quyền để hình thành bất ổn, hỗn loạn”.

Trước đó, ngày 15/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Nga đánh giá động thái của Mỹ là không thân thiện và đáp trả bằng việc yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này.

Trong tháng 3, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh và Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, phát biểu trong hội nghị trực tuyến rằng Bắc Kinh và Moskva cần kháng cự mọi nỗ lực của một số quốc gia cố thúc đẩy “vành đai bất ổn địa chính trị” tại Nga và Trung Quốc cũng như những khu vực lân cận.

Nhà nghiên cứu Cheng Yijun tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) cho biết từ “vành đai” mà ông Tống Đào nhắc tới có thể là tình hình tại Đông Ukraine.

Tờ Global Times dẫn lời lãnh đạo Hội đồng Tối cao Đảng Nước Nga thống nhất Boris Gryzlov nhận định chính phủ Mỹ đang theo đuổi một thế giới đơn cực và Washington đã tăng cường trừng phạt cũng như đẩy mạnh các hoạt động ở khu vực quanh Nga, Trung Quốc.

Sau hội nghị trực tuyến, Đảng Nước Nga thống nhất cũng xác nhận sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7 tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại