Nga tính toán gì khi đưa phiên bản BMPT "lạ" tới Syria?

Nam Đồng |

Thời gian qua, có nhiều thông tin cho rằng Nga đã mang sang Syria xe chiến đấu hỗ trợ tăng thế hệ mới nhất BMPT-72 Terminator-2, tuy nhiên thực tế không phải như vậy.

Căn cứ theo những hình ảnh ban đầu, hầu hết các phóng viên chiến trường đều nhận định rằng bản BMPT Terminator được Nga mang sang Syria là BMPT-72 (hay còn gọi là Terminator-2) dựa vào tháp pháo đặc trưng của nó.

Nga tính toán gì khi đưa phiên bản BMPT lạ tới Syria? - Ảnh 1.

Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMP Terminator được giới thiệu trước Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tuy nhiên khi quan sát kỹ chiếc xe, nhất là khi đã tháo bỏ lớp áo ngụy trang thì có thể nhận ra đây là một phiên bản BMPT "lạ", nó sử dụng khung gầm của BMPT thế hệ đầu nhưng lại lắp tháp pháo của BMPT-72.

Đặc điểm dễ nhận ra nhất giữa hai thế hệ khung thân xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT đó là nguyên bản được trang bị 2 súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ 30 mm bố trí bên sườn.

Nga tính toán gì khi đưa phiên bản BMPT lạ tới Syria? - Ảnh 2.

Vị trí súng phóng lựu AG-17D trên chiếc BMPT đời đầu (vòng tròn đỏ)

Nga tính toán gì khi đưa phiên bản BMPT lạ tới Syria? - Ảnh 3.

Vũ khí này đã không còn xuất hiện trên biến thể BMPT-72

Việc BMPT-72 bỏ đi 2 khẩu súng phóng lựu liên thanh được cho là nhằm làm giảm trọng lượng cũng như kíp chiến đấu. Các loại vũ khí lắp trên tháp pháo đời mới vẫn bao gồm 2 pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm, 1 súng máy đồng trục PKTM cỡ 7,62 mm, 4 tên lửa chổng tăng có điều khiển 9M120 Ataka-T.

Tuy nhiên, nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến mà BMPT-72 có thể phát hiện mục tiêu từ xa và tác xạ chính xác hơn. Bên cạnh đó, tháp pháo được điều khiển hoàn toàn tự động, kíp lái ngồi trong khoang riêng biệt bọc giáp dày nhằm nâng cao khả năng sống sót.

Nga tính toán gì khi đưa phiên bản BMPT lạ tới Syria? - Ảnh 4.

Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMP Terminator Nga mang tới Syria sau khi tháo bỏ lớp áo ngụy trang, có thể dễ dàng nhận ra các chi tiết "lai ghép"

Việc Nga mang sang Syria phiên bản xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT độc nhất vô nhị này có lẽ nhằm thử nghiệm để tìm ra được cấu hình tối ưu. Xét cho cùng thì biến thể "lạ" sở hữu hỏa lực mạnh hơn BMPT-72 trong khi vẫn giữ nguyên những ưu điểm của Terminator-2.

Sự có mặt của "Kẻ hủy diệt" trên chiến trường Syria sẽ giúp cho lực lượng vũ trang nước này chiếm lợi thế áp đảo trước phe đối lập cũng như lực lượng khủng bố IS.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại