Nga tiếp tục đàm phán với Việt Nam về Cam Ranh

Quang Huy |

Nga cho tới nay vẫn tiếp tục triển khai đàm phán với Việt Nam về việc sử dụng căn cứ hải quân tại Cam Ranh. Đã có những thoả thuận nhất định trong vấn đề này.

Trung Quốc tiếp tục thực hiện hành động khiêu khích khi cử tới bờ biển Malaysia hàng trăm tàu thuyền dân sự. Hãng thông tấn Liên bang (Nga) FAN tìm hiểu xem tình hình có thể biến thành một cuộc xung đột quân sự đúng nghĩa tại Thái Bình Dương hay không.

Vụ việc xảy ra tại khu vực các bãi san hô Luconia ở phía nam Biển Đông, khoảng 200km về phía bắc đảo Calimantan thuộc lãnh thổ phía đông của Malaysia.

Theo như Hãng thông tấn Bernama (Malaysia) đưa tin từ nguồn tin tại Văn phòng thủ tướng Shahidan Kassima, có gần 100 tàu thuyền, chủ yếu là tàu cá đang tiến tới khu vực này.

Để đáp trả, Malaysia đã cử các tàu chiến của mình tới đây để theo dõi diễn biến tình hình. Phía Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ giải thích nào một cách công khai.

Các bãi san hô Luconia thuộc khu đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Tuy nhiên, theo phía Trung Quốc, những đảo này thuộc Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà người Trung Quốc đang ngang nhiên coi là của mình. Tình hình trở nên phức tạp hơn khi Mỹ lên tiếng can thiệp vào cuộc xung đột này.

Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại dương của Viện Phương đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ông Dmitri Mosyakov chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Phóng viên FAN: Thưa ông, điều gì đang xảy ra tại bờ biển của Malaysia? Nó có nằm trong khuôn khổ cuộc tranh cấp lãnh thổ trên biển Đông hay là một câu chuyện hoàn toàn riêng biệt?

Ông Mosyakov: Đúng, nó nằm trong khuôn khổ cuộc xung đột này. Trước đó, cuộc tranh chấp diễn ra giữa Trung Quốc và Việt Nam, Trung Quốc và Philippines.

Nhưng ở đó còn có cả Malaysia, cả Brunei – những nước này cũng tham gia vào cuộc tranh chấp, họ cũng có những khu vực mà họ nhận là của mình.

Sự kiện đang diễn ra nói lên một điều rằng Trung Quốc đang mở rộng chiến dịch xâm chiếm lãnh thổ của mình, và mục tiêu của chiến dịch này chính là khu vực của Malaysia.

Về nguyên tắc, tất cả những điều này có thể dự đoán từ trước. Nhiều khả năng, ở đây có một quy trình từng bước. Ban đầu chỉ là tuyên bố phi pháp về “đường 9 đoạn” với 2,2 triệu km2 trên Biển Đông biến thành chủ quyền của Trung Quốc.

Đây là bước đi đơn phương của ban lãnh đạo nhà nước Trung Quốc. Bây giờ họ bắt đầu triển khai kiểm soát thực sự khu vực “đường 9 đoạn” này bằng việc xây dựng các căn cứ quân sự và dân - quân sự tại đây.

Các tàu và máy bay tuần tra đã triển khai ở các căn cứ này. Bên cạnh đó, hệ thống phòng không cũng được người Trung Quốc triển khai. Có thể thấy Trung Quốc đang thực hiện âm mưu từng bước biến thứ danh nghĩa thành hiện thực.

Phóng viên FAN: Có thể dự báo cuộc tranh chấp này sẽ nóng lên khi Malaysia cử các lực lượng hải quân tới chặn các tàu thuyền Trung Quốc? Trung Quốc có sẵn sàng cho điều này hay chỉ dùng những hành động tương tự để khiêu khích?

Ông Mosyakov: Rất khó nói. Nhưng nói chung, Trung Quốc cũng dùng kịch bản tương tự với cả Philippines và Việt Nam. Người Trung Quốc có truyền thống cử những tàu cá dân sự, sau đó xem câu trả lời sẽ cứng rắn tới mức nào. Đó là điều thứ nhất.

Điều thứ hai, hết sức quan trọng, Trung Quốc cảnh báo quốc gia mà có vẻ như không tham gia nhiều vào cuộc tranh chấp này với thông điệp: Các anh không thể đứng ngoài được đâu, chúng tôi sẵn sàng đối đầu với các anh để bảo vệ lợi ích của mình.


Quân nhân và máy bay chiến đấu Nga đóng tại căn cứ Cam Ranh trước khi rút toàn bộ về nước năm 2001.

Quân nhân và máy bay chiến đấu Nga đóng tại căn cứ Cam Ranh trước khi rút toàn bộ về nước năm 2001.

Phóng viên FAN: Có sự liên quan nào đó tới lợi ích của Nga trong vai trò một người chơi tầm cỡ trong khu vực Thái Bình Dương hay chúng ta không quan tâm nhiều tới vấn đề Biển Đông?

Ông Mosyakov: Nga cho tới nay vẫn tiếp tục triển khai đàm phán với Việt Nam về việc sử dụng căn cứ hải quân tại Cam Ranh. Đã có những thoả thuận nhất định trong vấn đề này. Chúng ta đã từng có thời gian đồn trú ở khu vực này.

Chúng ta từng có hẳn một đội tàu riêng biệt đóng quân tại Cam Ranh, ở đó có cả các lực lượng không quân, các phương tiện trinh sát điện tử. Đó từng là một căn cứ tổng hợp quy mô lớn.

Cho nên khu vực Đông Nam Á không phải là người dưng với chúng ta, và trong bất cứ trường hợp nào Nga cũng cần phải theo dõi tình hình một cách cẩn trọng.

(Theo Warfiles.ru)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại