Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10

Đất Việt |

Dù Trung quốc khẳng định WZ-10 là dòng trực thăng tấn công do nước này tự nghiên cứu phát triển nhưng Nga đã thừa nhận, họ mới thực sự là tác giả.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 1.

Thông tin gây sốc này được nhà sản xuất Nga tiết lộ tại triển lãm thương mại về trực thăng Heli-Expo 2013 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ khi hãng trực thăng danh tiếng Kamov của Nga lần đầu tiên thừa nhận trực thăng tấn công tối tân nhất của Trung Quốc WZ-10 được chế tạo hoàn toàn dựa trên thiết kế của công ty này.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 2.

Theo thiết kế trưởng của Văn phòng thiết kế trực thăng Kamov, ông Sergey Mikheev nói rằng, trong năm 1995, Kamov đang phát triển một thiết kế sơ bộ về loại trực thăng tấn công nặng 6 tấn theo đơn đặt hàng từ Chính phủ Trung Quốc, nhưng tất cả các thông tin về chương trình hợp tác này đều được cả 2 bên giữ bí mật cho đến nay.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 3.

"Vì những lý do có thể hiểu được, thông tin này đã được giữ bí mật", ông Mikheev cho biết.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 4.

Nhà thiết kế trưởng của Kamov nói rằng, phòng thiết kế của ông đã phát triển một dự án trực thăng tấn công có tên là Project 941, dự án này được thiết kế không dựa trên bất kỳ dự án máy bay trực thăng nào khác của Liên Xô mà chỉ được thiết kế hoàn toàn theo yêu cầu duy nhất của Trung Quốc.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 5.

"Họ đã cung cấp cho chúng tôi trọng lượng của trực thăng mới cần được thiết kế, chúng tôi đã thảo luận về các thông số kỹ thuật sơ bộ, sau đó ký được hợp đồng và hoàn thành hợp đồng đầy đủ", ông Mikheev kể lại.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 6.

Sau khi văn phòng thiết kế trực thăng Kamov hoàn thành thiết kế của dự án 941, phòng thiết kế trực thăng Nga xác nhận bản thiết kế này thông qua thử nghiệm, sau đó cung cấp thiết kế cho Trung Quốc. Sau đó, khái niệm dự án 941 đã được Chính phủ Trung Quốc chấp nhận để tiếp tục phát triển xa hơn nữa.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 7.

Ông Mikheev cũng nhấn mạnh rằng, sau khi bàn giao bản thiết kế, Kamov đã không tham gia vào bất kỳ công việc phát triển nào khác trên trực thăng WZ-10.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 8.

Ông Mikheev nói rằng, sau khi nhận được bản thiết kế và dựa vào năng lực trong nước, Trung Quốc đã xử lý những phần việc phát triển còn lại. Bao gồm các nguyên mẫu trực thăng tấn công WZ-10 được phát triển và đưa vào hoạt động như hiện nay trong các đơn vị của Không quân Trung Quốc.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 9.

Do đây là một dự án phát triển trực thăng tấn công theo đơn đặt hàng của Chính phủ Trung Quốc, vì vậy, bản thân ông Mikheev và nhóm thiết kế ở văn phòng Kamov đều mong muốn dự án 941 được Trung Quốc tiếp tục phát triển thành công dựa trên thiết kế của Nga. Tuy nhiên, vị thiết kế trưởng của Kamov không bình luận gì về hiệu suất hoạt động của trực thăng WZ-10.

Nga thừa nhận là tác giả thiết kế trực thăng WZ-10 - Ảnh 10.

"Câu hỏi đó phải dành cho người Trung Quốc. Tôi chỉ biết những gì tôi đã làm mà thôi", ông Mikheev trả lời các phóng viên khi được hỏi về khả năng hoạt động và hiệu suất của loại trực thăng tấn công được cho là hiện đại nhất trong Quân đội Trung Quốc hiện nay.

theo Đất Việt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên