Nga thành lập lực lượng cảnh sát dự bị, sẵn sàng hỗ trợ Belarus: TT Putin nêu điều kiện triển khai

Hồng Anh |

"[Ông Lukashenko] đã đề nghị tôi thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị, và tôi đã làm điều đó", Tổng thống Nga Putin tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Rossiya 24.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh tin tức Rossiya 24, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng Kremlin đã thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị để hỗ trợ Belarus nếu cần, tuy nhiên phía Nga cho rằng việc triển khai lực lượng dự bị ngay lúc này chưa thực sự cần thiết, hãng Bloomberg (Mỹ) đưa tin.

Cụ thể, trả lời phóng viên của Rossiya 24, ông Putin cho biết người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko "đã đề nghị tôi thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị, và tôi đã làm điều đó. Nhưng chúng tôi cũng đã nhất trí với nhau rằng lực lượng này sẽ không được triển khai trừ khi tình hình [ở Belarus] vượt khỏi tầm kiểm soát".

Theo Bloomberg, Tổng thống Lukashenko hiện đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong vòng 26 năm ông làm lãnh đạo Belarus, khi hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước này để phản đối kết quả của cuộc bầu cử ngày 9/8 và yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Trước tình hình hỗn loạn tại Belarus, Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử tổng thống của nước này và trừng phạt những cá nhân có liên quan. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Belarus đã liên hệ nhờ người láng giềng Nga giúp đỡ.

Kể từ khi các cuộc biểu tình ở Belarus nổ ra, nhiều người đã tranh luận về khả năng Nga can thiệp vào nước láng giềng. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Rossiya 24, ông Putin đã khẳng định lập trường của Moskva là: "Mọi vấn đề ở Belarus đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Hiện tại, việc triển khai lực lượng của Nga tới Belarus là điều chưa thực sự cần thiết, và tôi mong là trong tương lai cũng vậy".

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã nêu rõ điều kiện để Belarus nhận được sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát dự bị Nga, đó là trong trường hợp "các lực lượng cực đoan, dưới vỏ bọc của các khẩu hiệu chính trị, vượt qua ranh giới để cướp, đốt xe hơi, nhà cửa, ngân hàng và cố gắng chiếm các tòa nhà hành chính", ông Putin nói.

"Chắc chắn là chúng tôi không hề thờ ơ trước những điều đang diễn ra [ở Belarus]. Họ ở rất gần, thậm chí có thể nói họ là người láng giềng gần nhất của Nga", ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, "tình hình tại Belarus đã ổn định". Mặc dù vậy, Nga luôn sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus theo khuôn khổ hiệp ước quốc phòng tập thể của hai nước.

Ngoài ra, ông Putin cũng lên án cách nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia châu Âu và Mỹ đang phản ứng trước tình hình ở Belarus. Ông khẳng định rằng Moskva đang kiềm chế hơn nhiều so với phương Tây trên khía cạnh này.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại