Nga sẽ đưa trực thăng gì tới Hà Nội trình diễn với Không quân Việt Nam?

Bình Nguyên - Xuân Hoàng (từ Vientiane, Lào) |

Ông Sergey Gusev - GĐ Xúc tiến dịch vụ sau bán hàng Công ty trực thăng Nga cho biết, Nga có kế hoạch đưa một số loại máy bay trực thăng thế hệ mới sang trình diễn ở Việt Nam.

Tại Lễ bàn giao trực thăng Mi-17 và Mi-171V sau đại tu, sửa chữa cho KQ Lào ở Thủ đô Vientiane, ông Sergey Gusev - GĐ Xúc tiến dịch vụ sau bán hàng Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) đã chia sẻ với PV nhiều thông tin thú vị về hợp tác với Việt Nam.

Phóng viên (PV): Ông đánh giá thế nào về việc Việt Nam thành công trong việc tự sửa chữa trực thăng họ Mi và Ka, Công ty Trực thăng Nga đã hỗ trợ Việt Nam như thế nào trong lĩnh vực này?

Ông Sergey Gusev: Hiện nay Không quân Việt Nam đã tự sửa chữa lớn được các loại máy bay trực thăng họ Mi là một thành công lớn, chúng tôi với tư cách là một đối tác của Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật trực thăng (Helitechco) đã tham gia chuyển giao công nghệ, máy móc thiết bị để thực hiện đại tu, sửa chữa lớn trực thăng cho Việt Nam.

Ở Liên doanh này, phía Nga có sự tham gia của 3 đơn vị gồm Nhà máy thiết kế, chế tạo trực thăng Moscow mang tên Mil; Nhà máy sản xuất trực thăng KAZAN; Công ty trách nhiệm hữu hạn "SERVERT".

Nga sẽ đưa trực thăng gì tới Hà Nội trình diễn với Không quân Việt Nam? - Ảnh 1.

Trực thăng Mi-17 của Không quân Việt Nam.

Với tư cách là nhà sản xuất trực thăng của Nga, Russian Helicopters luôn đảm bảo tốt nhất các dịch vụ sau bán hàng cho đối tác, để các may bay của chúng tôi luôn vận hành ổn định, hiệu quả và an toàn.

Nga sẽ đưa trực thăng gì tới Hà Nội trình diễn với Không quân Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Sergey Gusev - GĐ Xúc tiến dịch vụ sau bán hàng Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) và PV Bình Nguyên.

PV: Có thông tin cho rằng hiện nay Russian Helicopters có ý định đầu tư để xây dựng một trung tâm sửa chữa trực thăng rất lớn ở Việt Nam để không chỉ phục vụ tại thị trường này mà còn vươn ra khu vực Đông Nam Á và Nam Á, ông có thể cho biết cụ thể về vấn đề này?

Ông Sergey Gusev: Hiện nay 2 cơ sở sửa chữa trực thăng của Việt Nam là Nhà máy A42 (Cục Kỹ thuật, Quân chủng PK-KQ) và Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật trực thăng (Helitechco) đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình với sự tham gia hỗ trợ của chúng tôi, do vậy ở thời điểm hiện tại, Russian Helicopters chưa có ý định đầu tư xây mới 1 trung tâm lớn đến như vậy.

Trên thực tế nhu cầu trên là chưa cần thiết bởi quy mô trực thăng Nga ở khu vực không lớn đến mức đó.

PV: Có thông tin là năm ngoái đã có một phái đoàn Việt Nam đến thăm Nhà máy sản xuất trực thăng Kazan và bày tỏ quan tâm tới dòng trực thăng Ansat do Russian Helicopters chế tạo, đến nay đã có hợp đồng mua bán nào đã được ký kết giữa hai bên hay chưa? Ông đánh giá thế nào về triển vọng của trực thăng Nga ở Việt Nam?

Ông Sergey Gusev: Đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có hợp đồng bán trực thăng Ansat nào cho Việt Nam được chính thức ký kết. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng đã có những cuộc đàm phán nhất định giữa Nga và Việt Nam về một số loại trực thăng nhưng để tiến tới ký kết hợp đồng sẽ còn phải mất thêm nhiều thời gian nữa.

Nga sẽ đưa trực thăng gì tới Hà Nội trình diễn với Không quân Việt Nam? - Ảnh 3.

Trực thăng Ansat do Công ty chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) sản xuất.

Cũng xin nói thêm rằng, đối với trực thăng quân sự, công tác đàm phán, ký kết hợp đồng sẽ do Công ty Xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport và các cơ quan cấp cao hơn của chính phủ phụ trách, chúng tôi chỉ tham gia với tư cách là nhà sản xuất thực hiện hợp đồng.

Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là một khu vực thị trường đầy tiềm năng, do vậy trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh để khách hàng biết đến trực thăng Nga tốt, bền, rẻ một cách rộng rãi hơn.

Dự kiến trong năm 2019 tới đây, Russian Helicopters có kế hoạch sẽ đưa một số loại máy bay trực thăng thế hệ mới tới các quốc gia trong khu vực để trình diễn, giới thiệu tính năng.

PV: Ông có thể nói cụ thể hơn về loại trực thăng và các quốc gia mà Russian Helicopters dự kiến sẽ tới giới thiệu được không?

Ông Sergey Gusev: Chúng tôi sẽ đưa 2 loại trực thăng Mi-171A2 và Ansat sang Việt Nam và một số quốc gia khác như Campuchia, Malaysia giới thiệu trong năm 2019.

Nga sẽ đưa trực thăng gì tới Hà Nội trình diễn với Không quân Việt Nam? - Ảnh 4.

Trực thăng Mi-171A2 do Công ty chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) sản xuất.

PV:  Trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ mua sắm một số loại máy bay trực thăng chữa cháy, xin ông cho biết đã có đề nghị nào từ phía Việt Nam hay chưa và Russian Helicopters có những dòng máy bay nào phù hợp không?

Ông Sergey Gusev: Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được đề nghị nào tương tự như vậy, và như đã nói ở trên, việc đàm phán, thỏa thuận những hợp đồng này sẽ ở cấp chính phủ và Rosoboronexport sẽ đại diện phía Nga.

Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi có dòng trực thăng chuyên dụng cho công tác phòng cháy chữa cháy là KA-32A11BC, loại máy bay ưu việt này đã được nhiều quốc gia trên thế giới đặt mua và sử dụng một cách rất hiệu quả.

Nga sẽ đưa trực thăng gì tới Hà Nội trình diễn với Không quân Việt Nam? - Ảnh 5.

Trực thăng KA-32A11BC chuyên dụng cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Loại trực thăng ưu việt này hoàn toàn có thể phù hợp với Việt Nam. Bên cạnh đó, các biến thể của trực thăng Mi-171 cũng có thể làm nhiệm vụ chữa cháy nếu được trang bị khí tài chuyên dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại