Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh?

Bình Nguyên - Xuân Hoàng (từ Vientiane, Lào) |

Sau khi KQ Lào loại biên tiêm kích MiG-21, họ chỉ còn trong tay một số trực thăng. Tuy nhiên, nếu không sớm đại tu thì các trực thăng Mi-17 và Mi-171V sẽ phải nằm sân.

Nhận thức được nguy cơ nhiều trực thăng không bay được nữa hoặc không đảm bảo an toàn, Không quân Lào đã tiến hành đại tu, nâng cấp cùng lúc 4 chiếc trực thăng Mi-17 và Mi-171V mà nước này đặt mua từ Nga năm 1997 và được bàn giao năm 1998.

Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh? - Ảnh 1.

 Qua 20 năm sử dụng, việc đại tu, sửa chữa lớn các máy bay kể trên là bắt buộc và không thể trì hoàn thêm được nữa và Không quân Lào đã có một quyết định táo bạo đó là mời các chuyên gia thuộc Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) sang trực tiếp sửa chữa máy bay tại căn cứ không quân Wattay - là sân bay lưỡng dụng, dùng chung cả quân sự và dân sự.

Sau vài tháng triển khai, đến nay công việc đã hoàn tất một cách tốt đẹp và kết thúc bằng Lễ bàn giao 2 chiếc trực thăng Mi-17 và 2 chiếc trực thăng Mi-171V (phiên bản có khả năng mang phóng thùng rocket không điều khiển) vào hôm nay, 12/07/2018, tại Vientiane, Lào.

Trao đổi với phóng viên có mặt tại căn cứ không quân Wattay, ở Thủ đô Vientiane, Lào, ông Sergey Gusev - Giám đốc Xúc tiến dịch vụ sau bán hàng của Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) vui mừng cho biết:

"Được sự tin tưởng của Không quân Lào, chỉ trong một thời gian rất ngắn, các chuyên gia Nga đã trực tiếp sang Lào cùng với phụ tùng chính hãng, đã hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp 4 chiếc trực thăng nói trên (2 Mi-17 và 2 Mi-171V)".

Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh? - Ảnh 2.

Ông Sergey Gusev - GĐ Xúc tiến dịch vụ sau bán hàng của Russian Helicopters (trái) ký biên bản bàn giao 4 máy bay trực thăng Mi-17 và Mi-171V cho đại diện Không quân Lào.

Tới dự Lễ bàn giao chính thức Trung tướng Phuvong Vongphom - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 nước Nga - Lào và ghi nhận nỗ lực của Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) đặc biệt là các chuyên gia Nga tới từ Nhà máy sửa chữa trực thăng số 356 đã hoàn thành tốt việc sửa chữa trực thăng cho Lào đúng theo tiến độ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Lào không lựa chọn các đơn vị sửa chữa trực thăng hàng đầu của Việt Nam như Nhà máy A42 (Cục Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ) hay Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật trực thăng - HELITECHCO, ông Sergey Gusev chia sẻ:

"Tôi biết Việt Nam-Lào có mối quan hệ truyền thống bền chặt, tuy nhiên quan hệ giữa Lào với Nga cũng vậy, vì thế, với sự chân thành mà phía Nga dành cho Lào, Không quân Lào đã quyết định lựa chọn Russian Helicopters thực hiện sửa chữa nâng cấp trực thăng".

Ông Sergey Gusev nhấn mạnh rằng, "Không quân Lào tin tưởng vào kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên gia của Nhà sản xuất cùng với phụ tùng chính hãng từ Russian Helicopters, giúp các máy bay trực thăng Mi-17 và Mi-171V hồi sinh một cách toàn diện".

Qua việc cử chuyên gia tới Lào thực hiện hợp đồng, Công ty Chế tạo trực thăng Nga cũng thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm để tiến tới mở rộng hơn nữa mô hình này. Chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng phụ tùng chính hãng sẽ là những "ưu thế vượt trội" giúp Russian Helicopters giành được nhiều hợp đồng ở nhiều quốc gia khác trong tương lai.

Ông cho biết thêm, trong chuyến làm việc tại Lào, đoàn đại diện của Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Rostec) đã tiến hành đàm phán với các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Lài về những hợp tác trong tương lai về lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa máy bay.

Phía Lào cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Nga sẽ tiếp tục giúp tiến hành sửa chữa lớn, đại tu 3 trực thăng Mi-17V-5 cũng như các máy bay trực thăng Ka-32 để kéo dài niên hạn sử dụng, đáp ứng được yêu cầu của Không quân Lào.

Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh? - Ảnh 3.
Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh? - Ảnh 4.
Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh? - Ảnh 5.

Hình ảnh các trực thăng Mi vừa được Russian Helicopters bàn giao cho Không quân Lào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại