Nga phản ứng việc Mỹ 'ủng hộ' Ukraine tấn công Crimea

Minh Hạnh |

Mỹ đã một lần nữa khẳng định “có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột giữa Mátxcơva và Kiev”, Đại sứ quán Nga tại Washington cáo buộc. Tuyên bố được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết các căn cứ quân sự của Nga ở Crimea là “mục tiêu hợp pháp” đối với Ukraine và Washington “ủng hộ” các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu này.

Bà Nuland “đã thừa nhận rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy tham vọng của Kiev trong việc tấn công đất nước chúng tôi”, Đại sứ quán Nga lập luận trong một tuyên bố ngày 17/2.

Phát ngôn của các quan chức cấp cao Mỹ “là sự xác nhận rõ ràng về lập trường của Nga rằng Mỹ có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột giữa Kiev và Mátxcơva”.

Tuyên bố nói thêm rằng Washington không chỉ sử dụng lời nói mà còn đang thực hiện “những hành động cụ thể” bằng cách cung cấp vũ khí hiện đại và tư vấn cho các quan chức quân đội Ukraine. “Trên thực tế, họ cùng nhau lên kế hoạch cho các hoạt động”, đại sứ quán cáo buộc.

Dẫn lời các quan chức Mỹ và Ukraine, tờ Washington Post tuần trước đưa tin lực lượng Ukraine sẽ không bắn một phát nào từ các hệ thống pháo do Mỹ cung cấp mà không xác nhận trước tọa độ của mục tiêu với người Mỹ.

“Xúi giục Kiev tấn công Crimea cũng giống như thúc giục họ tấn công Mátxcơva hoặc Vladivostok”, đại sứ quán nhấn mạnh, nói thêm rằng Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình trong mọi trường hợp.

Crimea đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào năm 2014, nhưng Ukraine và Mỹ không công nhận. Kiev vẫn coi Crimea là một phần lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với nhóm chuyên gia cố vấn của Mỹ tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, bà Nuland cho biết Mỹ tin rằng Ukraine sẽ không an toàn trừ khi Crimea “ít nhất là phi quân sự hóa”. Nữ quan chức nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Biden "ủng hộ các nỗ lực của Kiev" nhằm vào bán đảo này.

Đại sứ quán Nga nhấn mạnh việc Washington ủng hộ các cuộc tấn công vào Crimea là "biểu hiện rõ ràng về thái độ hiếu chiến của Mỹ đối với đất nước chúng tôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại