Nga phản ứng thế nào việc NATO áp dụng chiến lược quân sự mới vì “đe dọa hạt nhân”?

Trí Đức |

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Alexander Cherin đã bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc Liên minh quân sự này có kế hoạch áp dụng chiến lược quân sự mới vì 'mối đe dọa hạt nhân' từ Nga.

Theo ông Alexander Cherin, thứ nhất giới lãnh đạo NATO một lần nữa cố gắng gây áp lực với Nga, biến Moscow thành "kẻ xâm lược" để nhận thêm tài trợ của Hoa Kỳ. Thứ 2, bằng tuyên bố NATO sẽ áp dụng chiến lược quân sự mới vì “mối đe hoa hạt nhân” từ Nga, Tổng thư ký NATO Stoltenberg thực tế thừa nhận rằng chiến lược quân sự trước đây của Liên minh NATO là không hiệu quả.

"Hiện tại, Nga đã vô hiệu hóa hoàn toàn mọi nỗ lực và chi phí nhằm tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới của mình", nghị sĩ Duma nói.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức “Welt am Sonntag”, Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ áp dụng chiến lược quân sự mới do "mối đe dọa hạt nhân" từ Nga, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Nga phản ứng thế nào việc NATO áp dụng chiến lược quân sự mới vì “đe dọa hạt nhân”? - Ảnh 2.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo ông Stoltenberg, lý do cho động thái này là "mối đe dọa hạt nhân" đến từ Nga, cũng như "những thách thức mới" ở khu vực phía Nam và phía Đông thế giới.

Đại diện của liên minh NATO đã nhiều lần cáo buộc Moscow phát triển kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân. Do đó, các thành viên NATO không từ bỏ ý tưởng về một cuộc tấn công phủ đầu.

Chính quyền Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ coi vũ khí hạt nhân chỉ là phương tiện bảo vệ. Tổng thống Vladimir Putin đã giải thích, học thuyết hạt nhân của Nga không quy định về một cuộc tấn công phủ đầu: về lý thuyết, Moscow chỉ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại