Nga nêu lý do không coi Ukraine là “nhà nước khủng bố”

Hoàng Phạm |

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết Moscow sẽ không liệt Ukraine vào danh sách “nhà nước khủng bố”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov nói rằng, Moscow bác bỏ bất kỳ học thuyết nào cho rằng một quốc gia có thể bị coi là “khủng bố” và Nga không có lý do gì để làm theo chính sách “sai trái” mà phương Tây đang thực hiện.

Nga nêu lý do không coi Ukraine là “nhà nước khủng bố” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov. Ảnh: KT

Ông Syromolotov nhấn mạnh, học thuyết “nhà nước khủng bố” được Mỹ và các nước phương Tây khác lợi dụng để biện minh cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc. Học thuyết này được dùng để hợp thức hóa các biện pháp cưỡng chế đơn phương của họ, vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của tất cả quốc gia. Nga coi các biện pháp đơn phương như vậy là không thể chấp nhận được.

Ông Syromolotov giải thích khủng bố là hành vi phạm tội liên quan đến trách nhiệm hình sự cá nhân của những kẻ thực hiện các vụ tấn công. Do đó, chỉ các cá nhân chứ không phải toàn bộ quốc gia phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp như vậy.

Thứ trưởng Syromolotov cho rằng, coi Ukraine là “nhà nước khủng bố” sẽ là “sai lầm về mặt pháp lý”.

“Chúng tôi sẽ không làm giống như những bên vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Syromolotov tuyên bố.

Thứ trưởng ngoại giao Nga cũng chỉ trích nghị quyết gần đây của Nghị viện châu Âu gọi Nga là “nhà nước tài trợ khủng bố”, nói rằng đây là một phần của “chiến dịch thông tin và chính trị do phương Tây tiến hành chống lại Nga”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần gọi Nga là “nhà nước khủng bố” và kêu gọi các nước khác, đặc biệt là phương Tây, làm như vậy. Tuy nhiên, Mỹ, bên ủng hộ nhiều nhất cho Ukraine, tới nay không đáp ứng lời kêu gọi của Kiev. Đại sứ Mỹ phụ trách Tư pháp Hình sự Toàn cầu Beth Van Schaack cho biết Washington không thể coi Nga là “nhà nước khủng bố” do không đáp ứng các tiêu chí liên quan./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại