Tổng thống Nga Putin tiết lộ điều ông tiếc nuối về Donbass

Minh Hạnh |

Tổng thống Vladimir Putin cho biết các nước cộng hoà tự xưng Donbass lẽ ra nên “tái sáp nhập Nga” sớm hơn để giúp giảm thương vong về người.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ điều ông tiếc nuối về Donbass - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass

“Có thể đã không có nhiều dân thường thương vong đến vậy”, ông Putin nói hôm 25/11. Tuy nhiên ông cũng khẳng định rằng vào năm 2014 - khi Kiev xảy ra đảo chính và hai nước cộng hoà tự xưng Donetsk, Lugansk tuyên bố ly khai, “Nga vẫn chưa hiểu hết về tình hình ở Donbass, cũng như về mong muốn của người dân địa phương”.

“Chúng tôi đã tin rằng chúng tôi vẫn có thể đạt được đồng thuận và thống nhất Donetsk và Lugansk với Ukraine trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk”, ông Putin lưu ý, đồng thời cho biết Nga “thực sự đã nỗ lực hướng tới điều đó”.

Tổng thống Putin đổ lỗi cho cuộc đảo chính về cuộc khủng hoảng sau đó ở Donbass và xung đột Nga - Ukraine. “Nếu không có cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, thì đã không có điều này xảy ra,” ông nói.

Thoả thuận Minsk - do Đức và Pháp làm trung gian - được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi Tổng thống Ukraine khi đó là Viktor Yanukovich bị lật đổ. Ukraine lúc này rơi vào cuộc xung đột giữa chính phủ hậu đảo chính ở Kiev với các vùng Donetsk và Lugansk. Hai khu vực Donbass sau đó tuyên bố độc lập khỏi Ukraine.

Thoả thuận Minsk được xây dựng để trao cho các vùng Donetsk và Lugansk cơ chế đặc biệt trong nhà nước Ukraine. Tuy nhiên, việc triển khai thoả thuận đã bị đình trệ – điều mà Mátxcơva liên tục đổ lỗi cho Kiev. Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng thỏa thuận này để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Ngày 24/2, Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine với lý do Kiev không thực hiện Thỏa thuận Minsk. Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin đã nói về sự cần thiết phải bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Donbass.

Tháng 10, bốn vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine là Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, cũng như các Vùng Kherson và Zaporozhye, đã được sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý. Kiev tuyên bố không công nhận kết quả này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại