Nga "kiếm bộn" nhờ hợp đồng cung cấp 790.000 khẩu súng này: Vũ khí chiến tranh tương lai?

Hoài Giang |

Sau nhiều thập kỷ bế tắc trước Ấn Độ, có vẻ Nga đã tìm ra giải pháp thương mại với súng trường tấn công AK-203 mới của nhà sản xuất Kalashnikov.

Từ hệ thống phòng không đến tàu ngầm hạt nhân, Liên Xô đã có mối quan hệ xuất khẩu vũ khí lâu dài tới Ấn Độ. Tuy nhiên, cả Liên Xô và quốc gia thừa kế nó là Liên bang Nga đều phải cạnh tranh khốc liệt để xâm nhập vào thị trường vũ khí nhỏ của Ấn Độ.

Vào tháng 3/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành một liên doanh sản xuất AK-203 tại nhà máy sản xuất vũ khí nhỏ Korwa ở Đông Bắc Ấn Độ.

Nga kiếm bộn nhờ hợp đồng cung cấp 790.000 khẩu súng này: Vũ khí chiến tranh tương lai? - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một buổi lễ liên quan tới nhà máy sản xuất AK-203

Liên doanh Kalashnikov đánh dấu sự kết thúc của cuộc tìm kiếm "mệt mỏi" của New Delhi nhằm thay thế khẩu súng trường "nội địa" INSAS hoàn toàn không đáng tin cậy từng là trụ cột của lực lượng vũ trang Ấn Độ kể từ năm 1998.

AK-203 và INSAS

AK-203, biến thể xuất khẩu sử dụng cỡ đạn 7,62х39mm theo mẫu AK-12, tự hào có những cải tiến hiệu suất vượt trội so với súng trường tấn công INSAS trong trang bị của Ấn Độ.

Nga kiếm bộn nhờ hợp đồng cung cấp 790.000 khẩu súng này: Vũ khí chiến tranh tương lai? - Ảnh 2.

Súng trường INSAS của Ấn Độ sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm và được thiết kế dựa trên súng trường AKM của Liên Xô/Nga

AK-203 giải quyết được các vấn đề độ giật và tản nhiệt, những vấn đề khét tiếng khó chịu trong súng trường INSAS, súng có trọng lượng nhẹ hơn, chiều dài tổng thể ngắn hơn và đầy đủ công thái học của súng trường tấn công hiện đại.

Nó cũng bao gồm một biến thể với vật liệu polymer, ray picatinny và báng súng có thể điều chỉnh, các tính năng phụ này bổ sung khiến hiệu suất trong chiến đấu được cải thiện.

Thỏa thuận được ký kết để sản xuất 750.000 khẩu AK-203 và 40.000 khẩu súng trường AK-203 khác được nhập khẩu trực tiếp. Tỉ lệ này rất quan trọng từ quan điểm của các doanh nghiệp xuất khẩu vũ khí Nga.

Nga kiếm bộn nhờ hợp đồng cung cấp 790.000 khẩu súng này: Vũ khí chiến tranh tương lai? - Ảnh 3.

So sánh thiết kế của AK-12 và AK-203

Có lợi hơn việc bán trực tiếp cho Ấn Độ 750.000 khẩu AK-203?

Có lẽ Rosoboronexport (Công ty nhà nước xuất khẩu vũ khí của Nga) hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ giúp Kalashnikov có chỗ đứng trong ngành công nghiệp vũ khí Ấn Độ trong nhiều thập kỷ tới.

Giám đốc điều hành Rosobornexport Alexander Mikheev đã chỉ ra rằng:

"AK-203 là mũi nhọn trong kế hoạch của Kalashnikov trên thị trường Ấn Độ. Công suất của nhà máy đủ để trang bị cho tất cả các cơ quan an ninh ở Ấn Độ.

Nếu cần thiết, liên doanh sẽ có thể tăng sản lượng và nâng cấp cơ sở để cho ra lò các mẫu súng tương lai dựa trên thiết kế độc đáo của Kalashnikov".

Những nỗ lực trước đây của Kalashnikov mở rộng sang thị trường Ấn Độ trì trệ chủ yếu là do sự ưu tiên của Ấn Độ đối với súng trường tấn công sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

Nga kiếm bộn nhờ hợp đồng cung cấp 790.000 khẩu súng này: Vũ khí chiến tranh tương lai? - Ảnh 5.

Quân đội Nga cũng đã trang bị một số lượng lớn AK-12 trong thời gian gần đây.

Nhưng tại sao lần này New Delhi đã lựa chọn AK-203 với đạn 7,62х39?

Có khá ít lý do cho việc lựa chọn đạn 7.62x39mm nhỏ hơn vì đạn 7,62x51mm thường sẽ có vận tốc cao hơn và tầm bắn xa hơn.

Thay vào đó, sự thay đổi quan điểm của Ấn Độ có thể đến từ các lợi ích tài chính và hậu cần của việc liên doanh giữa Kalashnikov và các đơn vị sản xuất thuộc Hội đồng các nhà máy (quân sự) của Ấn Độ (OFB).

Cụ thể, OFB sẽ nắm giữ 50,5% cổ phần trong liên doanh. Phần lớn cho phép chính phủ Ấn Độ tiếp cận chuỗi cung ứng và kỹ thuật chuyên môn đáng kể của Kalashnikov, trong khi vẫn duy trì quyền quyết định chính trị lâu dài trong quá trình thực hiện dự án.

Nga kiếm bộn nhờ hợp đồng cung cấp 790.000 khẩu súng này: Vũ khí chiến tranh tương lai? - Ảnh 7.

Một người lính Ấn Độ và súng trường tấn công Romania PM md. 65 (biến thể của AKM)

Tuy nhiên, liên doanh này đánh dấu một cột mốc sớm cho loạt AK200 của Nga, đã sẵn sàng để xuất khẩu vào đầu tháng 2/2019 ngay trước triển lãm IDEX 2019.

Nó cũng minh họa khẳng định tích cực của Kalashnikov về chiến lược xuất khẩu vũ khí nhỏ của họ, cung cấp súng trường hàng đầu của họ trong hai kích cỡ khác nhau và ba cỡ đạn riêng biệt để thu hút càng nhiều đối tác nhập khẩu càng tốt.

Video của Kalashnikov về AK-203

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại