Nga cung cấp thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine

Hoàng Phạm/ |

Quân đội của Kiev là một trong những đối tượng thử nghiệm nghiên cứu do Lầu Năm Góc tài trợ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/1 đã đưa ra thêm bằng chứng cho thấy các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ đang hoạt động ở Ukraine. Các tài liệu và manh mối mà quân đội Nga thu được cho thấy các công ty dược phẩm phương Tây hoạt động trên lãnh thổ do Kiev kiểm soát đã tiến hành nghiên cứu HIV/AIDS đối với quân nhân Ukraine.

Nga cung cấp thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty

Chỉ huy Lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga, Trung tướng Igor Kirillov, đã trình bày các tài liệu bằng tiếng Ukraine đề cập các nghiên cứu về lây nhiễm HIV được tiến hành từ năm 2019. Danh sách các nhóm mục tiêu cho thấy quân nhân, tù nhân, người nghiện ma túy và các “bệnh nhân khác” nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo ông Kirillov, quân đội Nga đã thu được hơn 20.000 tài liệu và manh mối khác liên quan đến các chương trình sinh học ở Ukraine, đồng thời thẩm vấn các nhân chứng và những người tham gia.

Dựa trên các tài liệu có nguồn gốc từ Cơ quan giảm thiểu mối đe dọa quốc phòng (DTRA) của Lầu Năm Góc, quân đội Nga đã xác định thêm 8 cá nhân tham gia vào nghiên cứu do Mỹ tài trợ ở Ukraine. Trong số những cái tên mà ông Kirillov nêu ra có Karen Saylors của Labyrinth Global Health, trước đây thuộc Metabiota, một công ty có liên hệ với Hunter Biden, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các tài liệu mới nhất, thuộc về công ty Pharmbiotest, được tìm thấy ở Lisichansk thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) vào đầu tháng 1/2023.

“Các mẫu bệnh phẩm và hồ sơ bệnh nhân cùng dữ liệu cá nhân của họ đã bị chôn vùi, không được đốt hoặc tiêu hủy theo cách phù hợp. Điều này cho thấy rằng tiêu hủy bằng chứng đã được thực hiện một cách cực kỳ vội vàng”, trung tướng Kirillov cho biết thêm.

Tháng 10/2022, Nga đã đệ đơn khiếu nại chính thức về các hoạt động sinh học được cho là do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraine và yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra vấn đề này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ đề xuất của Moscow sau khi Mỹ, Anh và Pháp bỏ phiếu phủ quyết.

“Sự phản đối của Mỹ một lần nữa xác nhận rằng Washington có điều gì đó che giấu và việc đảm bảo tính minh bạch của nghiên cứu sinh học là đi ngược lại lợi ích của Washington”, ông Kirillov nhấn mạnh.

Ông Kirillov nhắc đến sự tham gia của Mỹ đã đề cập trước đó vào các nghiên cứu về virus corona, bao gồm cả việc tài trợ cho EcoHealth Alliance - tổ chức phi lợi nhuận đã ký hợp đồng với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Kirillov cũng đề cập đợt bùng phát sốt thung lũng Rift năm 1977 ở Ai Cập, gần một phòng thí nghiệm sinh học do Hải quân Mỹ điều hành. Căn bệnh trước đây chỉ được biết đến ở phía Nam sa mạc Sahara đã bất ngờ xuất hiện ở Cairo vài tháng sau khi các nhân viên phòng thí nghiệm được tiêm vaccine phòng bệnh. Hơn nữa, chủng Cairo “có khả năng gây bệnh cao” so với các triệu chứng giống như bệnh cúm thông thường của căn bệnh này, cho thấy có sự tham gia của các thí nghiệm tăng chức năng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại